ไขมันพอกตับ ทำไมเสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดี
VIEW: 1644

     ไขมันพอกตับเป็นภาวะที่ไขมันเข้าไปแทรกในเซลล์ของตับ เมื่อไขมันไตรกลีเซอไรด์มีน้ำหนักเกิน 5% ของตับจะบ่งบอกได้ว่าเป็นไขมันพอกตับ โดยจะส่งผลให้ตับอักเสบ ทำงานผิดปกติ และตับแข็งได้ในที่สุด ที่น่าสนใจคือไขมันพอกตับเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้ด้วย

 ไขมันพอกตับเสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดี
     ภาวะไขมันพอกตับ (Fatty Liver) เป็นภาวะที่มีการสะสมของไขมันในเซลล์ตับ เมื่อไขมันพอกตับจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติของตับ ซึ่งไขมันพอกตับเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน เป็นต้น

     ส่วนนิ่วในถุงน้ำดี (Gall Stone) เป็นโรคในระบบทางเดินน้ำดีที่เกิดจากการตกตะกอนของหินปูนหรือคอเลสเตอรอลในน้ำดีจนส่งผลให้เกิดนิ่ว ดังนั้นหลายคนที่สงสัยว่าทำไมเมื่อเป็นไขมันพอกตับจึงเสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดี นั่นเป็นเพราะเมื่อไขมันพอกตับเป็นการบ่งบอกว่าร่างกายมีไขมันหรือคอเลสเตอรอลมากเกินไป เมื่อความเข้มข้นของคอเรสเตอรอลในตับสูง ทำให้น้ำดีในถุงน้ำดีขาดสมดุล ส่งผลให้เกิดการตกตะกอนของคอเลสเตอรอลกลายเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้ในที่สุด โดยเป็นนิ่วจากคอเลสเตอรอล (Cholesterol Stones) ซึ่งเป็นนิ่วแบบที่พบบ่อยที่สุด

     ไขมันพอกตับบางครั้งไม่มีการแสดงอาการออกมาจึงจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพเท่านั้น การใส่ใจตรวจสุขภาพประจำปีจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้รู้เท่าทันภาวะไขมันพอกตับ นอกจากนี้ควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงของมัน ของทอด ของหวาน เพิ่มผักผลไม้สด ถั่ว และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และหากมีอาการน่าสงสัยควรรีบพบแพทย์ทันที เพราะไขมันพอกตับและนิ่วในถุงน้ำดีส่งผลกระทบกับสุขภาพได้ในระยะยาว

 

 

ข้อมูล : นพ.ชนินทร์ ปั้นดี ศัลยแพทย์ด้านการผ่าตัดผ่านกล้อง ศูนย์ศัลยกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม