[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความผู้พิชิตมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ปาฏิหาริย์มีจริง (มะเร็งลำไส้ใหญ่)  
  อังคาร ที่ 1 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2554
Tag : มะเร็งปากมดลูก: การรักษามะเร็ง: ความรู้โรคมะเร็ง    Bookmark and Share


ปาฏิหาริย์มีจริง
(ผู้พิชิตมะเร็งลำใส้ใหญ่)
           


           

โดย นัฏฐพล     ใครว่าปาฏิหาริย์ไม่มีจริงผมคนหนึ่งล่ะที่ไม่เชื่อ ชีวิตผมเกิดมา 34 ปี ทำสิ่งต่างๆ ด้วยความเชื่อมั่นในตัวเองมาตลอด บนพื้นฐานของการเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ประสบการณ์ การวางแผน และสุดท้ายที่ไม่อาจจะควบคุมได้และทุกคนก็มีไม่เท่ากันนั่นก็คือโชคเรื่องราวที่ผมจะนำเสนอในบทความนี้ไม่ได้ปั้นแต่งขึ้นเพื่อประโยชน์ในการค้าใดๆ ทั้งสิ้น แต่เป็นข้อมูลจริงที่เกิดขึ้นกับผมและคุณแม่ เป็นเรื่องจริงที่แสนจะเจ็บปวดและทรมานมาตลอด 2 ปีกว่าๆ แต่บนความเจ็บปวดผมก็พบความจริงของชีวิตบางอย่าง ที่ให้แง่คิดและคติในการดำรงชีวิตอย่างมาก

     ราวๆ กลางปี 2548 คุณแม่ผมได้ไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง หลังจากที่ท่านรู้สึกอึดอันแน่นท้องมาก หลังจากคุณหมอตรวจเสร็จก็มาคุยกับผมว่าไม่ค่อยดีเท่าไรรู้สึกว่าเอ็กซเรย์เจอก้อนเนื้อที่ข้างขวาบริเวณลำไส้หลายก้อนต้องรีบผ่าตัดตรวจชิ้นเนื้อด่วน อีก 2 วันคุณหมอก็นัดเข้ามาผ่าตัดตรวจชิ้นเนื้อ ผลตรวจปรากฏว่าเป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งระยะที่ 4 ปลาย(โดยบอกว่าให้ทำใจเต็มที่คงไม่เกิน 6 เดือน)

   เย็นวันนั้นผมจัดประชุมสมาชิกภายในบ้านทั้งหมดทันทีบอกผลที่คุณหมอแจ้ง(แต่ไม่ได้บอกทั้งหมดว่าเป็นระยะไหนกลัวคุณพ่อผมป่วยอีกคน) เราคุยกันว่าจะไม่บอกคุณแม่ว่าเป็นโรคร้าย บอกแต่เพียงว่าเป็นโรคลำไส้อักเสบเพราะเราเชื่อว่าจิตใจเป็นส่วนสำคัญที่จะกำหนดภาวะของโรคได้ แต่การที่ไม่ให้ท่านทราบความจริงก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือเมื่อท่านไม่กังวลหรือเครียดเกี่ยวกับโรคที่เป็นอยู่มากนักร่างกายท่านก็ไม่ทรุดลงไปมากกว่านี้แต่ข้อเสียก็คือการไม่ได้รับความร่วมมือมากนักจากท่านถ้ามีการรักษาที่มากเกินไป

     ผมศึกษาหาข้อมูลแนวทางการรักษามากมายหลายแนวทาง ผมดึงเอาส่วนดีๆของแต่ละวิธี ที่ดูแล้วว่าสามารถนำมาปฎิบัติกับคุณแม่ผมได้ โดยไม่หนักเกินไป ผมใช้การรักษาแบบองค์รวมหรือแบบผสมผสานโดยใช้การรักษาแผนปัจจุบันควบคู่ไปด้วย ผมว่าท่านผู้อ่านหลายท่านทั้งที่เป็นผู้ป่วยเองหรือคนที่ดูแลผู้ป่วยก็คงน่าจะคล้ายๆกับผมคือได้ศึกษาแนวทางการรักษาหลายๆทางแล้วนำมาปรับใช้ กันเองตามความเหมาะสม แนวทางที่ผมเลือกใช้ คือ 4 อ 1 พ คือ อารมณ์ อาหาร ออกกำลังกาย อบอุ่น และ พักผ่อน

  • อารมณ์ คือการทำให้จิตใจท่านเบิกบานแจ่มใสอยู่เสมอ สุข สงบ ไม่มีความเครียดใดๆ เพราะฉะนั้นเมื่อมีเวลาว่างผมก็จะพาท่านและครอบครัวไปท่องเที่ยว ไหว้พระและพักผ่อนกัน หรือสิ่งใดที่ผมทำให้ท่านมีความสุขได้ผมจะก็ทำ เพราะว่าถ้าจิตใจหรืออารมณ์มีความสุข ร่างกายก็จะมีความสุขไปด้วย ก็จะส่งผลต่อกระบวนการทำงานต่างๆของร่างกายให้เป็นปรกติ

  • อาหาร มีทฤษฏีหนึ่งจากหนังสือต่างประเทศเล่มหนึ่งเขียนไว้ว่า “ YOU ARE WHAT YOU EAT “ ซึ่งผมคิดว่าเป็นแนวความคิดที่ถูกต้อง เพราะฉะนั้นผมจึงเลือกอาหารตามแนวชีวจิต ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายท่านไม่ได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายแล้ว ยังทำให้ร่างกายท่านฟื้นฟูแข็งแรงขึ้น ถ้าร่างกายแข็งแรงขึ้นก็จะสามารถรักษาโรคภัยด้วยตัวเองได้ ด้วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเอง หรือที่หนังสือบางเล่มใช้คำว่า “ใช้อาหารเป็นยา” รวมถึงการใช้วิตามิน และ สมุนไพรต่างๆมาเสริมการรักษาด้วย

  • ออกกำลังกาย อันนี้ก็ค่อนข้างสำคัญเป็นการฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น และยังส่งผลให้จิตใจของท่านได้พักผ่อนสนุกสนานไปกับการออกกำลังกายอีกด้วย

  • อบอุ่น ข้อนี้ผมให้ความสำคัญค่อนข้างมากเพราะว่าถ้าครอบครัวของเรามีความสุข อบอุ่น รักใคร่กัน ย่อมส่งผลบวกโดยตรงต่อการรักษา เพราะฉะนั้นกิจกรรมในครอบครัวต่างๆที่สร้างความรัก ความอบอุ่น ผมก็จะจัดหามา

  • พักผ่อน ร่างกายถ้ามีการพักผ่อนที่ถูกวิธีและเพียงพอก็จะทำให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้ การพักผ่อนมีหลายวิธีไม่ใช่แค่การนอนหลับอย่างเดียวการพักผ่อนทางจิตใจก็มีส่วนสำคัญมากด้วย เช่นการได้ ไปเที่ยว ไหว้พระทำบุญ มีความสุขกับครอบครัว

     แนวทางที่กล่าวมาเป็นเพียงหัวข้อคร่าวๆที่คลอบคลุมแนวทางการรักษาทั้งหมดที่ผมใช้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดเลยสิ่งที่สำคัญกว่าที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ความอดทนและเสียสละของเราเองที่เราต้องทำให้ท่านเพื่อเป็นการตอบแทนและทดแทนบุญคุณของท่าน เพื่อให้ท่านมีความสุขมากที่สุดในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ ในอนาคตถ้ามีอะไรเกิดขึ้นผมจะไม่เสียใจเลยเพราะผมถือว่าได้ทำดีที่สุดแล้ว

     ข้อมูล ณ. ปัจจุบัน คุณแม่ผมยังแข็งแรงดีอยู่มากๆ จนคุณหมอชม หลายคนก็ชมว่าแข็งแรงกว่าก่อนไม่สบายซะอีก ตอนนี้น้ำหนักก็ขึ้นมาอีก 3 กิโลกรัม ทานข้าวได้ นอนหลับพักผ่อนดี ขับถ่ายสะดวก มีความสุขกับครอบครัวแค่นี้ผมก็พอใจแล้วครับ

     ข้อมูลทั้งหมดเป็นเพียงความเชื่อส่วนตัวต่อแนวทางการรักษาซึ่งท่านผู้อ่านควรศึกษาข้อมูลจากหลายๆ แนวทางเพื่อประกอบการตัดสินใจ หากเราได้เจอกันเมื่อมีกิจกรรมของชมรม ท่านใดมีความสงสัยหรือต้องการเข้ามาพูดคุยปรับทุกข์ ผมยินดีมากครับ


 

 


เข้าชม : 40747   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

 ผู้พิชิตมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 มรสุมที่ว่าใหญ่ ยังแพ้หัวใจนักสู้
ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา [view 3558 ]
55 มรสุมที่ว่าใหญ่...ยังแพ้หัวใจนักสู้
ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา [view 2653 ]
55 ฉันจบปริญญาเอก..มะเร็ง
ฉันไม่ตกใจไม่กลัว ต้องเรียนรู้และศึกษามัน และฉันพบว่ามะเร็งต้องรักษาตลอดชีวิต [view 16533 ]
55 รอดและสุขกับมะเร็ง (มะเร็งโคนลิ้น)
จะรอดหรือตาย จากมะเร็ง ผู้ป่วยจำเป็นต้องเลือก ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่เลือกที่จะรอดซึ่งผมก็รอดมา 12 ปีแล้ว [view 28418 ]
55 จดหมายเปิดผนึกถึงผู้ป่วยโรคมะเร็ง (มะเร็งลำไส้ใหญ่)
เมื่อผมทราบว่าตนเองเป็นโรคมะเร็งแล้ว ผมผวาตกใจเหมือนทุกๆ คน “ทำไมต้องเป็นผม” ต่อมาคิดด้วยความผวากลัวว่า “ผมใกล้จะตายแล้ว” [view 25148 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน