[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความผู้พิชิตมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  มะเร็ง...โรคที่ไม่น่ากลัว (มะเร็งเต้านม)  
  อังคาร ที่ 1 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2554
Tag : มะเร็งเต้านม: มะเร็ง: สมุนไพรจีน    Bookmark and Share


มะเร็ง...โรคที่ไม่น่ากลัว
(ผู้พิชิตมะเร็งเต้านม)

โดย  ภรณีรัตน์  ผดุงวรศาสตร์     คำว่า "มะเร็ง" เป็นคำที่ทุกคนกลัว และไม่อยากจะให้เกิดขึ้นกับตัวเองและบุคคลในครอบครัวด้วยกันทั้งสิ้น ในอดีตที่ผ่านมา คนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งกว่า 90% มักจะเสียชีวิตในที่สุด และผู้รอดชีวิตที่มีจำนวนน้อยนิด ก็มักจะมีสุขภาพที่ร่วงโรย ไม่แข็งแรง ผ่ายผอมจนจำเค้าเดิมรูปร่างเดิมแทบไม่ได้ ดังนั้นบุคคลใดก็ตามเมื่อทราบว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็งก็สิ้นหวังที่จะดำเนินชีวิตต่อไป

     ดิฉันก็เป็นผู้หนึ่งที่ประสบเคราะห์ร้ายที่ต้องป่วยเป็น "โรคมะเร็งเต้านม" กล่าวคือ เมื่อปี2543 ดิฉันได้คลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านม รู้สึกผิดสังเกตจึงไปปรึกษาแพทย์ทันที หลังจากการวินิจฉัยของแพทย์ ทางแพทย์ได้แจ้งว่าดิฉันมีเนื้อร้ายที่เต้านมด้านขวาระยะที่ 2 ที่ยังไม่ทำให้เจ็บและไม่มีอาการ ลักษณะก้อนเนื้อมีขนาดคล้ายเมล็ดถั่วเขียว

     ขณะนั้นหลังจากที่ดิฉันได้รับทราบข่าวร้ายดังกล่าว รู้สึกสับสนในตัวเองมาก เบื่อหน่ายกับการที่จะมีชีวิตและขาดกำลังใจที่จะดำเนินชีวิตต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ความเข้าอกเข้าใจและการให้กำลังใจที่ดีเสมอมาของคนในครอบครัว และคำปรึกษาให้ความรู้ความเข้าใจในโรคที่มากขึ้นของทางคณะแพทย์ที่ดูแลอาการ ทำให้ดิฉันสามารถกลับมาตั้งสติได้ และมีกำลังใจที่จะดำเนินชีวิตต่อไปอีกครั้งหนึ่ง เพื่อครอบครัวที่ดิฉันรักและรักดิฉันและบอกกับตัวเองว่า “อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด และในเมื่อมันเกิดขึ้นได้ก็ต้องมีหนทางรักษาให้หายได้ เพื่อการมีชีวิตที่ยืนยาวและอยู่ร่วมกับคนที่เรารักต่อไป เราจะต้องมีสติ กำลังใจที่เข้มแข็งและสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง”

     กระทั่งปี 2544 ดิฉันได้รับการรักษาจากทางคณะแพทย์ด้วย เคมีบำบัด การผ่าตัด การรักษาแบบแผนปัจจุบันอื่นๆ และการรักษาแบบแผนทางเลือกด้วยสมุนไพรจีน ดิฉันได้รักษาตามขั้นตอน และปฏิบัติตามคำแนะนำของคณะแพทย์มาตลอด ซึ่งทางคณะแพทย์เองก็ได้ดูแลอาการและสุขภาพของดิฉันเป็นอย่างดี จนดิฉันกลับมาแข็งแรงเป็นปกติอีกครั้ง

     นอกจากนี้ดิฉันได้ลดละความเครียด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำมากๆ รวมทั้งรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ดิฉันได้ปรับแผนการดำเนินชีวิตไม่ให้จำเจและหมกมุ่นในสิ่งเดิมๆ ทำจิตใจให้แจ่มใส การสวดมนต์เป็นประจำจะช่วยทำให้ผ่อนคลาย สุขภาพจิตดี และนอนหลับได้ดี หากทำได้ดังนี้เราจะมีความสุขกับการดำเนินชีวิตของเรา จวบจนกระทั่งปัจจุบันดิฉันได้หายขาดจากโรคมะเร็งมาเป็นระยะเวลา 8 ปีแล้วสำหรับดิฉัน "มะเร็งยังมีทางออกที่ไม่ิสิ้นหวัง" 

     การดำเนินชีวิตให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง หรือระหว่างการรักษา และการไม่หวนกลับไปสู่โรคมะเร็งอีก การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง การดำเนินชีวิตพอเหมาะพอควร ทำให้สิ่งที่ตนทำได้และมีความสุขตามวิถีพอเพียงดังพระราชดำรัสของในหลวงของเรานั้นเป็นเกราะป้องกันอย่างดียิ่ง สุขภาพร่างกายของเรานั้นก็เปรียบประหนึ่งต้นไม้หากได้รับการดูแลและเอาใจใส่จากเจ้าของ ฉันใดก็ฉันนั้น หากร่างกายและจิตใจของเราได้รับการดูแลเป็นอย่างดี คำว่า "มะเร็ง" ก็ไม่น่ากลัวอีกต่อไป

     จึงขออันเชิญพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้เพื่อนๆ ที่กำลังขาดกำลังใจในตอนท้ายนี้ มีใจความว่า "ยามเมื่อเราเจ็บป่วย หากเรามีกำลังใจ สร้างกำลังให้ตนเองว่า เราต้องหาย ในที่สุดแล้วเราก็จะลุกขึ้นยืนหยัดเพื่อต่อสู้กับโรคมะเร็งที่เป็นอยู่ได้" มีทางออกสำหรับผู้ที่มีกำลังใจพร้อมที่จะสู้กับมันทุกๆ คน


 

 


เข้าชม : 9356   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

 ผู้พิชิตมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 มรสุมที่ว่าใหญ่ ยังแพ้หัวใจนักสู้
ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา [view 3558 ]
55 มรสุมที่ว่าใหญ่...ยังแพ้หัวใจนักสู้
ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา [view 2653 ]
55 ฉันจบปริญญาเอก..มะเร็ง
ฉันไม่ตกใจไม่กลัว ต้องเรียนรู้และศึกษามัน และฉันพบว่ามะเร็งต้องรักษาตลอดชีวิต [view 16533 ]
55 รอดและสุขกับมะเร็ง (มะเร็งโคนลิ้น)
จะรอดหรือตาย จากมะเร็ง ผู้ป่วยจำเป็นต้องเลือก ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่เลือกที่จะรอดซึ่งผมก็รอดมา 12 ปีแล้ว [view 28417 ]
55 จดหมายเปิดผนึกถึงผู้ป่วยโรคมะเร็ง (มะเร็งลำไส้ใหญ่)
เมื่อผมทราบว่าตนเองเป็นโรคมะเร็งแล้ว ผมผวาตกใจเหมือนทุกๆ คน “ทำไมต้องเป็นผม” ต่อมาคิดด้วยความผวากลัวว่า “ผมใกล้จะตายแล้ว” [view 25148 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน