[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความผู้พิชิตมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ชีวิต...แค่สะดุด (มะเร็งเต้านม)  
  อังคาร ที่ 1 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2554
Tag : มะเร็งเต้านม: มะเร็ง: การรักษามะเร็ง    Bookmark and Share


ชีวิต...แค่สะดุด
(ผู้พิชิตมะเร็งเต้านม)

  
โดย  พรรณธร  จงสุวัฒน์


     วันที่ 9 เมษายน 2546 ดิฉันไปฟังผลตรวจชิ้นเนื้อ คุณหมอบอกว่า “คุณโชคร้าย คุณ เป็นมะเร็ง” วินาทีนั้นดิฉันตกตะลึง เพราะไม่ทันตั้งตัวว่าจะต้องมาฟังคำพิพากษาประหารชีวิต น้ำตาไหลพรั่งพรูออกมาอย่างสุดกลั้น ความทุกข์เริ่มกัดกร่อนจิตใจดิฉัน โอ้...อะไรกันหนอ ทำไมชีวิตที่เคยสุขสบายดั่งสวรรค์ กลับดิ่งลงนรกอย่างเฉียบพลัน จิตใจว้าวุ่น สับสน จะทำอย่างไรดี คุณหมอพยายามพูดให้กำลังใจดิฉัน และชี้แนะแนวทางการรักษา ดิฉันรู้สึกซาบซึ้งและขอขอบคุณในความเมตตาของคุณหมอ

     หลังกลับมาบ้าน ดิฉันมองตัวเองในกระจก บอกคนในกระจกว่า เช็ดน้ำตาให้แห้ง ให้กำลังใจตัวเองก่อนแล้วตั้งสติวางแผนการต่อสู้ ดิฉันพยายามทำความเข้าใจกับตัวเอง ทำความเข้าใจกับโรคที่ตัวเองเป็นอยู่มันเป็นโรคโดยธรรมชาติ เราต้องเข้าใจระบบการทำงานของธรรมชาติมันต้องหายได้เองตามธรรมชาติเช่นกันเราต้องทำใจให้นิ่งสงบอยู่เหนืออารมณ์ มองทุกสิ่งตามความเป็นจริง

     เมื่อเข้าใจธรรมชาติ ก็จะเข้าใจสัจธรรม และการกล้าเผชิญหน้ากับความจริงเท่านั้น จะช่วยรักษาเยียวยาความทุกข์ที่ครอบงำจิตวิญญาณ เมื่อเข้าใจเช่นนี้ ดิฉันจึงบอกกับตัวเองว่า “จะไม่ยอมแพ้ฉันจะสู้เต็มที่” จนกว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม ต้องยอมรับได้ทุกอย่าง หายก็เอา ไม่หายก็เอา รอดก็เอา ไม่รอดก็เอา ดิฉันจะตั้งใจรักษาให้ความร่วมมือกับคุณหมอ

     ในเมื่อเราได้เปลี่ยนสถานะภาพมาเป็นผู้ป่วยแล้ว ต้องทำหน้าที่ผู้ป่วยที่ดี คือ มีหน้าที่ต้องรักษาภาวนาในใจว่าถ้าอย่างนั้นขอให้ดิฉันเป็นผู้ป่วยที่มีความสุขกับการรักษา ตื่นเต้นดีใจเมื่อได้ไปโรงพยาบาล มีความสบายใจเมื่อได้พบคุณหมอ กลับบ้านอย่างอิ่มเอิบปิติสุขและแล้วดิฉันก็ทำได้จริงๆ ผ่านการรักษาทุกขั้นตอนที่คุณหมอสั่ง ตั้งแต่ผ่าตัด ฉีดเคมีบำบัด ฉายแสง ความเจ็บปวด ทุกข์ทรมานเกิดขึ้นกับทางร่างกายเท่านั้น แต่น่าอัศจรรย์ใจ จิตใจไม่รู้สึกเจ็บปวดทุกข์ทรมานแต่อย่างใด ร่างกายกลับแข็งแรงขึ้นมากกว่าเดิมและมีความสุขมากขึ้น

     หลังผ่านช่วงเวลาทุกข์ทรมาน ก็ได้กลับมาคิดทบทวนหาสาเหตุ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ฉันได้คำตอบว่า อันที่จริงผู้ป่วยทุกคนมีหมอช่วยรุมรักษามากมายถึง 5 กลุ่ม ทั้งคุณหมอในโรงพยาบาล ทั้งผ่าตัด ฉีดเคมีบำบัด ฉายแสง คุณหมอในบ้าน ทุกคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง คอยช่วยเหลือให้กำลังใจตลอดเวลา คุณหมอนอกบ้าน กลุ่มเพื่อนๆ กลุ่มเพื่อนร่วมโรค ผู้คนในสังคม ให้คำแนะนำและให้ความรู้ที่ดีทั้งให้กำลังใจ มากมาย คุณหมอในร่างกาย ฮอร์โมนที่เป็นเคมีชีวะในร่างกายเรา ซึ่งมีมากมายจะหลั่งออกมาช่วยซ่อมแซมร่างกายที่ ชำรุด สร้างภูมิต้านทานทำลายเชื้อโรคและเซลล์มะเร็ง ช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้น และท้ายสุด คุณหมอทางเสริมหรือคุณหมอทางเลือก เรามีโอกาสเลือกรักษาทางเสริมโดยทานอาหารเสริม อาหาร สุขภาพ สมุนไพรไทย-จีน ปฏิบัติธรรม และอื่นๆ อีกมากมาย ถือเป็นกองกำลังเสริมช่วยรักษาและป้องกันได้เป็นอย่างดี

     ชีวิตวันนี้ที่มีความสุขสดชื่น ร่าเริง ต้องขอขอบคุณมะเร็ง ถือว่าเป็นเรื่องโชคดีที่เป็นมะเร็ง ทำให้ดิฉันได้รู้จัก ”ธรรมชีวิต” ได้รับประสบการณ์ธรรมชาติของชีวิต การเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นกฎของธรรมชาติ เกิดแล้ว แก่แล้ว หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เจ็บป่วยหลีกเลี่ยงได้ ป้องกันได้ รักษาได้ ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพและป้องกันให้ดี เพื่อกระโดดข้ามความเจ็บปวดให้ได้ โดดข้ามจนถึงจุดสุดท้ายของชีวิต คิดขึ้นได้ว่า อันที่จริงความเป็นผู้ป่วยทำให้เราโชคดีได้ไปท่องเที่ยวแดนนรก ได้รู้จักความทุกข์ทรมาน แต่เราแค่ไปเที่ยวเท่านั้นนะ เราไม่อยู่นาน เราต้องรีบกลับออกมาอย่างรวดเร็ว

     ความเจ็บป่วย ทำให้จิตใจเรา”แค่สะดุด” เล็กน้อย ถือว่าเป็นความโชคดีที่เขาแค่เตือนสติเราให้เราหันกลับมาดูแลตัวเอง กลับมาสนใจดูแลสุขภาพตัวเอง ฝึกจิตใจให้เข้มแข็ง อดทน ได้ปล่อยวางภารกิจที่วุ่นวาย มีเวลากลับมาพิจารณาทบทวนเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ค้นพบข้อผิดพลาดตรงไหน ต้องแก้ไขอย่างไร

     ประสบการณ์ชีวิตที่สะดุดนี้ไม่มีการเรียนการสอนในสถานศึกษาใด ผู้ป่วยเป็นทั้งครูและนักเรียนในคนเดียวกัน วิชาชีวิตเรียนรู้ด้วยตัวเองและสอนตัวเอง สอบผ่านด้วยตัวเอง รางวัลที่ได้รับจากการสอบผ่าน ฉันได้รับชีวิตใหม่รอบสอง ที่เปี่ยมล้นไปด้วยความสุขและเกิดปัญญา ฉันจะเป็นดอกบัวที่โผล่พ้นน้ำได้รับแสงสว่าง และดอกบัวฉันจะเบ่งบานทีละกลีบ ทีละกลีบ ทีละกลีบ

     จึงขอเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยมะเร็งทุกท่าน แม้แต่ร่างกายตัวเองยังจำเป็นต้องรับวิตามิน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ด้านจิตวิญญาณ เราจำเป็นต้องรับวิตามินใจเช่นกัน ต้องหมั่นให้กำลังใจตัวเองบ่อยๆ แค่ชีวิตสะดุดนิดเดียวเท่านั้น ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้รับชัยชนะโดยไม่ต้องต่อสู้ ”สู้เท่านั้นจึงจะชนะ” แม้สู้ชนะแล้วเราจะกลายเป็นพวก”ชามร้าว” ก็ตาม แต่เรามีสิทธิ์ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ทุกวัน วันละ 2 เวลา คือ เวลาหายใจเข้าและเวลาหายใจออก เราสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้เป็นปกติ และมีคุณภาพที่ดี เราหมั่นทำความดีทุกวัน ความดีนี้จะเป็นคะแนนตัดสินคุณภาพของชามใบนี้

     ชีวิตดิฉันเดินมาถึงจุดนี้ ได้เข้าใจอะไรต่างๆ มากมาย ได้มองเห็นตัวสุข ตัวทุกข์ ตัวกิเลส อยู่ในคนเดียว เห็นสัจธรรมที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้ว่า ”ไฟอะไรไม้ร้อนเท่าไฟกิเลส ทุกข์อะไรไม่สาหัสเท่าทุกข์จากเบญจขันธ์” ช่วงเวลาที่เหลือจากนี้ไปนับถอยหลังลงทุกวัน จะไม่ใช้ชีวิตอย่างประมาทเหมือนในอดีตอีกต่อไป ชีวิตที่สุดโต่งที่สุขแบบสุขล้นเหลือเกิน ทุกข์ที่ทุกข์แบบสาหัส เหมือนลูกตุ้มนาฬิกาที่เหวี่ยงสุดโต่งขวาสุดและซ้ายสุด

     วันนี้ดิฉันไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว เหมือนน้ำล้นแก้วไม่ต้องเติมเต็มอีกต่อไป บทเรียนครั้งนี้ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต เจ็บร้าวลึกเข้าในจิตวิญญาณ ดิฉันต้องฝึกทำสมาธิอย่างอุกฤษฏ์ ขยันทำบุญกุศล ช่วยเหลือเพื่อนร่วมโรคอย่างต่อเนื่อง รู้จักคำว่าเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่สงเคราะห์ผู้อื่นมากยิ่งขึ้น ได้ค้นพบตัวตนของตัวเอง รู้ว่าต้องการอะไร ชีวิตคืออะไร เกิดมาเพื่ออะไร และคิดว่าเดินถูกทางแล้ว วันนี้รู้สึกสุขภาพแข็งแรงด้วยซ้ำเปรียบเหมือนฟ้าหลังฝน ภูมิใจเมื่ออดีตเคยเป็นผู้ป่วยที่มีความสุขกับการรักษา วันนี้จึงภูมิใจที่เป็นผู้รอดชีวิตที่มีความสุข

      เมื่อเรามองไปที่ดวงอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า ในความเป็นจริงดวงอาทิตย์ไม่ได้ตก ไม่ได้หายไปไหนเพียงแต่เราพบความมืดชั่วคราวเท่านั้น ชีวิตเราจึงเดินสะดุด อีกไม่นานดวงอาทิตย์จะกลับมาให้แสงสว่างเหมือนเดิม เมื่อดวงอาทิตย์ทอแสงส่องโลก ปัญญาเกิดทอแสงส่องใจ ดังนั้นปัญหาทุกอย่างจึงมีทางออก มีทางแก้ไขและมีคำตอบ

 
  
    ดิฉันขอปิดฉากอดีตอันเจ็บปวดลงเพียงเท่านี้ ไม่ขอกลับไปพบเจออีก เพราะได้ชดใช้หนี้สินเวรกรรมต่อเจ้ากรรมนายเวรครบถ้วนหมดแล้ว ณ บัดนี้ ขอประกาศ”อิสรภาพ”


ขอรับหนังสือเรื่องจริงจากผู้ป่วยมะเร็งได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร  02-6640078     

 


เข้าชม : 7705   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

 ผู้พิชิตมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 มรสุมที่ว่าใหญ่ ยังแพ้หัวใจนักสู้
ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา [view 3494 ]
55 มรสุมที่ว่าใหญ่...ยังแพ้หัวใจนักสู้
ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา [view 2573 ]
55 ฉันจบปริญญาเอก..มะเร็ง
ฉันไม่ตกใจไม่กลัว ต้องเรียนรู้และศึกษามัน และฉันพบว่ามะเร็งต้องรักษาตลอดชีวิต [view 16445 ]
55 รอดและสุขกับมะเร็ง (มะเร็งโคนลิ้น)
จะรอดหรือตาย จากมะเร็ง ผู้ป่วยจำเป็นต้องเลือก ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่เลือกที่จะรอดซึ่งผมก็รอดมา 12 ปีแล้ว [view 28306 ]
55 จดหมายเปิดผนึกถึงผู้ป่วยโรคมะเร็ง (มะเร็งลำไส้ใหญ่)
เมื่อผมทราบว่าตนเองเป็นโรคมะเร็งแล้ว ผมผวาตกใจเหมือนทุกๆ คน “ทำไมต้องเป็นผม” ต่อมาคิดด้วยความผวากลัวว่า “ผมใกล้จะตายแล้ว” [view 25036 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน