[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความผู้พิชิตมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  มะเร็งเรื่องเล็กสำหรับคนเข้มแข็ง (มะเร็งเม็ดเลือดขาว)  
  อังคาร ที่ 1 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2554
Tag : มะเร็งเม็ดเลือดขาว: มะเร็ง: การรักษามะเร็ง    Bookmark and Share


มะเร็ง”เรื่องเล็กสำหรับคนเข้มแข็ง
(ผู้พิชิตมะเร็งเม็ดเลือดขาว) 


โดย  จงรัก  หาดทวายกาญจน์


     เมื่อเอ่ยถึงคำว่า มะเร็ง ย่อมเป็นที่หวาดกลัววิตกกังวลสำหรับคนที่ยังไม่ได้เดินเข้าไปในวังวนของชื่อนี้ และถ้าเป็นไปได้ของภาวนาอย่าให้ได้เข้าไปเกี่ยวข้องเลยตลอดชีวิต และชื่อนี้ยังเป็นที่ทุกข์ทรมาน น่าเวทนา ท้อแท้ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ สำหรับผู้ที่กำลังเผชิญกับคำว่าว่า “มะเร็ง” นี้ โดยในความคิดมองเห็นแล้วว่า ความตายมารออยู่ในระยะเวลาอันใกล้โดยไม่มีโอกาสได้คิดว่าจะอยู่ดูแลหรือได้เห็นความสำเร็จของลูกหลานไปจนแก่เฒ่า

     ประมาณปี พ.ศ.2548 ดิฉันได้ไปพบแพทย์ที่คลินิกใกล้บ้าน จากอาการของรอบเดือนซึ่งมีเลือดออกมากและมีอาการปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง แพทย์วินิจฉัยโรคเบื้องต้นแล้วให้ยาไปทานที่บ้าน คำวินิจฉัยของแพทย์ คือ “มดลูกโต 11 เซ็นติเมตร และพังผืดมดลูกหนามาก” ให้กลับไปทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ คือ ผัก ผลไม้ มาก ๆ

     หลังจากนั้นอีกประมาณ 3 เดือน ดิฉันต้องกลับไปพบแพทย์อีกครั้งจากอาการเดิม ๆ แพทย์ตรวจแล้วนัดขึ้น Admit ที่โรพงพยาบาลเพื่อทำการขูดมดลูกและตัดชิ้นเนื้อเพื่อส่งไปพิสูจน์ “เนื้อร้าย” อีก 1 เดือน นัดฟังผลหลังจากนั้นดิฉันเริ่มวิตกกังวลเครียดจิตใจว้าวุ่นฟุ้งซ่าน ไม่อยากไปไหนพบใคร อยากอยู่คนเดียวเงียบ ๆ ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ทราบผลตรวจ เวลา 1 เดือน ที่รอผลชิ้นเนื้อ เหมือนเวลามันนานเหมือน 1 ปี เมื่อถึงวันนัดดิฉันรีบตื่นนอนแต่เข้าตรู่รีบไปรอแพทย์เป็นคิวแรก แลออกมาปรากฏว่าเป็น ข่าวดี ในชีวิตยิ่งกว่าได้เงินทองมากองมากมายต่อหน้าเสียอีก ดิฉันไม่ได้เป็นโรคร่ายดังที่คิด เย้ ?? ?? ดีใจมากที่สุด กระโดดกอดสามีในคลินิกอย่างไม่อายใคร

     หลังจากนั้นประมาณ เดือน กรกฏาคม 2548 มีเพื่อน ๆ ทักทายว่าดิฉันผอมลงเรื่อย ๆ ถามว่าเป็นอะไรรึเปล่า จึงตอบไปว่าไม่เป็นอะไรกินอิ่มนอนหลับดี สบายดีทุกอย่าง ตั้งแต่นั้นดิฉันเริ่มสนใจตนเอง โดยดูแลน้ำหนักตนเองเรื่อยมา ปรากฏว่าน้ำหนักลดลง ประมาณสัปดาห์ละ 3 ขีด ถึงครึ่งกิโลกรัม ประกอบกับมีอาการอ่อนเพลีย แต่ทานอาหารได้ตามปกติมิได้สงสัยอะไร ต่อมาทำให้ต้องกลับไปพบแพทย์อีกครั้งเนื่องจากอาการปวดท้องน้อยในรอบเดือน (อาการเดิม) แพทย์ตรวจคราวนี้บอกว่าทำไมดูซีด มากอาจเป็นเพราะเสียเลือดมาก แพทย์สั่งให้ไปพบกันที่โรงพยาบาลและ Admit เหมือนครั้งแรก และนัดผ่าตัดมดลูกด่วน โดยตรวจเช็คร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมผ่าตัดใหญ่ ผลเป็นว่าผ่าตัดไม่ได้เนื่องจากค่าของเม็ดเลือดผิดปกติ (ฟังอย่างไม่เข้าใจ) บังเอิญไม่รู้ว่าบุญหรือกรรมมีญาติซึ่งเป็นพยาบาลไปเยี่ยมและได้อ่านชาจช์ คนไข้ (คิดว่าเข้าคงทราบว่าเราเป็นโรคที่ไม่คาดคิด) เขาแนะนำให้ไปเจาะเลือดดูใหม่อีกครั้ง ค่าของเลือดต่ำลงไปเรื่อย ๆ พร้อมทั้งแนะนำให้ไปตรวจ ณ โรงพยาบาลเชียงใหม่ หรือกรุงเทพ ฯ เพื่อจักได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน

     วันที่ 27 สิงหาคม 2548 ดิฉันไปพบแพทย์ ณ.โรงพยาบาลใหญ่ประจำจังหวัดเชียงใหม่เนื่องจากใกล้บ้านที่สุด วันนั้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะโรคตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดทุกขั้นตอน จึงทราบผลที่แน่นอน มันคือ ข่าวร้าย โดยแทบล้มทั้งยืนจนสามีต้องประคองออกจากห้องตรวจ เมื่อแพทย์วินิจฉัยว่า “พบเชลล์ผิดปกติในเม็ดเลือด” นั่นหมายถึงว่าดิฉันเป็นโรค “มะเร็งเม็ดเลือดขาว” แพทย์นัดคิวรักษาให้ ยาคีโม อีก 1 เดือน หลังออกจากห้องตรวจทั้ง สามีและดิฉันไม่พูดกันแม้แต่สักคำต่างคนต่างคิด ใจเสียมือเท้าอ่อนมองหน้าสามีอย่างสงสารสุดหัวใจ ดิฉันไม่มีสติแม้แต่จะถามหมอสักคำว่าเป็นโรคนี้แล้วต้องทำอย่างไรต่อไป ขาดสติ ขาดสำนึก ได้แต่เดินเหม่อลอย นั่งรถกลับบ้านด้วยใจที่หดหู่คิดย่างเดียวว่าเราคงต้องจบฉากชีวิตในระยะอันใกล้นี้แล้ว ลูกเราจะอยู่กับใคร พ่อแม่ ที่ต้องรับผิดชอบอีก ได้แต่ซึมเศร้าไม่ยินดียินร้ายใด ๆ ทั้งสิ้น ถ้าให้มีเงินมากมายแล้วสุขภาพไม่ดีขอเลือกสุขภาพดีแต่ไม่มีเงิน

     วันที่ 27 กันยายน 2548 - 4 พฤศจิกายน 2548 คือครั้งแรกของการรักษาโดยการให้ คีโม เป็นวันที่ทรมานที่สุดในชีวิต จนไม่อาจจะบรรยายไว้ ณ ที่นี้ ได้ครบถ้วนและเกิดอาการท้อแท้จนกระทั้งขอกลับบ้านเพื่อขอนอนรอ (ความตาย) อยู่ที่บ้านแต่สามีและลูกบอกเราจะต้องสู้กันอยู่ที่นี่จนโอกาสสุดท้าย โดยการรักษาดำเนินไปเรื่อย ๆ จนผ่านไปและร่างกายเริ่มเข้าสภาวะเกือบปกติ แต่ต้องสะบักสบอมไปผ่าตัดมดลูกเป็นรายการต่อไป เพราะแพทย์วินิจฉัยแล้ว สาเหตุที่ต้องผ่าตัดมดลูกทิ้งเป็นเพราะโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเมื่อเกร็ดเลือดต่ำจะทำให้มีเลือดออกไม่หยุดและเป็นอุปสรรคในการรักษาสรุปจากการเข้ารักษาคราวนี้ม้วนเดียวจบ (หลายเรื่อง) รวมระยะเวลา 8 เดือน กว่าจะสมบูรณ์

     นับแต่วันนั้นมาจนถึงวันนี้เดือน กรกฏาคม 2551 แล้วค่ะดิฉันไปทำงานได้ตามปกติและใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไป ใครเห็นก็ชมและทักทายว่า ไม่มีร่องรอยของคนเป็น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เลยเพราะดิฉันได้กำลังใจจากสามีและลูกพร้อมทั้งญาติเพื่อนฝูง โดยเฉพาะสามีเป็นคนแรกที่ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีตั้งแต่แรกจนถึงปัจจุบันสามีจะพูดเสมอว่าถ้าสามารถแบ่งความทุกข์หรือรับความเจ็บไปทั้งหมดจากดิฉันทั้งหมดได้เขายินดีที่จะรับไปไว้เอง เราต่อสู้และเคียงข้างกันมาตลอด สามีดิฉันเหนื่อยกว่าดิฉันหลายเท่า

     จึงขอให้ผู้ป่วยมีจิตที่แน่วแน่พึงคิดว่าการที่เราเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องของสัจธรรมที่ทุกคนไม่อาจหนีพ้น เมื่อถึงคราวต้อง เจ็บ แก่ ตาย เราต้องมีสติ และยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น จงตั้งมั่นใน “สติ” เหมือนดังดิฉันปฏิบัติอยู่ในขณะนี้ เช่น ฟังเพลง ร่าเริงแจ่มใส ไปช้อปปิ้ง ออกกำลังกาย และทานอาหารที่สะอาดมีประโยชน์ ปฏิบัติธรรมตามสมควร ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อเกิดแล้วเราต้องยอมรับ ว่าเราจะอยู่กับเขา(เชลล์มะเร็ง)อย่างไร

     พึงคิดเสมอว่าเรา เป็นเพื่อนกันนะอย่าทำร้ายกันนะ ถ้าเราอยู่เธอก็อยู่ แต่ถ้าเราตายเธอก็ตายด้วยนะ ใช้คาถานี้ไว้ และขอฝากข้อคิดไปยังเพื่อน ๆ ที่เผชิญกับโรคร้ายนี้ว่าอย่าท้อแท้ สิ้นหวังจงสู้ต่อไปให้กำลังใจเราว่าต้องหายหากเรามัวแต่ท้อแท้สิ้นหวังทุกข์ระทม คนข้างเคียงเราเขาจะทุกข์กว่าเราหลายเท่า อย่ามองว่าการเป็นโรคนี้แล้วจะต้องเป็นเหมือนคนอื่นทั่ว ๆ ไป ในแต่ละคนไม่เหมือนกันเป็นชนิดของมะเร็งไม่เหมือนกัน ทานยาไม่เหมือนกัน ร่างกายคนไม่เหมือนกัน การดำเนินของโรคในแต่ละคนไม่เหมือนกัน อีกทั้งปัจจุบันนวัตกรรมในการรักษาก้าวหน้าไปมากแล้ว มียาดี มีแพทย์ที่เก่งให้การรักษาคลอบคลุมจากการทำ CL ยา จึงอยากให้ผู้ที่ป่วยจงต่อสู้เพื่ออยู่ดูความสำเร็จของลูกหลานในอนาคตส่วนจะอยู่นานแค่ไหนสุดก็แท้แต่บุญพาวาสนาส่ง ทำบุญให้มาก ๆ เพื่อจักได้ส่งผลให้เราในภพนี้และภพหน้า ให้ยึดหลักพระธรรมเป็นที่ตั้งมั่นไว้ในใจ จะทำอะไร ปฏิบัติอย่างไรก็ได้ให้ชีวิตวันนี้ดีที่สุดมีความสุขที่สุด เพราะวันข้างหน้าไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

     สุดท้ายขอให้ผู้ที่ป่วยทุกท่าน จงรักษาจิตใจ รักษาสุขภาพ และพลานามัยให้มาก เพื่อที่จะต่อสู้กับสิ่งร้าย ๆ นี้ วันชนะยังคงเป็นของเราอยู่


ขอรับหนังสือเรื่องจริงจากผู้ป่วยมะเร็งได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร  02-6640078     

 


เข้าชม : 21080   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

 ผู้พิชิตมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 มรสุมที่ว่าใหญ่ ยังแพ้หัวใจนักสู้
ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา [view 3558 ]
55 มรสุมที่ว่าใหญ่...ยังแพ้หัวใจนักสู้
ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา [view 2653 ]
55 ฉันจบปริญญาเอก..มะเร็ง
ฉันไม่ตกใจไม่กลัว ต้องเรียนรู้และศึกษามัน และฉันพบว่ามะเร็งต้องรักษาตลอดชีวิต [view 16533 ]
55 รอดและสุขกับมะเร็ง (มะเร็งโคนลิ้น)
จะรอดหรือตาย จากมะเร็ง ผู้ป่วยจำเป็นต้องเลือก ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่เลือกที่จะรอดซึ่งผมก็รอดมา 12 ปีแล้ว [view 28418 ]
55 จดหมายเปิดผนึกถึงผู้ป่วยโรคมะเร็ง (มะเร็งลำไส้ใหญ่)
เมื่อผมทราบว่าตนเองเป็นโรคมะเร็งแล้ว ผมผวาตกใจเหมือนทุกๆ คน “ทำไมต้องเป็นผม” ต่อมาคิดด้วยความผวากลัวว่า “ผมใกล้จะตายแล้ว” [view 25148 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน