[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความผู้พิชิตมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ชีวิตใหม่หลังมะเร็งพ่าย (มะเร็งเต้านม)  
  อังคาร ที่ 1 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2554
Tag : มะเร็งเต้านม: มะเร็ง: การรักษามะเร็ง    Bookmark and Share


ชีวิตใหม่หลังมะเร็งพ่าย
(ผู้พิชิตมะเร็งเต้านม)

โดย  นิภา  ธไนศวรรยางกูร


     วันนี้ได้มีโอกาสมาเล่าเรื่องราวก็เพราะเพื่อนร่วมงานต่างลงความเห็นว่า “คุณแข็งแรงและดูดีมาก” หลังจากที่ป่วยด้วยโรคร้ายแรง ต้องรับการรักษาเป็นเวลา 1 ปีเต็ม

     ย้อนเวลากลับไปในวันแรกที่คลำพบก้อนที่เต้านมซ้าย จนกระทั่งรู้แน่ชัดว่าเป็น มะเร็งเต้านม ฉันรู้สึกสับสน วิตกกังวล จะทำอย่างไร จะรักษาที่ไหน เหนือสิ่งอื่นใดฉันต้องช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด เพราะฉันอยู่กับลูก 2 คนที่ต่างจังหวัด สามีทำงานกรุงเทพฯ จะกลับมาบ้านเฉพาะในวันหยุด ในที่สุดฉันตัดสินใจเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่งที่ฉันคิดว่าดีที่สุดในกรุงเทพมหานครถึงแม้ว่าจะต้องเดินทางลำบากแต่ฉันก็พบเห็นว่ามีคนที่มาไกลกว่าฉันมากมายเขายังมากันได้ เช่น ภูเก็ต อุดร สุไหงโกลก บางคนมารับเคมีบำบัดแล้วขึ้นเครื่องบินกลับบ้านที่ จ.อุดร ก็มี

     เนื่องจากขนาดก้อนที่เต้านมประมาณ 8-9 เซนติเมตร และมีอาการปวด ฉันจึงได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด 4 ครั้งก่อนผ่าตัด หลังผ่าตัดเคมีบำบัดอีก 4 ครั้ง และฉายแสงอีก 25 ครั้ง ประสบการณ์จากผลข้างเคียงของยาเคมีบำบัดครั้งที่ 1 ทำให้กินไม่ได้ ดังนั้นการรับยาเคมีบำบัดครั้งที่ 2 พบว่าซีด ต้องให้เลือดหลังจากที่ได้รับเคมีบำบัดแล้ว ฉันเริ่มตั้งสติที่จะพยายามดูแลตนเองให้ดีเพื่อให้การรักษาสิ้นสุดโดยเร็วด้วยการศึกษาข้อมูลหนังสือจากประสบการณ์ของผู้ป่วยที่เป็น
มะเร็ง อินเตอร์เน็ต สอบถามแพทย์ พยาบาล เภสัชกร ดูตัวอย่างผู้ป่วยรายอื่น เช่น ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มีอาการลุกลามไปที่อวัยวะอื่นๆ ได้แก่ ปอด ตับ กระดูก บางรายเป็นมะเร็งที่สมอง มะเร็งที่ปอด ที่สำคัญบางคนอายุมากและมีโรคแทรกซ้อน เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ทั้งๆ ที่ขณะนั้นผลข้างเคียงของยาเคมีบำบัดและอาการปวดจากก้อนมะเร็ง ทำให้สมองรับรู้ไม่ได้เหมือนปกติ ฉันเริ่มให้กำลังใจตนเองว่าถึงอย่างไร ฉันก็ไม่มีโรคประจำตัว ที่สำคัญฉันเห็นบางคนที่มารับเคมีบำบัดช่วงเช้าแล้วก็ต้องรีบกลับไปทำงานช่วงบ่าย แต่ฉันยังลางานได้ ฉันยังโชคดีกว่าคนอื่นมากมาย ฉันต้องเข้มแข็งเพื่อให้การรักษาเกิดผลดีกับตนเองมากที่สุด เส้นเลือดที่ถูกแทงเข็มเพื่อให้ยาก็สำคัญมาก ต้องรักษาไม่ให้เส้นแตก ด้วยการบริหารมือ หลายครั้งที่ฉันท้อแท้ แต่เมื่อได้เห็นผู้ป่วยรายอื่นๆ ที่มีอาการหนัก ฉันจะรู้สึกมีกำลังใจและพร้อมที่จะฝ่าฟัน การได้พูดคุยกับผู้ป่วยด้วยกันทำให้มีกำลังใจและได้รับข้อมูลในการปฏิบัติตัว โดยเฉพาะในรายที่มะเร็งเต้านมลุกลามไปที่กระดูก ต้องใช้เวลานาน แต่เขาเหล่านั้นก็ยังสู้และดูดี ผู้ป่วยบางรายดูไม่ออกเลยว่ามารักษา ดูเหมือนคนปกติทั่วไป อยากบอกว่าหลายๆ คนช่างดูสวยเหลือเกิน

     ระยะเวลาในการรักษา 1 ปี ฉันไปพบแพทย์ด้วยตัวเองคนเดียวโดยตลอด คุณเชื่อหรือไม่ว่า ฉันนอนอยู่ที่โรงพยาบาลในช่วงที่รับการผ่าตัดที่เต้านม 7 วันเท่านั้น ถ้าฉันไม่รอพบกลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อนเพื่อเรียนรู้การปฏิบัติตน ฉันก็คงกลับบ้านได้ตั้งแต่วันที่ 4 หลังทำผ่าตัดแล้ว ไม่ใช่ว่าฉันเก่ง แต่เพราะว่าหลังผ่าตัดเมื่อฉันฟื้นหลังจากดมยาสลบแล้ว ฉันก็ลุกไปห้องน้ำได้ แรกๆ ฉันคิดว่าจะต้องเจ็บแผลมาก แต่ตรงกันข้ามฉันไม่รู้สึกเจ็บเพราะชาบริเวณที่ทำผ่าตัด ทำให้ได้เข้าใจว่าระบบการรักษาในปัจจุบันดีมาก ผู้ป่วยสามารถช่วยเหลือตนเองได้เร็ว ทำให้ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด ฉันรู้สึกอบอุ่นมากขณะนอนอยู่ที่โรงพยาบาล มีเพื่อนๆ ผู้ป่วยด้วยกัน มีพยาบาลดูแล ส่วนการรักษาด้วยเคมีบำบัดและรังสีรักษา ฉันเดินทางด้วยรถประจำทางไปกลับด้วยตนเอง แต่ไม่ใช่ว่าสามีไม่ดูแล หากแต่จะเป็นคนป้อนข้อมูลข่าวสารพร้อมทั้งกระตุ้นเตือนเรื่องการปฏิบัติตัว เมื่อฉันผ่านเคมีบำบัดมาได้ รังสีบำบัดก็สบายมาก ฉันสามารถเดินทางไปกลับเพื่อฉายแสงได้ทุกวัน มีเพียงแค่อ่อนเพลียและปวดเมื่อยตามตัวบ้างเท่านั้น ฉันได้เรียนรู้ว่า ณ ขณะที่เจ็บป่วย มันเพียงช่วงเวลาหนึ่งของการรักษาเท่านั้น ถ้าฉันต้องพึ่งพาใครมาก เช่น ให้สามีออกมาดูแล แล้วใครจะทำมาหากิน ในยามเจ็บป่วยเราต้องมีทุนทรัพย์เพื่อใช้จ่ายในการเดินทาง ค่ารักษาบางอย่างที่ไม่อาจเบิกได้ ฉันเป็นครอบครัวเดี่ยว ฉันต้องรีบแข็งแรงเพื่อส่งลูกไปโรงเรียนด้วย และแล้วฉันก็เผชิญชีวิตผ่านมาได้ เพราะฉันได้ทราบและเข้าใจว่าการเป็น
มะเร็งยังมีทางออกมากมาย  สำหรับฉันแล้ว ในวันนี้มะเร็งไม่ได้ทำให้ฉันสิ้นหวัง ตรงกันข้ามฉันต้องขอบคุณ “คุณมะเร็ง” ที่ทำให้ฉันได้เรียนรู้ในหลายๆ สิ่ง ทำให้ได้มีโอกาสพบกับชีวิตใหม่ในเวลาที่เหลืออยู่มากมาย

     ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่ดีมาก มีเครื่องมือที่ทันสมัย ระบบการรักษาที่ดี มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีพยาบาลให้คำปรึกษา ระบบการจัดการและทีมการทำงานที่ดี ขอเพียงแต่เชื่อมั่น อย่าลังเล มีผู้ป่วยบางรายที่เมื่อทราบว่าเป็นแล้วไม่รักษา ก็ต้องกลับมาใหม่ด้วยการลุกลามไปยังอวัยวะอื่น เช่น ตับ ปอด กระดูก บางคนกลัวเคมีบำบัด ปฏิเสธการรักษาไปรักษาอย่างอื่น ผลที่ตามมา คือ มะเร็งลุกลามไปยังอวัยวะอื่นเช่นกัน

     การรักษา
โรคมะเร็งในปัจจุบันมีทางออกมากมาย การแพทย์แผนปัจจุบันและการแพทย์ทางเลือก เราก็คงต้องมีสติเพื่อตัดสินใจ ฉันเลือกที่จะรักษากับแพทย์แผนปัจจุบันก็เพราะมีความชัดเจนในเหตุผลของการกระทำ มีเครื่องมือในการตรวจที่ทราบผลชัดเจนแต่ฉันก็เลือกที่จะใช้การแพทย์ทางเลือกมาประกอบเพื่อช่วยให้การรักษาดีขึ้นด้วยวิจารณญาณที่สิ่งนั้นใกล้เคียงกับตัวตนของเราและทำให้อาการของเราดีขึ้นอาทิเช่นอาหารการกินที่เหมาะสม ธรรมชาติบำบัด การอ่านตำราจากหลายๆ เล่ม และการปฏิบัติตน เช่น การนั่งสมาธิ สวดมนต์ ปล่อยวางจิตใจไม่ให้เครียดด้วยวิธีต่างๆ

     ประสบการณ์จริงที่ได้รับการรักษาเป็นเวลานาน ได้เห็นผู้ป่วยมากมายทั้งที่มารักษาแล้วอาการดีขึ้น ผู้ป่วยรายใหม่ที่เป็น ทำให้เห็นสัจธรรมความจริง ทุกอย่างมีเกิด มีดับ สำหรับฉันเริ่มตั้งแต่อาการเจ็บปวดจาก
ก้อนมะเร็ง จำได้ว่าเมื่อได้รับเคมีบำบัดครั้งที่ 1 ก็รู้สึกทุเลาอาการปวดและเริ่มดีขึ้นในครั้งต่อๆ มา การเจาะเลือด แทงเข็มเข้าเส้นเลือด รับเคมีบำบัดห่างกันทุก 3 อาทิตย์ บางครั้งไม่มีเรี่ยวแรง ไม่อยากรับประทานอาหารเพราะมีความผิดปกติของตุ่มรับรสอาหาร ยาเคมีบำบัดหลังผ่าตัดอีก 4 ครั้ง ทำให้ปวดตั้งแต่ฝ่าเท้าขึ้นมาที่น่องและต้นขา มีอาการคันตามร่างกายจากผลข้างเคียงของเคมีบำบัด เป็นความทุกข์ทรมานที่ได้รับ แต่ถ้าเราเข้าใจได้ว่าทุกอย่างผ่านไปตามกาลเวลา ไม่ผูกยึดไว้ ก็จะคลายลง ฉันค่อยๆ เริ่มทำใจได้ว่าฉันจะต้องดีขึ้นในวันหนึ่งแน่นอน แล้วแต่ละวันมันก็ผ่านไป ฉันยังมีความหวังเพราะการตอบสนองต่อการรักษาของฉันดีขึ้นเรื่อยๆ

     ครอบครัวของเราเปลี่ยนพฤติกรรมหลายอย่าง เช่น ทำอาหารกินเองที่บ้าน กินข้าวกล้อง ผักที่มีประโยชน์ รู้วิธีสกัดน้ำผลไม้ดื่ม หลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่อสุขภาพ ไปวัดหรือสถานที่ร่มเย็นสงบสุข วันนี้ ฉันอยากจะบอกว่า “
มะเร็ง
...ยังมีทางออกที่ไม่สิ้นหวัง” และได้ชีวิตใหม่ ได้มีโอกาสเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ตามแนวทางถูกต้องของการที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์ตามสัจธรรมความจริงที่ว่าเราเกิดมาเพื่ออะไร...เพื่อสร้างสรรค์ความดีงามนั่นเอง

 


เข้าชม : 28377   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

 ผู้พิชิตมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 มรสุมที่ว่าใหญ่ ยังแพ้หัวใจนักสู้
ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา [view 3494 ]
55 มรสุมที่ว่าใหญ่...ยังแพ้หัวใจนักสู้
ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา [view 2573 ]
55 ฉันจบปริญญาเอก..มะเร็ง
ฉันไม่ตกใจไม่กลัว ต้องเรียนรู้และศึกษามัน และฉันพบว่ามะเร็งต้องรักษาตลอดชีวิต [view 16445 ]
55 รอดและสุขกับมะเร็ง (มะเร็งโคนลิ้น)
จะรอดหรือตาย จากมะเร็ง ผู้ป่วยจำเป็นต้องเลือก ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่เลือกที่จะรอดซึ่งผมก็รอดมา 12 ปีแล้ว [view 28306 ]
55 จดหมายเปิดผนึกถึงผู้ป่วยโรคมะเร็ง (มะเร็งลำไส้ใหญ่)
เมื่อผมทราบว่าตนเองเป็นโรคมะเร็งแล้ว ผมผวาตกใจเหมือนทุกๆ คน “ทำไมต้องเป็นผม” ต่อมาคิดด้วยความผวากลัวว่า “ผมใกล้จะตายแล้ว” [view 25036 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน