[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความผู้พิชิตมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  โรคมะเร็งไม่น่ากลัวอย่างที่คิด (มะเร็งต่อมลูกหมาก)  
  อังคาร ที่ 1 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2554
Tag : มะเร็งต่อมลูกหมาก: การรักษามะเร็ง: มะเร็ง    Bookmark and Share


โรคมะเร็งไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
(ผู้พิชิตมะเร็งต่อมลูกหมาก)

โดย  สรรค์  โฆษะวิสุทธิ์


 

      “จากประสบการณ์ของตัวเองหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ผมมีความรู้สึกว่า ที่จริงแล้วมะเร็งไม่เป็นเรื่องที่น่ากลัวอย่างที่คิด อาจจะรักษาหายได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกำลังใจของผู้ป่วยเอง การรักษาโรคนี้ต้องรักษาด้วย 2 ทางควบกันไป คือ ต้องรักษาทางกายและทางใจ โดยเฉพาะทางใจต้องมีกำลังใจสู้อย่างเข้มแข็งไม่ท้อถอย ไม่ประมาท พยายามทุกวิถีทางในการเพิ่มความต้านทานของร่างกาย ให้เซลล์มะเร็งอยู่ใต้การควบคุมของเราไม่ให้มันกำเริบฮึกเหิม ให้เขาอยู่ในโอวาทของเรา อย่าปล่อยให้เซลล์ชั่วลอยนวล”

     คราใดที่ผู้ป่วยได้ยินจากคุณหมอหลังมีการตรวจวินิจฉัยทุกอย่างแล้ว ผลออกมาว่า
คุณเป็นมะเร็ง” ผู้ป่วยบางคนอาจถึงกับช็อค ตกตะลึงหน้าซีดเข่าอ่อนเหมือนกับถูกศาลลงอาญา คำพิพากษาว่าคุณกำลังจะถูกประหารชีวิตภายในเวลาที่กำหนด โดยเจ้าตัวซึ่งไม่เคยรู้เรื่องมาก่อน

     จากนั้นชีวิตของคุณทุกอย่างก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง ชีวิตก็เหมือนตกอยู่ภายใต้บรรยากาศอึมครึม มืดมน วุ่นวายไปหมด ทำอะไรไม่ถูกเหมือนคนไร้วิญญาณ จิตใจเต็มไปด้วยความกังวล เศร้าโศก ท้อแท้ สิ้นหวัง อ้างว้าง สันโดษ

     ในใจทุกวันก็คิดแต่ว่าชีวิตนี้ใกล้ถึงอวสานแล้ว คุณกำลังเดินใกล้เข้าสุสานทุกที ๆ มองไปข้างหน้าก็มีแต่เรื่องน่ากลัวน่าเศร้าทั้งสิ้น เช่น บอกกับตัวเองว่าเตรียมจัดงานศพได้แล้ว
เรื่องของผมเกิดขึ้นเมื่อประมาณปลายปี 2544 เพราะปัสสาวะมีเลือดปะปนอยู่ จึงไปพบแพทย์ได้ตรวจเลือดในห้องแล็บ พบ PSA ขึ้นถึง 69 ng/ml พร้อมกันนั้นก็ได้ตรวจต่อมลูกหมากผ่านทวารหนัก หมอบอกว่าลูกหมากโต PSA ขึ้นสูงมีโอกาสเป็นมะเร็งมาก จึงให้ตรวจ MRI, CT SCAN, BONE SCAN สุดท้ายเพื่อความแน่ชัดก็เจาะเอาชิ้นเนื้อจากต่อมลูกหมากไปตรวจ ผลออกมาก็คือเป็น “มะเร็งต่อมลูกหมาก(Adenocarcinoma) อยู่ประมาณระยะที่ 2-3 ตอนนั้นก็ตกใจกลัวพอสมควร มือแปดด้านไม่รู้จะทำตัวยังไง บรรยากาศทั้งครอบครัวอึมครึม เหมือนมีก้อนเมฆดำก้อนใหญ่ครอบคลุมบนหัว ทุกอย่างมืดมนและวุ่นวายไปหมด

     อย่างไรก็ตาม หลังจากเวลาผ่านไปประมาณ 1 เดือน ก็ค่อย ๆ ทำใจได้ สมาชิกในครอบครัวทุกคนเอาใจช่วย ให้กำลังใจและประชุมหารือวางแผนที่จะต่อสู้กับโรคมะเร็ง ผมพยายามค้นหาหนังสือที่เกี่ยวกับ
โรคมะเร็งมาศึกษาค้นคว้า และพยายามคุยปรึกษากับผู้รู้ทั้งหลายทำให้จิตใจเข้มแข็งขึ้น และสบายใจขึ้น คุณหมอได้แนะนำ

วิธีการรักษา 4 ข้อ ให้เลือกคือ
1. ผ่าตัดต่อมลูกหมาก หรือ ตัดลูกอัณฑะออก
2. ฉายรังสีหรือฝังแร่
3. รักษาด้วยเคมีบำบัด
4. ยาฮอร์โมน

     ผมปฏิเสธข้างต้น 3 ข้อแรกทันที เพราะรู้ว่าตัวเองอายุมากแล้วไม่อยากเสี่ยง ผมปรึกษากับหมอและให้ยารักษาไปก่อนค่อยดูอาการควบคู่กันไป ผมได้ใช้ยา Casodex 50 มิลลิกรัม /วัน ในเวลาเดียวกัน ผมได้กินยา
สมุนไพรจีนควบคู่กันไปด้วย ประมาณ 4-5 เดือนผ่านไป ผลการตรวจเช็ค PSA ปรากฏว่าลดลงตามลำดับ อาการต่าง ๆ ก็ดีขึ้น ทำให้ผมยิ่งไม่ยอมผ่าตัดหรือการรักษาด้วยวิธีอื่น เพราะเป็นห่วงผลข้างเคียงจะตามมาจะทำให้คุณภาพชีวิตตกต่ำ ความต้านทานก็จะยิ่งทรุดลง ต่อมาคุณหมอได้เปลี่ยนเป็นยาอีกชนิดหนึ่ง ชื่อ Enantone 3.75 มิลลิกรัม / 1 เดือน และต่อมาเป็น 11.25 มิลลิกรัม / 3 เดือน พวกนี้เป็นยาฉีดเข้ากล้ามเนื้อ จนเมื่อเดือนมิถุนายน 2546 นี้ ตรวจ PSA ปรากฏว่าลดเหลือ 3.7ng/ml ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

     ก่อนหน้านั้นวันที่ 17 ธันวาคม 2545 ผมได้ตรวจ MRI ต่อมลูกหมาก เซลล์มะเร็งก็หดลงเหลือ 4.6x3.4x4.2 ซม. (จากผลตรวจของวันที่ 5 มีนาคม 2545 CT SCAN คือ 7x7x5 ซม.) ทุกอย่างได้ผลเป็นที่พอใจพอสมควร ผมเคยได้อ่านจากเอกสารการวิจัยอ้างอิงมีสถิติประมาณ 10% ของผู้ป่วยโรคมะเร็งที่รักษาหายได้ด้วยตนเอง เหตุผลเพราะในสรีระของร่างกายมนุษย์เรา มีความสามารถที่จะปรับปรุงเซลล์และเพิ่มความต้านทานได้ด้วยตนเอง เพราะฉะนั้นผู้ป่วยต้องพยายามหาทุกวิถีทางให้สร้างความต้านทานให้ได้ จากประสบการณ์ส่วนตัว สามารถสรุปได้ดังนี้

1. จิตใจ เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ต้องทำใจให้สบายๆ ไม่กังวลโศกเศร้า ไม่อารมณ์ร้อนคิดแต่เรื่องดีๆ ทำให้ใจร่าเริง มีสุขอยู่เสมอหัวเราะบ่อย ๆ ให้ร่างกายผ่อนคลาย เวลาว่างก็อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ ฟังดนตรีร้องเพลงต่างๆ
2. การเยียวยารักษา (รวมทั้งยาแผนปัจจุบันและสมุนไพร) ต้องร่วมมือกับหมอประจำ
3. อาหารการกิน รวมทั้งเครื่องดื่มต่าง ๆ ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ พยายามรับประทาน ปลา พืชผัก และผลไม้
4. การพักผ่อน ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละประมาณ 7-8 ซม.
5. การออกกำลังกาย ควรทำให้ได้วันละครึ่งชั่วโมง ตามกำลังของตนเอง ไม่ควรหักโหมมาก

     สุดท้ายผมขอย้ำอีกครั้งว่า โรคมะเร็งไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอย่างที่ทุกคนคิด โรคนี้จะดีขึ้นหรือเลวลงอยู่ที่การปฏิบัติของแต่ละคน ที่สำคัญที่สุดก็คือต้องมีอารมณ์ร่าเริง โปร่งใสเสมอ เฉพาะข้อนี้ผมคิดว่าก็รักษาโรคมะเร็งได้อย่างน้อย 50% ขึ้นไป ส่วนอีก 50% เป็นการรักษาด้วยวิธีการอื่น ๆ
ปัจจุบัน ผมใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอยู่กับภรรยาและลูกหลาน ยังเป็นคนดูแลสุขภาพอย่างดี สม่ำเสมอ และผลตรวจล่าสุดบอกว่าผมพิชิตมะเร็งได้แล้วแน่นอน

     ท้ายที่สุดนี้ผมขออวยพรให้เพื่อนยากที่เป็นโรคมะเร็งทั้งหลาย จงอย่าท้อแท้ ต้องเข้มแข็งมีกำลังใจต่อสู้กับศัตรูอันร้ายกาจนี้ให้สำเร็จ เพื่อจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขร่วมกับครอบครัวต่อไป ชีวิตนี้ยังมีหวัง จงสู้ต่อไป


ขอรับหนังสือเรื่องจริงจากผู้ป่วยมะเร็งได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร    02-6640078     


เข้าชม : 43928   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

 ผู้พิชิตมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 มรสุมที่ว่าใหญ่ ยังแพ้หัวใจนักสู้
ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา [view 3553 ]
55 มรสุมที่ว่าใหญ่...ยังแพ้หัวใจนักสู้
ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา [view 2651 ]
55 ฉันจบปริญญาเอก..มะเร็ง
ฉันไม่ตกใจไม่กลัว ต้องเรียนรู้และศึกษามัน และฉันพบว่ามะเร็งต้องรักษาตลอดชีวิต [view 16522 ]
55 รอดและสุขกับมะเร็ง (มะเร็งโคนลิ้น)
จะรอดหรือตาย จากมะเร็ง ผู้ป่วยจำเป็นต้องเลือก ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่เลือกที่จะรอดซึ่งผมก็รอดมา 12 ปีแล้ว [view 28396 ]
55 จดหมายเปิดผนึกถึงผู้ป่วยโรคมะเร็ง (มะเร็งลำไส้ใหญ่)
เมื่อผมทราบว่าตนเองเป็นโรคมะเร็งแล้ว ผมผวาตกใจเหมือนทุกๆ คน “ทำไมต้องเป็นผม” ต่อมาคิดด้วยความผวากลัวว่า “ผมใกล้จะตายแล้ว” [view 25133 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน