[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : โรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบ

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  โรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบ ?


ศุกร์ ที่ 5 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2554  เข้าชม : 3934 
ตั้งคำถามโดย : stonehead
IP : 110.77.227.XXX

สวัสดีครับ คุณปู่ของผมเข้ารับรักษาอาการมะเร็งในกระเพราะปัสสาวะ ประมาณ 2 เดือนแล้ว ... แพทย์ได้วินิจฉัยจากผลเอ็กซ์เรย์ว่ามีก้อนเนื้อ 4 mm ทางด้านบนซ้ายของกระเพราะปัสสาวะ ไม่สามมารถรักาาด้วยการยิงเลเซอร์ให้หายได้ จึงได้ทำการผ่าตัดก้อนเนื้อนั้นออก และ นัดทำการรักษาฉายแสง สัปดาห์หละ 5 ครั้ง 1 เดือน พร้อมทั้งการบำบัดทางเคมีไปด้วยในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ด้วย ... ผมมีข้อกังวลใจอยากจะถามว่า การรักษาด้วยเคมีบำบัดจะส่งผลต่อร่างกายผู้ป่วยหรือไม่ครับ เพราะผู้ป่วยทานยาเกี่ยวกับความดันอยู่ด้วย ขอบคุณครับ  
 


RE : โรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบ [ แสดงคำตอบที่ 1]
อังคาร ที่ 9 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2554 เวลา 18:39:55
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
     ต้องรับการรักษาทั้งผ่าตัด ฉายรังสี และเคมีบำบัด เป็นเรื่องหนักสำหรับผู้ป่วยสูงอายุ ไม่แน่ใจเรื่องขนาดของก้อนและการลุกลามของเซลล์มะเร็งด้วยค่ะ เนื่องจากบอกว่าขนาดก้อน 4 mm แต่ทำไมจี้ไม่ได้ หรือไม่ได้ผ่าตัดเพียงอย่างเดียว เพราะส่วนใหญ่หากต้องทำการรักษาหลักดังข้างต้นทั้ง 3 อย่าง ก็มักจะมีการลุกลามของเซลล์มะเร็งออกนอกผนังกระเพาะปัสสาวะบ้างแล้ว ซึ่งระยะของโรคหรือการลุกลามของโรคต่างกัน นำไปสู่การกำหนด Dose ยา และความเข้มข้นของรังสีต่างกัน
     เมื่อได้รับยาเคมีบำบัดไปแล้ว ยาก็จะไปออกฤทธิ์ต่อเซลล์ที่มีคุณสมบัติในการเจริญและแบ่งตัวเร็วในร่างกายทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้มีแค่เซลล์มะเร็งอย่างเดียว แต่รวมถึงเซลล์ปกติด้วย อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย ชนิดของยา  และขนาดของยา รวมถึงระยะเวลาที่ได้รับยา 
     อาการข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น เช่น  คลื่นไส้อาเจียน  ผมร่วง  ท้องร่วง  ท้องผูก  แผลในปาก  ปริมาณเม็ดเลือดลดลง  เบื่ออาหาร  การรับรสเปลี่ยนไป  อาจรู้สึกขมในปาก  ลิ้นแข็ง  รู้สึกชา  กล้ามเนื้ออ่อนแรง  มีผื่นอาการแพ้  มีไข้  ปวดมากบริเวณฉีดยา  เป็นต้น  อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเมื่อสิ้นสุดการให้ยาเคมีบำบัด
 สำหรับยาความดันก็ต้องรับประทานตามปกติ


 [ ขึ้นบน ]  

RE : โรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบ [ แสดงคำตอบที่ 2]
อังคาร ที่ 9 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2554 เวลา 22:22:57
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  stonehead 
ขอบคุณมากครับ จริงๆแล้ว ก้อนเนื้อมีขนาด 4 CM ครับ แพทย์ได้ทำการผ่าออกไปแล้วและรักษาต่อด้วยการฉายแสงพร้อมทั้งเคมีบำบัดไปด้วย ตอนนี้ได้แต่ให้กำลังใจอย่างเต็มที่ครับ ขอบคุณมากนะครับ
 [ ขึ้นบน ]  

RE : โรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบ [ แสดงคำตอบที่ 3]
พุธ ที่ 10 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2554 เวลา 13:56:22
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
ยินดีค่ะ และเป็นกำลังใจ
 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน