[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


บทความความรู้โรคมะเร็ง (Cancer Article)

 
  


13 / พ.ย. / 2555 : การดูแลผู้ป่วย
การดูแลหลังรักษามะเร็งตับ ตอนที่ 1
ตับ มีหน้าที่สร้างสารอาหาร การเก็บสำรอง และการปล่อยออกมาใช้ ถ้าเป็นมะเร็งตับ แน่นอนว่าหน้าดังกล่าวย่อมบกพร่อง [เข้าชม 13727 ]

27 / ก.ค. / 2555 : การดูแลผู้ป่วย
แผลกดทับและการดูแล
แผลกดทับนั้นไม่ได้เกิดจากผู้ป่วยมะเร็งที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เกิดจากผู้ป่วยอื่นๆที่ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ก็อาจจะเกิดแผลกดทับได้เช่นกัน วิธีการดูแลป้องกันจึงเป็นสิ่งสำคัญ [เข้าชม 6790 ]

19 / ก.ค. / 2555 : การดูแลผู้ป่วย
การดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดกระเพาะอาหาร
ผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารหลังผ่าตัดแล้วกระเพาะจะเหลือมากน้อยขึ้นกับตำแหน่งและขนาดของก้อน และอาจมีอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น ผู้ป่วยจึงต้องได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี [เข้าชม 42825 ]

4 / พ.ค. / 2555 : การดูแลผู้ป่วย
การดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดปอด
ผู้ป่วยมะเร็งปอดส่วนใหญ่มักมีปัญหา กลืนลำบาก ไอ มีเสมหะเหนียว หายใจลำบาก และอีกหลายอาการ ดังนั้นผู้ดูแลควรทราบวิธีการดูแลเพื่อเป็นแนวทางในการช่วยเหลือ [เข้าชม 27640 ]

28 / มี.ค. / 2555 : การดูแลผู้ป่วย
การฟื้นฟูร่างกายหลังได้รับเคมีบำบัด
ผู้ป่วยที่ผ่านการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดแล้วนั้น การฟื้นฟูร่างกายหลังจากการรักษาเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะร่างกายของผู้ป่วยอยู่ในภาวะอ่อนแอ ฟื้นฟูสภาพร่างกายจึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ [เข้าชม 14759 ]

27 / มี.ค. / 2555 : การดูแลผู้ป่วย
วิธีจัดการผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด ตอนที่ 3
การให้ยาเคมีแต่ละตัวแน่นอนว่าผลข้างเคียงที่พบไม่เหมือนกันสืบเนื่องจากว่ายาเคมีที่ให้ในแต่ละคนนั้นย่อมไม่เหมือนกัน เพราะมะเร็งแต่ละชนิดมีลักษณะการรักษาแตกต่างกันออกไป [เข้าชม 19115 ]

23 / มี.ค. / 2555 : การดูแลผู้ป่วย
วิธีจัดการผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด ตอนที่ 2
อาการข้างเคียงที่พบจากการให้การรักษาด้วยเคมีบำบัดนั้น มักจะมีอาการข้างเคียงต่อระบบภายในร่างกายค่อนข้างเยอะ แต่ทว่ารู้แล้วว่าผลจะเป็นยังไงก็จะสามารถรับมือได้ทันการณ์ [เข้าชม 17636 ]

20 / มี.ค. / 2555 : การดูแลผู้ป่วย
วิธีจัดการผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด ตอนที่ 1
ผลข้างเคียงจากการให้เคมีบำบัดทำให้ผู้ป่วยมีอาการทรุดตัวง่ายและไวต่อเชื้อโรค แต่ถ้าผู้ป่วยรู้จักดูแลตัวเองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆที่ส่งต่อการรักษาให้อยู่ในที่ที่ควรแล้ว ผลข้างเคียงจากการรักษาก็จะค่อยๆหายไป [เข้าชม 35186 ]

14 / มี.ค. / 2555 : การดูแลผู้ป่วย
วิธีป้องกันการติดเชื้อระหว่างเคมีบำบัด
ภาวะการณ์ติดเชื้อของผู้ป่วยมะเร็งนั้น ไม่ว่าจะเป็นก่อนเข้ารับการรักษา ระหว่างรักษาหรือแม้แต่รักษาเสร็จแล้วก็ตาม ถ้าไม่มั่นดูแลรักษาร่างกายของตัวเองอยู่บ่อยๆก็จะติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นผู้ป่วยควรจะดูแลตัวเองด้านความสะอาดให้มากเป็นพิเศษ [เข้าชม 7619 ]

24 / ก.พ. / 2555 : การดูแลผู้ป่วย
การปฏิบัติตัวเมื่อรับการผ่าตัดมะเร็ง
การผ่าตัดเป็นวิธีการรักษามะเร็งได้ผลดีวิธีหนึ่ง เมื่อต้องรับการผ่าตัดควรตั้งใจอย่างแน่วแน่ แล้วเตรียมพร้อมร่างกายก่อน หลังผ่าตัดควรต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ [เข้าชม 24376 ]

17 / ม.ค. / 2555 : การดูแลผู้ป่วย
การดูแลหลังการผ่าตัดลำไส้ใหญ่
การผ่าตัด ถือเป็นการรักษาหลักของมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยตัดเอาลำไส้ส่วนที่เป็นโรคและต่อมน้ำเหลืองออกไป ตัดแล้วก็ต่อโดยอาจเป็นการต่อลำไส้ใหญ่เข้ากับลำไส้เล็ก หรือลำไส้ใหญ่ส่วนที่เหลืออยู่ต่อเข้าด้วยกัน [เข้าชม 69777 ]

24 / พ.ย. / 2554 : การดูแลผู้ป่วย
ข้อพึงระวังและการปฏิบัติตัวเมื่อรับเคมีบำบัดหรือฉายรังสี
เมื่อรับการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือฉายรังสี มักต้องเจอผลข้างเคียงการรักษาต่างๆ มากมาย แต่หากผู้ป่วยมีการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง กันไว้ดีกว่าแก้ อาการต่างๆ ก็จะบรรเทาเบาบางลง [เข้าชม 13190 ]

22 / พ.ย. / 2554 : การดูแลผู้ป่วย
การป้องกันและลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้
เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคของคนเราที่เปลี่ยนแปลงไปมากในปัจจุบัน ทำให้มีแนวโน้มการเกิดมะเร็งลำไส้สูงขึ้นมาก การป้องกันและการลดความเสี่ยงจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเรียนรู้ [เข้าชม 7802 ]

21 / พ.ย. / 2554 : การดูแลผู้ป่วย
การปฏิบัติกิจวัตรประจำวันของผู้ป่วยมีทวารเทียมหน้าท้อง
การผ่าตัดเปลี่ยนช่องทางขับถ่ายมาที่บริเวณหน้าท้อง เป็นการนำส่วนของลำไส้มาทำเป็นรูเปิดที่เรียกว่า สโตมา (Stoma) หรือทวารใหม่ มักทำให้ผู้ป่วยที่ลำไส้เสียหายจากมะเร็งจนไม่สามารถทำงานปกติได้ ต้องตัดออกบางส่วน [เข้าชม 6987 ]

26 / ก.ย. / 2554 : การดูแลผู้ป่วย
การป้องกันอาการไม่พึงประสงค์ระหว่างฉายรังสี
อาการไม่พึงประสงค์หรืออาการข้างเคียงของการฉายรังสีรักษามะเร็งขึ้นอยู่กับ ตำแหน่งที่รักษา ปริมาณรังสีที่รักษา ปริมาตรเนื้อเยื่อที่รักษา ชนิดของเครื่องมือที่ใช้รักษา ซึ่งสามารถป้องกันได้ [เข้าชม 6209 ]

20 / ก.ย. / 2554 : การดูแลผู้ป่วย
การจัดการตนเองเมื่อเป็นมะเร็ง
ปัจจุบันมะเร็งเป็นหนึ่งในสิบโรคที่คร่าชีวิตประชากรของประเทศไทยจำนวนมาก ทุกคนกลัวมะเร็งเพราะคิดว่ายังไม่มีทางรักษา กลัวจนไม่รู้ว่าเมื่อเป็นมะเร็งแล้วควรจัดการกับมันอย่างไร [เข้าชม 6044 ]

31 / ส.ค. / 2554 : การดูแลผู้ป่วย
การดูแลหลังการรักษามะเร็งประสาทและสมอง
การรักษาหลักของมะเร็งประสาทและสมอง คือ ผ่าตัดและรังสีรักษา แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อร่างกายมาก สมองบางส่วนอาจถูกทำลาย ต้องอาศัยการดูแลและฟื้นฟู [เข้าชม 7382 ]

14 / ต.ค. / 2553 : การดูแลผู้ป่วย
การดูแลผู้ป่วยมีทวารเทียมทางหน้าท้อง
การผ่าตัดเปลี่ยนช่องทางขับถ่ายจากปกติให้มาถ่ายออกที่บริเวณหน้าท้อง สามารถทำได้ทั้งช่องขับถ่ายอุจจาระและปัสสาวะ [เข้าชม 138077 ]

14 / ต.ค. / 2553 : การดูแลผู้ป่วย
การดูแลผู้ป่วยหลังการผ่าตัดเต้านม
เนื่องจากปัญหาที่พบบ่อยหลังจากการผ่าตัดเต้านม คือ การสูญเสียการทำงานของหัวไหล่ ทำให้หัวไหล่ติดหรืออ่อนแรง [เข้าชม 78840 ]

14 / ต.ค. / 2553 : การดูแลผู้ป่วย
การดูแลปัญหาผมร่วงในผู้ป่วยมะเร็ง
การใช้เคมีบำบัดในการรักษามะเร็งก็เพื่อใช้สารเคมีบางตัวไปยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือโตเร็วผิดปกติ [เข้าชม 20143 ]

กำลังแสดงหน้าที่ <- 2/3 ->
<< 1 2 3 >>


  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน