[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  สู้ไม่ถอยกับมะเร็งปอด

 
  พุธ ที่ 9 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2553
Tag :    Bookmark and Share


        สู้ไม่ถอยกับมะเร็งปอด
         ( มะเร็งปอด)  
                                              
         โดย  สมพร หมู่มิ่ง

          
         

      คงปฏิเสธไม่ได้ว่า"มะเร็ง" คือโรคร้ายที่ทุกคนกลัว ไม่อยากประสบพบเจอ และไม่อยาก.........แม้แต่จะนึกถึง   ทุกวันนี้แทบทุกคนมีผู้คนรอบข้างป่วยด้วยโรคนี้แทบทั้งสิ้น แม้การแพทย์แผนปัจจุบันจะสามารถควบคุมรักษา และเยียวยาผู้ป่วยได้ดีขึ้น แต่ผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งก็กลับเพิ่มมากขึ้นไปด้วยเช่นกัน
  
      ผู้ป่วยมะเร็งส่วนใหญ่จะผ่านพ้นการรักษาด้วยรูปแบบต่างๆ บางครั้งต้องทรมานแสนสาหัส เจ็บเจียนตาย แต่เมื่อหายแล้วก็ไม่อยากกลับมาเป็นซ้ำอีก ทุกคนรู้ดีว่า มะเร็ง มักไม่ให้โอกาสกับคนที่กลับมาเป็นซ้ำสอง

      ดิฉันเป็นอดีตข้าราชการกระทรวงการคลัง จบการศึกษาด้านบัญชีจากมหาวิทยาลัยแถวหน้าของประเทศ เป็นผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่ผ่านการเป็นมะเร็งปอด แม้จะดูเป็นโรคที่รักษายาก ไม่รู้อนาคตข้างหน้า แต่ดิฉันก็พร้อมยืนหยัดต่อสู้กับสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

      เมื่อ 5 ปีก่อน ร่างกายก็ปกติแทบทุกอย่าง แต่พอดีบ้านดิฉันอยู่ใกล้โรงพยาบาล เลยลองไปตรวจร่างกายดู เมื่อเอ็กซเรย์ปอดพบว่าเป็นจุด ก็เลยไปตรวจละเอียดจึงพบว่าเป็นก้อนเล็กๆ ที่ปอดด้านขวา หลังจากนั้นก็ได้ทราบว่าเป็นเนื้อร้าย จึงเข้าสู่กระบวนการรักษาด้วยการตัดชายปอดออกไปส่วนหนึ่งราว 20% ทำคีโมอีก 4 ครั้ง และฉายแสงอีกหลายครั้ง ด้วยวัยประมาณ 72 ในตอนนั้น ก็แทบไม่น่าเชื่อว่า ดิฉันจะผ่านพ้นช่วงวิกฤตสุขภาพจนได้มานั่งเล่าประสบการณ์ให้ทุกคนฟังได้อย่างวันนี้

      หลังจากรักษาได้พยายามบำรุงร่างกายให้กลับมาเป็นปกติดังเดิม ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผัก ปลา และเข้าครัวปรุงอาหารด้วยตัวเอง เพื่อให้มั่นใจว่าใหม่ สด สะอาด และทำมาเองโดยตลอดจนถึงทุกวันนี้ ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์อื่น เช่น เนื้อหมู อาหารทะเล ก็รับประทานบ้างแต่ไม่มากนัก 
 
      นอกจากนั้นเพื่อเสริมความแข็งแรงและฟื้นฟูร่างกาย ดิฉันได้เลือกใช้ยาน้ำเทียนเซียน หลังจากมีแพทย์ของโรงพยาบาลรัฐบาลชื่อดังแห่งหนึ่งได้แนะนำ ทำให้ดิฉันใช้มาตลอดเป็นเวลาเกือบ 5 ปีแล้ว ดิฉันว่ายาจีนช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงดีมาก ชนิดที่ว่าสำหรับดิฉันแล้ว บางทีไม่ได้ทานอาหารอย่างอื่นก็อยู่ได้ มีแรง บางครั้งที่มีปัญหาทานอาหารอะไรไม่ได้เลย ก็ได้ยาน้ำเทียนเซียนนี่แหละช่วยได้มาก
 
      ตอนนี้ด้วยวัยเกือบ 80 ปี แม้บางวันอาจมีเรื่องเครียดหรือเหงาบ้างตามประสาผู้สูงอายุ แต่ดิฉันเชื่อว่าต้องพยายามหาอะไรทำให้ไม่เครียด และต้องทำหน้าที่ในบทบาทของตัวเองให้ดีที่สุด ต้องรู้ตัวว่าทำอะไรอยู่และต้องเตรียมตัวสำหรับวันข้างหน้า
 
      ที่จริงแล้วคนเราไม่อยากคิดเรื่องความตาย สำหรับดิฉันเมื่อสูงวัยแล้ว คิดว่าควรเตรียมพร้อมสำหรับวันข้างหน้าอย่างไรมากกว่า ตอนนี้ก็คิดจะทำหนังสือรวบรวมเมนูอาหารที่มีประโยชน์ เช่น อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง อาหารตามกรุ๊ปเลือด แต่ก็คงต้องใช้เวลาและมีผู้ช่วย คงจะทำไปเรื่อยๆ แบบสบายๆ คือมีเวลาแค่ไหนเราก็ทำแค่นั้น ดิฉันไม่อยากพูดว่าหนังสือนี้อาจจะทำไว้เพื่อแจกในงานศพเรา แต่ทุกคนต้องมีวันนั้น ถ้าเราเตรียมพร้อม เรามีหนังสือแบบนี้ไว้แจก เชื่อว่าจะช่วยให้ความรู้และช่วยเหลือคนอื่นได้อีกมาก

      เวลากว่า 5 ปีที่ผ่านไปจากการรักษารอบแรก แม้ผลการตรวจล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ จะมีก้อนเนื้อขนาดเล็กเกิดขึ้นมาบริเวณเดิมอีกครั้ง แต่ดิฉันก็พร้อมรับมือต่อสู้กับโรค
 
      คราวนี้ผ่าตัดอีกรอบ แผลเล็กนิดเดียว เท่าเมล็ดน้อยหน่า รอบนี้ผ่าไปแล้วเกิดผลข้างเคียงคือหายใจไม่ออก ปอดตีบ ติดเชื้อ ต้องเข้าไปอยู่ในไอซียู 5 วัน ผ่านพ้นความตายมาแบบเฉียดฉิว เพราะหยุดหายใจไปแล้ว น้ำหนักก็ลดไปเยอะ แต่ก็ทานยาน้ำเทียนเซียนก็ช่วยฟื้นฟูได้เยอะ
 
      ทุกวันนี้ดิฉันหายเป็นปกติกลับมาอยู่บ้าน  พร้อมกับทำกิจวัตรประจำวันเป็นปกติ อาจจะดูข่าว ฟังวิทยุ ดิฉันให้ความสนใจกับข่าวสารบ้านเมือง และเรื่องเศรษฐกิจของประเทศ ติดตามอ่านหนังสือพิมพ์หลายฉบับ โดยเฉพาะบทความด้านสุขภาพที่มีประโยชน์
 
      ถ้าหากจะให้แนะนำถึงข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง อยากบอกว่าตัวดิฉันมีหลักที่คิดเอง อาจจะถูกหรือไม่ก็ได้ ต้องใช้วิจารณญาณและความเหมาะสมของแต่ละบุคคล โดยดิฉันเชื่อว่าการรับประทานอาหารควรให้ถูกหลัก ควรกินอยู่แต่พอดีแค่ให้เรามีชีวิตอยู่ได้ เพราะหากเราอ้วนท้วนมะเร็งก็อ้วนไปด้วย

      ในอดีตดิฉันเคยอ้วนท้วนสมบูรณ์มาก ไม่เคยคิดเลยว่าจะป่วยเป็นอะไรได้ แต่ด้วยการรับประทานอาหารและความเป็นอยู่เช่นนั้น อาจทำให้ภูมิต้านทานต่ำ จนพบเจอก้อนเนื้อร้ายขนาดถึง 3 เซนติเมตร ต้องผ่านการรักษามากมาย
 
      จากวันนั้นดิฉันจึงปรับเปลี่ยนความเป็นอยู่ใหม่ โดยเลือกแนวทางแบบบูรณาการที่ควบคู่ไปทั้งการแพทย์แผนปัจจุบันและยาน้ำเทียนเซียน การดูแลด้านโภชนาการที่ดี และเรื่องสภาพจิตใจ พร้อมให้คำแนะนำกับคนทั่วไปว่า ต้องตรวจร่างกายบ้าง และต้องรักษาเร็ว เพราะโรคนี้จะไม่รู้ตัวจนกว่าอาการจะเกิดขึ้นเยอะมากแล้ว ดิฉันมีเพื่อนคนหนึ่งซึ่งปกติดีทุกอย่าง พอรู้ว่าป่วยเป็นมะเร็งก็ทรุดหนักเร็วมาก น้ำหนักลดไป 10 กิโลกรัม ผอมติดกระดูกจนเสียชีวิตไปเมื่อไม่นานมานี้
  
      หลังการเสียชีวิตของเพื่อนสนิท จนยากจะทำใจ แต่ดิฉันก็พร้อมที่จะเป็นอีกคนที่ทำประโยชน์ให้สังคม หนังสือที่เตรียมจะทำออกมา หวังเป็นวิทยาทานให้ประโยชน์กับอีกหลายๆ คนในวันข้างหน้า และ ณ วันนี้ดิฉันก็ยังพร้อมที่จะฝ่าฟันโรค ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตด้วยตัวเอง

เข้าชม : 10042   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

5 อันดับล่าสุด


  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน