[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ชาเขียวช่วยป้องกันโรคมะเร็งจริงหรือ?

 
  พฤหัสบดี ที่ 15 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2553
Tag : มะเร็ง: สมุนไพรเพื่อสุขภาพ: การดูแลผู้ป่วย    Bookmark and Share

ชาเขียวช่วยป้องกันโรคมะเร็งจริงหรือ?

     
      เชื่อว่าโรคมะเร็งนั้นมีสาเหตุของการเกิดมากมาย แต่ปัจจัยหนึ่งที่เป็นสาเหตุการเกิดมะเร็งคือ การที่อนุมูลอิสระไปจับกับ DNA ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลทางพันธุกรรมเป็นสาเหตุให้เซลล์มีการเจริญเติบโตแบ่งตัวอย่างไม่สิ้นสุด หรือการได้รับสารบางอย่างและ cell signaling ที่เป็นปัจจัยให้เซลล์เจริญเติบโตและแบ่งตัวได้อย่างไม่หยุดยั้ง พบว่าในอาหารที่บริโภคประจำวันมีสารพวก nitrosamine ที่มาจากบุหรี่และยาสูบ ซึ่งสามารถส่งผลต่อ DNA ให้เกิดความเสียหายได้ แต่เราพบข้อมูลในการทดลอง แบบ in vitro ว่า สาร Phenolic จากชาเขียวสามารถยับยั้งการเกิด nitrosamine ได้ นอกจากนี้สาร Polyphenols ในชานั้นสามารถยับยั้งการสร้าง heterocyclic amines ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการปรุงประกอบอาหารประเภทเนื้อสัตว์ซึ่งสามารถเป็นปัจจัยให้เกิดมะเร็ง เต้านม มะเร็งลำไส้ และมะเร็งตับอ่อนได้ และมีการรายงานอีกว่าสารจากชาเขียวสามารถยับยั้ง cytochrome P450 (CYP 1A1) ซึ่งทำหน้าที่เปลี่ยนแปลงสารก่อมะเร็งในรูปที่ยังทำงานไม่ได้ ให้อยู่ในรูปที่สามารถทำงานเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายได้

     โดยในชาเขียวนั้นจะประกอบไปด้วยสาร catechin ได้แก่พวก Catechin(C), Galic Acid, Epicatechin(EC), Gallocatechingallate(GCG), Epicatechingallate Gallocatchin(GC), Epigallocatechin (EGC) และ Epigallocatechingallate (EGCG) ซึ่งในสารประกอบเหล่านี้ล้วนมีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่ง EGCG ซึ่งจะมีงานวิจัยที่รายงานถึงผลดีต่อสุขภาพ

       นอกจากงานวิจัยที่กล่าวมานี้ยังมีงานวิจัยที่เป็นการทดลองในหลอดทดลองและสัตว์ทดลองหลายงานวิจัยที่พบว่า สารที่มีในชา โดยเฉพาะ EGCG มีผลต่อการยับยั้งการเกิดมะเร็งในทั้งช่วงระยะของการเจริญของเซลล์มะเร็ง และระยะการเกิดเซลล์มะเร็งในระยะแรก ๆ แต่งานวิจัยในมนุษย์เกี่ยวกับเรื่องมะเร็งนั้นยังมีไม่มาก แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลที่ได้จากงานวิจัยในสัตว์ทดลองสามารถเป็นข้อมูลพื้นฐานในการวิจัยในมนุษย์ต่อไปได้ โดยเริ่มแรกที่เชื่อว่าชามีผลต่อการเกิดมะเร็งมาจากงานวิจัยที่ศึกษาทางระบาดวิทยาของประชากรญี่ปุ่นพบว่าชาวญี่ปุ่นที่มีอายุมากขึ้น แต่กลับมีอัตราการเกิดมะเร็งที่น้อยกว่าชนชาติอื่นๆ ซึ่งพบว่าชาวญี่ปุ่นมีการบริโภคชาเขียวในปริมาณที่มาก โดยจะเห็นผลในการป้องกันมะเร็งชัดเจนเมื่อดื่มเกินวันละ 10 แก้ว แต่ในชาเขียวยังมีสารอันก่อให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ คือสารคาเฟอีน ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะ ใจสั่นและนอนไม่หลับ หากต้องดื่มในปริมาณมาก ร่างกายย่อมได้รับมากเกินไปและทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้ง่าย แต่ปัจจัยอื่นๆ ทางด้านพฤติกรรมของมนุษย์เป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยากและมีผลต่อการเกิดมะเร็งทั้งสิ้น ดังนั้นการสรุปจากงานวิจัยชิ้นเดียวนี้จึงยังไม่เพียงพอจำเป็นต้องอาศัยงานวิจัยอื่นๆ สนับสนุนอีก
 
      อีกงานวิจัยหนึ่งพบว่าในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งลำไส้นั้นจะพบแบคทีเรียพวก Clostridia มากและ Bifidobacteria น้อย ซึ่งพบว่าสาร polyphenols ในชานั้นจะยับยั้งการเจริญเติบโตของ clostridia และส่งเสริมการเจริญเติบโตของ bifidobacteria ซึ่งทำให้สภาวะลำไส้ค่อนข้างที่จะเป็นกรด ซึ่งเป็นผลดีต่อการลดการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้ นอกจากนี้ยังพบว่าชาสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ Helocobacter pylori ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและเป็นปัจจัยเสริมในการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารด้วย จึงพบว่ากลไกการป้องกันการเกิดมะเร็งของชาน่าจะมาจาก การที่ตัวชาเองมีสาร ต้านอนุมูลอิสระ และยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลชีพที่เป็นปัจจัยเหนี่ยวนำให้เกิดมะเร็งได้

     อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้เป็นโรคมะเร็งอยู่ คงต้องมีการรักษาที่ถูกต้อง ทั้งทางการแพทย์แผนปัจจุบัน หรือทางเลือกอื่นสำหรับช่วยส่งเสริมการรักษา หรือบำรุง ฟื้นฟูสุขภาพ ไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์จากชาเขียวเพียงอย่างเดียวเพื่อรักษาโรค และการใช้ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ


รับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078


เข้าชม : 16243   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

อาหารเป็นยา 5 อันดับล่าสุด

55 เคล็ดไม่ลับ 5 วิธี การเลือกอาหารเพื่อสุขภาพตามช่วงอายุ
การรู้จักเลือกรับประทานอาหารไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องสุขภาพเท่านั้น หากยังเอื้อต่อความสวยความงามอีกด้วย [view 52 ]
55 10 ผลไม้ไทยต้านมะเร็ง
ผลไม้ไทยกินดีมีประโยชน์ แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม [view 136 ]
55 ผลไม้ต้านโรค 6 ชนิด
หลายคนมักหันมาดูแลสุขภาพเมื่อวันที่ต้องเผชิญกับการเป็นโรคภัย เจ็บป่วย วันนี้เราอยากให้คุณลองเปลี่ยนมุมมอง หันมารักสุขภาพตั้งแต่ตอนที่ยังไม่เจ็บป่วยกันเถอะ วันนี้เรามีเทคนิคการกินผลไม้ 6 ชนิด ต้านโรคมาฝากกันคะ [view 3517 ]
55 บำรุงปอดด้วยน้ำปั่น
น้ำปั่น 3 Mix ช่วยบำรุงปอดและป้องกันมะเร็ง [view 17133 ]
55 ต้านหวัดด้วยผลไม้
ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงโรคภัยก็ถามหาโดยเฉพาะหวัด อย่ารอจนป่วย กินผลไม้ช่วยป้องกันได้ [view 4639 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน