[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  การดูแลผู้ป่วยผ่าตัดต่อมลูกหมาก

 
  พฤหัสบดี ที่ 15 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2553
Tag : มะเร็ง: มะเร็งต่อมลูกหมาก: การดูแลผู้ป่วย    Bookmark and Share

การดูแลผู้ป่วยผ่าตัดต่อมลูกหมาก

 


     สาเหตุที่ต้องผ่าตัดต่อมลูกหมากส่วนใหญ่ มาจากการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือต่อมลูกหมากโต ทำให้เบียดทางเดินปัสสาวะ เป็นอุปสรรคในการขับปัสสาวะ ในที่นี้เราจะเน้นในกรณีมะเร็ง โดยปัจจุบันการผ่าตัดต่อมลูกหมากที่มีมะเร็งออกทั้งหมด สามารถทำได้โดยการผ่าตัดเปิดช่องท้อง หรือการผ่าตัดโดยการใช้กล้องเจาะผ่านหน้าท้อง  ซึ่งถือเป็นการผ่าตัดแนวใหม่ซึ่งมีข้อดี คือ ผู้ป่วยจะมีการเจ็บแผลหลังผ่าตัดน้อย เสียเลือดในระหว่างผ่าตัดก็น้อย รวมทั้งมีการฟื้นตัวหลังผ่าตัดไว แต่ก็จำเป็นต้องใช้บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดด้วยกล้อง รวมทั้งระยะเวลาในการผ่าตัดโดยทั่วไปมักจะนานกว่าการผ่าตัดเปิดเล็กน้อย การดูแลตัวเองของผู้ป่วย คือ

ก่อนการผ่าตัด
     ก่อนทำการผ่าตัด ผู้ป่วยจะได้คุยกับวิสัญญีแพทย์เรื่องวิธีวางยาสลบที่เหมาะสม แพทย์จะให้ผู้ป่วยงดอาหารและดื่มน้ำหลังเที่ยงคืนก่อนวันทำผ่าตัด อาจมีการสวนอุจจาระหรือให้ยาระบายก่อนผ่าตัด ผู้ป่วยจะได้ยานอนหลับก่อนผ่าตัด เพื่อให้ได้พักผ่อนเต็มที่

ขณะทำการผ่าตัด
     เมื่อผู้ป่วยถูกนำเข้าไปในห้องผ่าตัด ผู้ป่วยจะได้รับยาระงับความรู้สึก สารอาหาร และยาทางหลอดเลือดดำ  ในระหว่างทำผ่าตัด จะมีการตรวจวัดความดันโลหิต ชีพจร และการหายใจ อยู่ตลอดเวลา

หลังผ่าตัด
     เนื่องจากต่อมลูกหมากเป็นแผล ผู้ป่วยอาจจะถูกจำกัดการเคลื่อนไหวระยะหนึ่งตามวิธีการทำผ่าตัดที่ใช้ ประมาณ 2-3 วัน จนกว่าผู้ป่วยจะคืนสู่ภาวะปกติ ผู้ป่วยสามารถขอคำแนะนำได้จากแพทย์หรือพยาบาลที่ดูแลอยู่ โดยทั่วๆไปการดูแลตัวเองจะมีดังต่อไปนี้

1. ขณะที่อยู่โรงพยาบาล
     เมื่อเอาน้ำเกลือออก ผู้ป่วยสามารถรับประทานอาหาร และดื่มน้ำได้ตามปกติ หลังผ่าตัดอาจมีการใส่สายสวนปัสสาวะไว้ ให้ปัสสาวะไหลออกจากกระเพาะปัสสาวะลงในถุงรองรับน้ำปัสสาวะที่สะอาด ปราศจากเชื้อ ในระหว่างที่ผู้ป่วยนอนพักประมาณ 3 วัน ผู้ป่วยจะได้รับยาระงับปวด ยาลดการเกร็งตัวของกระเพาะปัสสาวะ และยาทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม เพื่อให้ผู้ป่วยไม่ต้องออกแรงเบ่งเกินไป เพื่อลดความเสี่ยงจากภาวะฉีกขาดของแผลเป็นที่ต่อมลูกหมากขณะที่แผลกำลังจะหาย ในช่วงของการฟื้นฟูสุขภาพ ผู้ป่วยไม่ต้องตกใจถ้ามีปัสสาวะเป็นเลือด ซึ่งเป็นไปได้หลังทำผ่าตัด ให้พยายามดื่มน้ำมากๆ ซึ่งจะช่วยชะล้างเอาลิ่มเลือดออกมาได้

2. ที่บ้าน 
     ปกติประมาณ 4-5 วัน หลังผ่าตัดผู้ป่วยจะสามารถกลับบ้านได้ ซึ่งในระยะ 2-3 วันแรกผู้ป่วยจะลำบากเล็กน้อยในการปัสสาวะ จะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อผู้ป่วยควบคุมการถ่ายปัสสาวะได้ อาจจะเห็นเลือดปนน้ำปัสสาวะ เนื่องจากสะเก็ดแผลหลุดมาจากแผลที่บริเวณทำผ่าตัด ซึ่งผู้ป่วยจะต้องพบแพทย์อีกครั้งใน 2-4สัปดาห์ต่อมา หรือตามแพทย์นัด เพื่อตรวจหลังผ่าตัด

การปฏิบัติตัว
  - งดยกของหนัก (แม้แต่การก้มลงเก็บกระดาษบนพื้น เพราะมันเท่ากับผู้ป่วยกำลังยกน้ำหนักตัวเอง)
  - รับประทานอาหารได้ตามปกติ หลีกเลี่ยงอาหารที่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร    
  - จำกัดการออกกำลัง แม้จะเดินบนพื้นต่างระดับ
  - ผู้ป่วยอาจต้องหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ เป็นเวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับชนิดของการทำผ่าตัด 

เมื่อมีอาการต่อไปนี้ต้องรีบมาพบแพทย์    
  1. มีภาวะเลือดออก
  2. มีไข้ หนาวสั่น
  3. ปัสสาวะลำบาก หรือปัสสาวะไม่หมด
  4. ยังต้องเบ่งถ่ายอุจจาระทุกวัน แม้ว่าจะได้รับยาที่ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มแล้ว


ภาวะเสี่ยงและอาการแทรกซ้อน
     
ไม่ว่าการผ่าตัดวิธีใดก็มีความเสี่ยง และอาการแทรกซ้อน ภาวะเสี่ยงอันดับแรก คือ การไหลย้อนกลับของน้ำอสุจิ เพราะการทำผ่าตัดได้ตัดกล้ามเนื้อที่ช่วยในการหลั่งน้ำอสุจิ ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์น้ำอสุจิอาจไหลย้อนเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ แทนที่จะออกไปทางท่อปัสสาวะ แต่ความรู้สึกทางเพศของผู้ป่วยจะมีเหมือนเดิม ผู้ป่วยสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เหมือนปกติ อย่างไรก็ตาม ผลเสียที่พบได้บ่อยของการผ่าตัดต่อมลูกหมาก คือ ผู้ป่วยอาจสูญเสียความสามารถในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ (Impotence) และบางรายการควบคุมการปัสสาวะจะเสียไป (Urinary Incontinence) ดังนั้น หากหลังการผ่าตัดสังเกตพบว่าอวัยวะเพศไม่เกิดการแข็งตัวอย่างเคย ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา เพราะอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศมีวิธีการรักษาหลายวิธีที่ได้ผล

     นอกจากนี้ยังมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่พบได้ คือ การติดเชื้อ, ปอดบวม, ภาวะเลือดออก, การทำงานของกระเพาะปัสสาวะลดลง, มีลิ่มเลือด, การกลั้นปัสสาวะไม่ดีเท่าก่อนผ่าตัด ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีแก้ไขและบรรเทา และแม้ไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆ ผู้ป่วยก็ควรพบแพทย์ตามนัด และปฏิบัติตามแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด

 

รับข้อมูลเพิ่มเติมฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078

 
เข้าชม : 51350   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

การดูแลผู้ป่วย 5 อันดับล่าสุด

55 แนะพิชิตมะเร็ง ด้วย 8 เคล็ดสร้างแรงใจ
กำลังใจเป็นสิ่งแรกที่สำคัญในการร่วมเผชิญปัญหา และช่วยลดความวิตกกังวลทั้งตัวผู้ป่วย และญาติของผู้ป่วย [view 753 ]
55 8 สิ่งที่ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
เมื่อโรคมะเร็งเป็นโรคยอดนิยมของวัยทำงานไปจนถึงวัยชรา [view 1066 ]
55 ตรุษจีนนี้มาล้างผักลดสารพิษปนเปื้อนกันเถอะ
ใกล้เทศกาลตรุษจีนที่ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างต้องออกมาจับจ่ายใช้สอยเพื่อไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ วันนี้เรามีวิธีล้างผักผลไม้ที่ทำให้คุณได้ทั้งโชคลาภและสุขภาพมาฝากกันคะ [view 2160 ]
55 5 วิธี เรียกสติ หนีความเครียด
ความเครียดนอกจากจะเป็นต้นเหตุของการทำลายสุขภาพจิต ยังเป็นสิ่งที่บ่อเกิดโรคกับร่างกายอีกด้วย [view 4850 ]
55 รีเฟรชร่างกายต้อนรับวันใหม่ ตอนที่ 2
นอกจากการออกกำลังกาย การรับประทานผักและผลไม้ก็ช่วยทำให้ร่างกายเราสดชื่นสมบูรณ์แบบ [view 3651 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน