[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  กินไข่วันละฟอง

 
  พฤหัสบดี ที่ 15 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2553
Tag : มะเร็ง: อาหารเพื่อสุขภาพ: การดูแลผู้ป่วย    Bookmark and Share

กินไข่วันละฟอง      ไข่ไก่ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนา การสูง เนื่องจากไข่ไก่ 1 ฟอง จะมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน ประมาณ 75-80 แคลอรี่ และมีโปรตีนสูงถึง 7 กรัม ส่วนที่บริโภคได้ในไข่ไก่ ม่ว่าจะเป็นไข่ขาวหรือไข่แดงนั้นประกอบด้วยสารต่าง ๆ ดังนี้คือ ในส่วนของ ไข่ขาวจะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 67% ประกอบด้วยโปรตีนคุณภาพสูง และมี กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย สำหรับในส่วนของไข่แดง มีน้ำหนักประมาณ 1 ใน 3 ของน้ำหนัก ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ
 
      ไขมันจะมีค่อนข้างมากในไข่แดง ซึ่งเป็นไขมันประเภทอิ่มตัว รวมถึงโอเมก้า-3 ที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยงด้วย ซึ่งมีคุณค่าเหมือนไขมันในปลาแซลมอน และปลาทะเล 

       โปรตีนในไข่ไก่มีประมาณ 12% จะมีสารสำคัญอย่างเช่น Ovalbumin, Ovoglobulin รวมถึง Phosphoprotien ซึ่งมีอยู่ใน ไข่แดงเป็นจำนวนมาก สารทั้ง 3 ชนิดนี้เป็นโปรตีนที่สมบูรณ์อุดมไปด้วยกรดอะมิโน 8 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย 
       ไข่ไก่ยังมีแร่ธาตุสำคัญหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างกระดูก ดังนั้นการรับประทานไข่ไก่ นอกจากจะได้โปรตีนแล้วยังได้แร่ธาตุเสริมกระดูกอีกด้วย เด็กในวัยเรียนและกำลัง เจริญเติบโตจึงควรรับประทานไข่บ้าง นอกจากนี้ไข่ไก่ยังเป็นแหล่งของวิตามินสำคัญ หลายชนิดอีกด้วย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 บี6 และวิตามินดี พอควร วิตามินอีกกลุ่มที่มีมาก คือ โคลีน และอิโนซิทอล เป็นสารกึ่งวิตามินที่อยู่ในรูปของสารฟอสโฟลิปิดที่เรียกว่า " เลซิติน " สารเลซิตินนี้คนนิยมนำมารับประทานเป็นอาหารเสริมสุขภาพ เพื่อใช้ลดคลอเรสเตอรอล แต่ข้อเสียของไข่ไก่คือ มีวิตามินซีน้อยมาก ดังนั้นจึงควรรับประทานพืชผักสีเขียวสีเหลือง ควบคู่ไปด้วย ก็จะได้ทั้งสารอาหารและรสชาติที่เอร็ดอร่อย แต่ไม่ควรรับประทานไข่ดิบ เพราะอาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่ อีกทั้งยังย่อยยากด้วย สำหรับความเชื่อหนึ่งที่ว่า การกิน "ไข่ลวก" จะช่วยให้มีสมรรถภาพทางเพศดีขึ้นนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการยืนยันว่า เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะคุณค่าทางอาหารของไข่ลวกหรือไข่ต้มสุกนั้นมีคุณค่าเท่ากัน แต่ร่างกายจะดูดซึมเอาแร่ธาตุและ สารอาหารจากไข่ที่ต้มสุกไปใช้ได้ดีกว่าไข่ลวกด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นถ้าจะให้แนะนำ การกินไข่ต้มสุกดีกว่าไข่ลวกแน่นอน

      สำหรับบางท่านที่ไม่กล้ารับประทานไข่ไก่ เพราะ กลัวปริมาณคลอเรสเตอรอลจะสูงเกินไปนั้น พบว่า ไข่ไก่ 1 ฟอง มีคลอเรสเตอรอล 180-280 มิลลิกรัม หากรับประทานมากเกินไปจะทำให้มีปริมาณไขมันในเลือดสูงได้ จึงได้มีการแนะนำต่อ ๆ กันมาว่าผู้ใหญ่ไม่ ควรรับประทานไข่เกินสัปดาห์ละ 3-4 ฟอง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคหัวใจ แต่จากผลการวิจัยในระยะหลังพบว่า คลอเรสเตอรอลในไข่นั้น มีผลต่อคลอเรสเตอรอลในร่างกายคนเราน้อยมาก ผู้ที่รับประทานอาหารจำพวกไขมันต่ำเป็น ประจำจึงสามารถรับประทานไข่ได้วันละ 1-2 ฟอง และไม่นานมานี้สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริการ ก็ได้ออกมาเปลี่ยนคำแนะนำในการรับประทานไข่จากเดิมเป็นสามารถรับประทานไข่ได้วันละไม่เกิน 1 ฟอง ในคนทั่วไปที่ไม่มีปัญหาไขมันในเลือดสูงค่ะ สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1 ขวบ-วัยเรียน หากกินไข่วันละ 1 ฟอง จะช่วยให้แข็งแรง มีพัฒนาการที่ดี เพราะร่างกายสามารถที่จะดูดซึมสารอาหาร และแร่ธาตุต่าง ๆ นำไปใช้ได้หมด และจากข้อมูลของ ดร.แอนดี้ ซุน นายแพทย์และอาจารย์สาขา วิชาระบบภูมิคุ้มกันแห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติใต้หวัน และเป็นประธานสมาคมการค้นคว้าและวิจัยเพื่อการ พัฒนาสุขภาพร่างกายและจิตใจของชาวจีน แนะนำว่า หากอายุไม่เกิน 40 ปี เราสามารถรับประทาน ไข่ได้วันละ 2 ฟอง แต่ผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป รับประทานไข่ไก่ได้วันละ 1 ฟองในคนที่ไม่มีคลอเรสเตอรอลสูง สำหรับคนที่มีคลอเรสเตอรอลสูงก็ควรรับประทานเฉพาะไข่ขาว และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะช่วยทำให้คลอเรสเตอรอลตัวไม่ดีกลายเป็นคลอเรสเตอรอลที่มีประโยชน์ได้ค่ะ


ขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078

 


เข้าชม : 46662   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

สูตรอาหาร 5 อันดับล่าสุด

55 คึ่นไช่ปั่นน้ำผึ้ง
ผู้ป่วยมักมีภาวะเบื่ออาหาร วันนี้เรามีเมนูอาหาร สำหรับผู้ที่เบื่ออาหารมาฝากกันคะ [view 3089 ]
55 มาขับร้อน ขับชื้น ด้วยแกงจืดไข่ไก่สาหร่ายทะเล
แกงจืดไข่ไก่สาหร่ายทะเลเมนูทานง่ายสำหรับผู้ป่วยหลังการผ่าตัด เคมีบำบัด [view 3192 ]
55 แกงจืด 3 สหายบำรุงเลือด
เสริมสุขภามม้ามและกระเพาะอาหาร [view 7231 ]
55 เมนูอาหารสำหรับผู้เบื่ออาหาร
โดยปกติผู้ป่วยโรคมะเร็งจะมีอาการเบื่ออาหารเกิดขึ้น มักจะรู้สึกชัดเจนในช่วงที่รักษาด้วยยาหรือการฉายรังสี [view 28981 ]
55 สมู้ทตี้สับปะรดและขิง
เหมาะกับผู้ป่วยมะเร็งที่มีอาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร [view 9033 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน