[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  การตรวจเอ๊กซเรย์ปอด

 
  พุธ ที่ 25 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2553
Tag : มะเร็ง: การรักษามะเร็ง: มะเร็งปอด    Bookmark and Share

การตรวจเอ๊กซเรย์ปอด


  

       จากสถิติแห่งชาติแสดงให้เห็นว่า  คนไทยเป็นมะเร็งปอดเพิ่มมากขึ้น และเพศหญิงเป็นมะเร็งปอดมากขึ้นกว่าเดิมโดยมากเป็นหญิงในวัยกลางคน แม้ว่าเป็นคนไม่สูบบุหรี่ มะเร็งปอดมักตรวจพบโดยการตรวจสุขภาพประจำปี  คือ  ถ่ายภาพเอกซเรย์ปอด  ซึ่งการ X-rays (Radiography) เป็นการตรวจทางรังสีโดยใช้ x-ray ซึ่งจัดเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (electromagnetic waves) ที่มีคุณสมบัติทะลุผ่านผิวหนังเข้าไปยังอวัยวะภายในแตกต่างกัน จึงนำมาใช้เพื่อช่วยตรวจหารอยโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง หรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นในร่างกายในระยะเริ่มต้น (early stage) ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการวินิจฉัยโรคและการพยากรณ์โรค (prognosis)

การเตรียมตัวผู้ป่วยเพื่อการตรวจทางรังสี
(Preparation of the patients for general x-rays examination)

       การเอ็กซเรย์ปอดไม่มีการเตรียมตัวเป็นกรณีพิเศษ เหมือนกับการตรวจโดย PET (Position Emission Tomography) เพียงแต่ผู้ป่วยต้องถอดเครื่องประดับที่เป็นโลหะต่างๆ ออกจากร่างกายก่อน เช่น สร้อยคอ เข็มกลัด และเปลี่ยนเป็นชุดที่จัดไว้
การถ่ายภาพรังสีปอดจะทำในขณะที่หายใจเข้าเต็มที่ โดยผู้ป่วยต้องยืนตรงให้บริเวณหน้าอกชิดกับกล่องฟิล์ม  เครื่องฉายเอกซเรย์อยู่ทางด้านหลังห่างออกไปประมาณ 2 เมตร เพื่อให้ลำแสงเอกซเรย์ผ่านเข้าสู่ร่างกายทางด้านหลัง (posterior) และทะลุออกไปทางด้านหน้า (anterior) ซึ่งเป็นท่าปกติที่ใช้ในการถ่ายภาพเอกซเรย์ของปอด 

       นอกจากนี้ยังมีการถ่ายภาพเอกซเรย์ด้วยวิธีพิเศษอื่น ๆ  เช่น Bronchograms และ Arterograms ซึ่งจะนำมาใช้ในการวินิจฉัยโรคได้อย่างมาก โดย Bronchograms เป็นการถ่ายภาพเอกซเรย์หลังจากการให้สารทึบแสงเข้าไปใน Bronchial tree จะทำให้เห็นลักษณะผิดปกติที่เกิดขึ้นภายใน Bronchial tree ได้ชัดเจน ส่วน Arterograms เป็นการถ่ายภาพเอกซเรย์หลังจากการให้สารทึบแสงเข้าไปทางเส้นเลือดที่เข้าไปเลี้ยงปอด ถ้ามี embolus หรือ ก้อนเลือด (blood clot) อุดตันที่บริเวณใดก็จะเห็นได้อย่างชัดเจน


 

       ภาพของอวัยวะที่ปรากฎบนฟิล์ม จะเป็นเงาสีขาว สีดำ หรือสีเทา ขึ้นอยู่กับความสามารถในการดูดกลืนรังสีของอวัยวะเมื่อรังสีฉายผ่านอวัยวะของร่างกายไปถึงฟิล์ม ซึ่งความขาว-ดำ ที่ปรากฏบนฟิล์มมีลักษณะต่าง ๆ ได้แก่
  1. อากาศหรือแก๊ส รังสีเอ็กซจะทะลุผ่านอากาศได้ดีที่สุด ซึ่งเงาของเนื้อเยื่อปอดจะเป็นเงาดำมากหรือน้อยขึ้นกับอากาศที่บรรจุอยู่ภายในหลอดลมและถุงลม ตามปกติปอดซ้ายและขวามักจะดำใกล้เคียงกัน 
  2. ไขมัน จะเห็นเป็นเงาสีเทาค่อนข้างดำ
  3. เนื้อเยื่อ (solf-tissue) ได้แก่ กล้ามเนื้อ เส้นเลือด เส้นน้ำเหลือง จะเห็นเป็นเงาสีเทา และเนื่องจากเนื้อเยื่อต่าง ๆ เหล่านี้ดูดกลืนรังสีเอ็กซในปริมาณค่อนข้างเท่ากัน ดังนั้นจึงไม่สามารถแยกอวัยวะที่เป็นเนื้อเยื่อออกจากกันได้ 
  4. อวัยวะที่มีแคลเซียมมาเกาะ เช่น กระดูกซี่โครง กระดูกสะบัก กระดูกสันหลัง  รังสีเอ็กซจะทะลุผ่านได้น้อยที่สุด อวัยวะเหล่านี้จึงดูดกลืนรังสีไว้มากที่สุดจึงเห็นเป็นเงาสีขาว 

     โดยสรุปภาพเอกซเรย์ทรวงอกจะต้องเห็นเนื้อเยื่อปอด ขอบเขตของหัวใจและกระบังลม ซึ่งภาพเอกซเรย์มีส่วนสำคัญต่อการวินิจฉัยโรค ถ้าเป็นมะเร็งปอดจะพบเงาเป็นก้อนเล็กๆ ในปอด โดยไม่มีอาการไอ หรือไอเป็นเลือด  หรือน้ำหนักลด  การรักษาอย่างทันท่วงทีก่อนที่มะเร็งจะเติบโตแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองและอวัยวะอื่นๆ จะมีโอกาสหายได้มาก


ขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078

 


เข้าชม : 54152   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ตรวจวินิจฉัยมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 ฝึกนกพิราบ ให้เป็นหมอวิเคราะห์โรคมะเร็ง
นักวิจัย ชี้นกพิราบสามารถจำแนกภาพของเนื้องงอกธรรมดา กับเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งได้ [view 2919 ]
55 ตกขาวอย่ามองข้าม
ตกขาวมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายทั้งในขณะที่อยู่ในภาวะปกติหรือกำลังเป็นโรคอยู่ [view 4279 ]
55 ทำไมผู้หญิงถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะช้า
ผู้หญิงไปพบแพทย์เมื่อปัสสาวะมีเลือดออก จึงวินิจฉัยโรคได้ช้า รักษายากการพยากรณ์โรคไม่ดี [view 3992 ]
55 การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้
การตรวจบางครั้งอาจจะพบความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง ช่วยวินิจฉัยโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้น [view 8364 ]
55 การตรวจ MRI
เป็นการตรวจโดยอาศัยหลักการของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการสร้างภาพ ให้ภาพที่คมชัด ทำให้ตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ได้ [view 12694 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน