[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  สงบจิต.....สงบใจ

 
  พฤหัสบดี ที่ 28 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2553
Tag : การดูแลผู้ป่วย: ธรรมะรักษาโรค: มะเร็ง    Bookmark and Share

สงบจิต.....สงบใจ


 

       คุณเชื่อไหมว่า  เวลาที่คนเราเกิดความเครียดมากๆ ถ้าได้มีโอกาสเข้าไปนั่งหน้าพระสักครู่ แล้วจิตใจจะสบายขึ้นมาได้  การเข้าไปนั่งหน้าพระนั้น ไม่ได้หมายความว่า ต้องเข้าไปนั่งแล้วสวดมนต์ภาวนาเสมอไป เพียงแค่เมื่อเราทรุดตัวลงนั่งตรงหน้าพระพุทธรูป  ใจยังไม่อยากกราบ ก็ไม่ต้องกราบ นั่งอยู่ตรงนั้น  แล้วค่อยๆ พิจารณาพระพุทธลักษณะของพระพุทธรูปองค์นั้น

       การพิจารณาเริ่มตั้งแต่พระเกศลงมา พิจารณากรอบพระพักตร์  และทุกองค์ประกอบ บนพระพักตร์  พิจารณาอย่างพินิจพิเคราะห์   ใจเย็นๆ  แล้วจะพบว่า พระรัศมีแห่งความเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา  ที่เปล่งออกมาทั้งจากแววพระเนตร  รอยพระสรวลอ่อนๆ  ที่ประทับอยู่บนพระโอษฐ์  จะช่วยให้เราบังเกิดความรู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาอย่างมากมาย  และในเวลาอันรวดเร็วเหลือเชื่อ  ซึ่งมิได้จำกัดแต่ พระพุทธรูปเท่านั้น จะเป็นศาสดาพระองค์ใดก็ได้ ทั้งนี้เพราะศาสดาทุกพระองค์ในโลกนี้ ทรงพรั่งพร้อม ด้วยพระเมตตาบารมีอยู่แล้ว เช่น พระเยซูคริสต์  แม้ในยามที่ทรงรับทุกขเวทนา แววพระเนตร ก็ยังเปี่ยมด้วยพระเมตตาอยู่ดี

       เวลาที่โกรธใครบางคน อย่างหนักหนาสาหัส ขนาดสาบานกับตัวเองว่าชาตินี้จะไม่ยอมคืนดีด้วย จะไม่ยอมให้อภัยเขา ขอให้เดินเข้าห้องพระ ไม่ต้องสวดมนต์ภาวนา ไม่ต้องอธิษฐาน ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น เข้าไปนั่งเฉยๆ อยู่หน้าพระสักครู่ เมื่อรู้สึกผ่อนคลายแล้ว อะไรๆ มันก็จะดีขึ้นเอง 

       คุณรู้ไหมว่า คุณได้อะไรจากการทำเช่นนั้น สิ่งแรกที่คุณจะได้รับคือ ความฉ่ำเย็นด้วยพระเมตตาบารมีที่แผ่ปกคลุมเราไว้ ขณะที่คุณเข้าไปนั่งเบื้องหน้าพระพุทธรูป หรือพระศาสดาที่คุณเคารพนับถือ การนิ่งเงียบๆ เฉยๆ นั้น  คุณกำลังเรียก  “ความมีสติ”  ให้ค่อยๆ กลับคืนมาทีละน้อย ....ทีละน้อย....   ขณะที่ความมีสติค่อยๆ กลับมาช้าๆ นั้น  จิตของคุณจะเริ่มเข้าสู่สมาธิ  จิตจะเปิดกว้างขึ้น  คุณจะสัมผัสได้ในขั้นแรกก่อนอื่นใดก็คือ  ความโกรธ  ที่คุกรุ่นอยู่ในใจค่อยๆ คลายลง  เมื่อคุณดับความโกรธได้  มองไปให้รอบ พิจารณาสถานการณ์  พิจารณาถึงเหตุ ปัจจัย  ที่ก่อให้เกิดความโกรธขึ้น คุณจะมองเห็นผลที่ตามมา  ทั้งทางบวกและลบ  ซึ่งคุณต้องเป็นผู้เลือกเองว่าจะเอาแบบไหน  แต่เมื่อจิตใจคุณที่ร้อนระอุเมื่อครู่   เย็นลงจนดับไปในที่สุด  คุณก็จะสามารถมองเห็นภาพของผลทางบวกได้ชัดเจนกว่า  และตอนนี้เอง สัญชาติญาณก็จะทำให้คุณ บอกตัวเองได้ว่า  ควรจะเลือกผลแบบไหน

       จากนั้น ก้าวขึ้นมาอีกขั้น ให้คุณหาบทสวดมนต์โดยเริ่มจาบทที่ง่ายๆ   พยายามอ่านช้าๆ ในตอนแรกหากยังจำไม่ได้  ถ้าจะให้ดีก็พยายามจำบทสวดมนต์ให้ได้ขึ้นใจ เวลาเข้าไปนั่งสวดมนต์ก็จะเกิดสมาธิตามมาได้ง่ายขึ้น  นั่งสวดมนต์ไปเรื่อยๆ ในตอนแรกถ้าจำได้เพียงแค่บทเดียวก็สวดซ้ำๆ กันไปเรื่อยๆ  ช้าๆ  ไม่นานคุณก็จะรู้สึกเพลิน  อารมณ์จะผ่อนคลาย  สมาธิก็จะเกิดขึ้น  สติก็จะตามมา  หลังจบการสวดมนต์แล้วอาจต่อด้วยการแผ่เมตตา จะทำให้จิตใจคุณอ่อนโยนขึ้นมาก ทำแบบนี้บ่อยๆจะเกิดผลดี ทั้งด้านจิตใจ และร่างกาย โรคเรื้อรังที่คุณเป็นก็จะรู้สึกดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลย  จะเห็นได้ว่าจิตใจดี  กายก็จะดีตามไป ดังที่ว่า  จิตเป็นนาย......กายเป็นบ่าว     ถ้าอยากทราบว่าจะจริงมั้ยก็ต้องลองทำดู .......


รับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078

  


เข้าชม : 7419   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ห้องธรรมะ 5 อันดับล่าสุด

55 ภาษาธรรม...ที่ควรรู้จัก
การคิดเสมอว่า ขันต์ห้าเป็นของไม่เที่ยง มีเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไปเป็นธรรมดา ไม่สามารถเป็นตัวเราของเราอย่างแท้จริง [view 6021 ]
55 ข้อห้ามในเวลาจิตฟุ้ง
ในคำสอนนี้ จะเน้นที่ประคองจิตไว้ในสติ หรือ ตัวผู้รู้ และอาจจะกำหนดรู้ไว้ที่ลมหายใจ และเมื่อจิตสงบความสงบจะนำมาซึ่งปัญญา [view 9279 ]
55 อย่าเคียดแค้นต่อโรค...ให้เมตตาต่อโรค
ถ้าเราเป็นโรคร้าย อย่าเคียดแค้นต่อโรคนั้นไม่ต้องคิดไปเอชนะมันหรอก ให้คิดดีกว่านั้น คือ เมตตาให้คิดมีความเมตตาต่อโรคนั้น ให้คิดว่าทุกอย่างเป็นกรรมเป็นวาระโรคก็ทำหน้าที่ของเขา [view 9007 ]
55 บุญใหญ่อย่างง่าย
เมื่อถึงเทศกาลงานบุญ มักเห็นประเพณีที่จะมีการแตะตัวกัน เช่น เวลาประเคนภัตตาหารก็แตะตัวต่อๆ กันไป เวลากรวดน้ำ ที่กรวดน้ำมีไม่พอก็แตะตัวกันต่อไปอีก และมีความเชื่อว่าใครอยู่ใกล้สุดคงจะได้บุญมาก ที่อยู่ห่างออกไปก็นึกเสียใจกลัวได้บุญน้อย ซึ่งความจริงแล้ว พระพุ [view 7325 ]
55 ชำระ....ล้างจิตให้ใสสะอาด
การที่ได้สงบจิตสงบใจไปนั่งในห้องพระ หรือการสวดมนต์ภาวนาก็เป็นแค่การทำจิตที่กำลังโกรธ หรือว้าวุ่นให้สงบลงเท่านั้น จะเห็นได้ว่าในวันหนึ่งๆ จิตของเราไม่ได้หยุดนิ่ง [view 8857 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน