[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  เมื่อผลตรวจมะเร็งปากมดลูกผิดปกติ

 
  พฤหัสบดี ที่ 20 เดือน มกราคม พ.ศ.2554
Tag : การรักษามะเร็ง: มะเร็ง: มะเร็งปากมดลูก    Bookmark and Share

เมื่อผลตรวจมะเร็งปากมดลูกผิดปกติ

 


 

 


       อย่าตกใจกับผลของการตรวจมะเร็งปากมดลูก และโปรดจำไว้ว่าผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกผิดปกติไม่ได้หมายความว่าจะเป็นมะเร็ง

       สาเหตุของความผิดปกติของปากมดลูก
       1.  การติดเชื้อ : อาจจะติดเชื้อรา แบคทีเรีย หรือเชื้อพยาธิ
       2.  เชื้อไวรัส (HPV) : การติดเชื้อไวรัสชนิดนี้พบได้บ่อย  แต่มักไม่มีอาการแต่จะตรวจพบเมื่อตรวจเช็คมะเร็งปากมดลูก (Pap smear) บางรายไวรัสตัวนี้อาจจะทำให้เกิดหงอนไก่  หรือบางรายเชื้อตัวนี้อาจจะกระตุ้นเซลล์เยื่อบุที่หุ้มปากมดลูกให้มีการแบ่งตัวผิดปกติ และกลายเป็นมะเร็งได้
       3.  เซลล์ผิดปกติ : เซลล์ผิดปกติเหล่านี้ (HSIL, LSIL) ไม่ได้เป็นเซลล์มะเร็งแต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะกลายเป็นมะเร็งได้
       4.  การขาดฮอร์โมนเพศ : เอสโตรเจน (ESTROGEN) จะกระตุ้นให้เซลล์เยื่อบุปากมดลูกมีความสมบูรณ์มาก  ดังนั้นถ้าขาดฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้ผนังเยื่อบุปากมดลูกบางลง

 


 

 

 

       ทำอย่างไรเมื่อผลตรวจผิดปกติ
       1. หากเกิดการติดเชื้อ : หมออาจจะตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติมว่าเป็นเชื้ออะไร ก่อนที่จะรักษาต่อไป หลังจากนั้นแพทย์อาจจะตรวจมะเร็งปากมดลูกซ้ำใหม่อีกครั้ง
       2. เชื้อไวรัส (HPV) : ถ้ามีติดเชื้อไวรัสนี้อย่างเดียวโดยที่ไม่พบหงอนไก่ ก็ไม่จำเป็นจะต้องรักษา แต่ต้องตรวจมะเร็งปากมดลูกบ่อยขึ้น คือ ทุก 6 เดือน จนกระทั่งเชื้อไวรัสนั้นหายไป ซึ่งอาจจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี แต่ถ้าพบทั้งเชื้อไวรัส และมีเซลล์ผิดปกติ ก็ต้องรักษาต่อไป
       3. ถ้าพบเซลล์ผิดปกติ : จำเป็นต้องตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติม เช่น ตรวจด้วยกล้องขยายเฉพาะ ที่เรียกว่า Coposcope เพื่อดูที่ผิวของเยื่อบุปากมดลูก บางครั้งอาจต้องตัดชิ้นเนื้อบริเวณปากมดลูกที่ผิดปกติออกไปเล็กน้อย ขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียว และส่งไปตรวจที่ห้องทดลอง ผลของชิ้นเนื้อที่ตัดออกไปจะทราบผลประมาณ 1-3 สัปดาห์

       นอกจากนี้ยังมีการตรวจด้วย Endocervical Curettage (ECC) เป็นการตรวจช่องด้านในของปากมดลูกซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้จากการทำ Colposcopy โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือที่มีลักษณะคล้ายช้อนขนาดเล็ก เข้าไปขูดเอาเนื้อเยื่อภายในช่องของปากมดลูก อาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อยคล้ายกับการปวดประจำเดือน และมีเลือดออกเล็กน้อย ภายหลังทำแพทย์จะให้ยาบรรเทาอาการดังกล่าว

       ในผู้ป่วยบางราย  แพทย์อาจไม่แน่ใจว่าความผิดปกติที่ตรวจพบเกิดจากสาเหตุที่ปากมดลูกหรือภายในเยื่อบุโพรงมดลูกกันแน่  กรณีเช่นนี้แพทย์จะใช้วิธีทำ Dilatation and Curettage (D&C) โดยจะฉีดยาชาบล็อกปลายประสาทหรือดมยาสลบ และใช้เครื่องมือขยายปากมดลูก ก่อนจะใช้เครื่องมือที่มีลักษณะคล้ายช้อนช้อนขนาดเล็กเข้าไปขูดเอาเนื้อเยื่อภายในโพรงมดลูกและปากมดลูกขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078
 


เข้าชม : 20097   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ตรวจวินิจฉัยมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 ฝึกนกพิราบ ให้เป็นหมอวิเคราะห์โรคมะเร็ง
นักวิจัย ชี้นกพิราบสามารถจำแนกภาพของเนื้องงอกธรรมดา กับเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งได้ [view 2910 ]
55 ตกขาวอย่ามองข้าม
ตกขาวมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายทั้งในขณะที่อยู่ในภาวะปกติหรือกำลังเป็นโรคอยู่ [view 4270 ]
55 ทำไมผู้หญิงถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะช้า
ผู้หญิงไปพบแพทย์เมื่อปัสสาวะมีเลือดออก จึงวินิจฉัยโรคได้ช้า รักษายากการพยากรณ์โรคไม่ดี [view 3982 ]
55 การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้
การตรวจบางครั้งอาจจะพบความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง ช่วยวินิจฉัยโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้น [view 8348 ]
55 การตรวจ MRI
เป็นการตรวจโดยอาศัยหลักการของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการสร้างภาพ ให้ภาพที่คมชัด ทำให้ตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ได้ [view 12664 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน