[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 3 บ้าไปแล้ว

 
  อังคาร ที่ 26 เดือน เมษายน พ.ศ.2554
Tag : มะเร็งต่อมน้ำเหลือง: การรักษามะเร็ง: ความรู้โรคมะเร็ง    Bookmark and Share

ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง
(ผู้พิชิตมะเร็งต่อมน้ำเหลือง)

โดย นฤทัย พิริยะเกียรติสกุล


ตอนที่ 3 บ้าไปแล้ว

ต้องนอนโรงพยาบาลคราวละ 5-6 วัน
ฉีดยาตัวแรงที่สุดวันละ 4-5 ตัว
จะบ้าเหรอ ขอเวลาทำใจก่อนได้มั๊ยเนี่ย


         หลังจากที่มั่นใจว่าตัวเองเป็นมะเร็งแน่แล้ว ชีวิตก็วุ่นวายมากขึ้น ช่วงนี้เข้า – ออกโรงพยาบาลตลอดทุกวัน ผล CT-SCAN ออกมาแล้ว โชคดีตรงที่เราเจอเซลล์มะเร็งมันก่อนที่มันจะออกลูกออกหลานแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ  แต่กระนั้นก็ยังมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่ได้ และเพื่อความแน่ใจ หมอจึงขอตรวจเช็คบริเวณไขกระดูกของหนูด้วย  หากมันยังไม่ซึมเข้าไปถึงไขกระดูก โชคดีก็จะเป็นของเรามากขึ้น ดังนั้น สิ่งแรกที่ต้องทำเลย คือ การเจาะไขสันหลังไปตรวจนี่เอง

         การเจาะก็ไม่มีอะไรมากค่ะ แค่ฉีดยาชาไปที่บริเวณไขสันหลัง หรือที่ใครๆ เรียก บล็อคหลังนี่เอง หนูไม่ทราบแน่ชัดถึงวิธีการเจาะ เนื่องจากหมอให้หนูนอนคว่ำ และมันก็ยากที่จะหันไปมองดูหมอเจาะในขณะที่เรากำลังเจ็บ แต่หนูคิดว่า การเจาะไขสันหลังน่าจะมีวิธีการเจาะเหมือนกับการเจาะเอาก้อนเนื้อที่คอไปตรวจในตอนแรก  เพียงแต่ครั้งนี้มันเจ็บมากกว่า นานมากกว่า และทรมานมากกว่าเดิมสัก 4-5 เท่าก็เท่านั้น เท่านั้นเองค่ะ และเหมือนพระเจ้ายังเห็นใจ  เซลล์มะเร็งยังเข้าไม่ถึงไขกระดูก หมอมั่นใจที่จะสรุประยะในการเป็นแล้วค่ะ หนูเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง “ระยะที่สอง” ขอบคุณสวรรค์ที่ไม่ใช่ระยะที่สาม ต่อให้เป็นระยะที่สาม ก็ขอบคุณที่ไม่ให้หนูเป็นระยะที่สี่ แต่ต่อให้หนูเป็นระยะที่สี่ ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องตายเสมอไป ยังไงก็หายได้ ถ้าเช่นนั้นคงต้องขอบคุณที่ทำให้หาย หนูพยายามที่จะมองโลกบวกมากขึ้น มากขึ้น 

         แล้วเราก็คุยกันกับหมอ ถึงวิธีการรักษาและดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง หมอบอกเพียงแค่ต้องรักษาโดยใช้วิธีเคมีบำบัด และก่อนหน้าจะเคมีบำบัดได้ ต้องแน่ใจเสียก่อนว่าร่างกายเราพร้อม หนูจึงถูกส่งตัวไปยังแผนกต่างๆ ทั่วโรงพยาบาล ไปๆ มาๆ หลายต่อหลายวัน เพื่อทำการตรวจเช็คร่างกาย จนในที่สุดทุกอย่างก็พร้อม ร่างกายหนูก็พร้อมที่จะทำการรักษาแล้ว เราจึงมาคุยกันอีกครั้งเกี่ยวกับวิธีการรักษา สิ่งที่หมอบอกมีดังนี้
                 - แอดมิทนอนโรงพยาบาลเป็นเวลา 5-6 วัน เพื่อรับยาคีโม
                 - ได้รับยา 4-5 ตัวต่อวัน
                 - ยาที่ใช้จะเริ่มจากตัวยาที่แรงที่สุดเพื่อให้ได้ผลดีที่สุดต่อการตอบสนองเช่นกัน
                 - ต้องได้รับยาประมาณ 4 ไซเคิล ซึ่งหมายถึง 8 โดส หรือ พูดง่ายๆ 16 เข็ม


        เป็นยังไงคะ พอได้ฟังดังนั้นก็อึ้ง ไม่เอาอ่ะ ไม่อยาก จะบ้าเหรอ ต้องนอนโรงพยาบาล ให้ยาวันละ 4-5 ตัว  และยังเป็นตัวยาที่แรงที่สุดก่อนด้วยเนี่ยนะ บ้าไปแล้ว บ้ามากๆ แม่ได้ยินแม่ก็คงรับไม่ได้เหมือนกัน ดังนั้นเราสองแม่ลูก จึงรีบบอกหมอพร้อมกันเป็นเสียงเดียวว่า “ขอเวลาทำใจก่อนนะคะ ถ้าพร้อมเมื่อไหร่จะติดต่อไปทันที” 

        แต่สาเหตุจริงๆ แล้ว คือ แม่ไม่อยากให้หนูรับยาเคมีบำบัดต่างหาก คงเพราะชื่อเสียงของคีโมที่ได้ยินมามีแต่สิ่งที่ไม่ค่อยดีทั้งนั้น ไม่ว่าใครต่างก็ยืนยันถึงผลข้างเคียงของมันเป็นเสียงเดียวกันว่า “ทรมาน” เพียงแค่นั้นแม่ก็ไม่อยากให้หนูได้รับมันเสียแล้ว  พอเพื่อนแม่แต่ละคนได้รู้ว่าหนูเป็นมะเร็งแล้ว ทุกคนก็ต่างโทรมาให้คำแนะนำแก่แม่กันมากมาย ทั้งทางด้านอาหารโภชนาการกิน ทั้งการดูแลตัวเอง

        จนกระทั่งได้เพื่อนแม่คนสำคัญคนหนึ่งโทรมา เธอเล่าว่าเธอเองก็เพิ่งฝ่าฟันอุปสรรคมากมายจากมะเร็งมาเหมือนกัน จนในวันนี้เธอชนะมันได้ในที่สุด แม่จึงแนะนำเพื่อนแม่คนนั้นให้หนูรู้จัก และยังแนะนำยาบำรุงต่างๆ ที่คุณน้าคนนั้นรับประทานเสริมอีกด้วย ซึ่งมีด้วยกันดังนี้ คือ ยาน้ำเทียนเชียน ซึ่งมีสรรพคุณดีมาก รวมสมุนไพรจีนที่มีคุณค่ามากหลายไว้ด้วยกันในขวดเล็กๆ เพียงขวดเดียว รวมไปถึงการแนะนำเกี่ยวกับเรื่องโรงพยาบาลต่างๆ แนะนำไม่ให้แม่เชื่อโรงพยาบาลแห่งแรกเพียงแห่งเดียวที่ตรวจ ควรจะพาหนูไปตรวจเช็คหลายๆ แห่ง แม่จึงพาไปตรวจเช็คที่โรงพยาบาลใหญ่ของรัฐอีกที  และผลที่ออกมาก็ตรงกันกับที่ตรวจโรงพยาบาลแรกจริงๆ แม่จึงลองปรึกษากับคุณหมอที่โรงพยาบาลนี้ เพื่อถามถึงวิธีการรักษา เผื่อจะมีทางเลือกไม่ให้หนูต้องคีโม แต่สุดท้ายวิธีรักษาก็ตรงกันเหมือนเดิม

โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ...

ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 4 ยังไงก้หนีไม่พ้น
ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 5 ทำใจไม่ทัน
ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 6 ทุกอย่างต้องมีครั้งแรกเสมอ
ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 7 หนูก็แค่เป็นมะเร็ง
ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 8 แม่ที่ทุ่มเทเพื่อลูก
ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 9 สิ่งดีๆ ที่ได้รับจากมะเร็ง


เข้าชม : 12555   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ผู้พิชิตมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 เปลี่ยนความคิดชีวิตเปลี่ยน
มะเร็งโรคที่ทุกคนกลัว แต่ฉันกลับมองว่ามันก็แค่โรค ๆ หนึ่ง และมีความเชื่อมั่นว่าจะต้องหายจากโรคนี้ [view 2066 ]
55 ธรรมะดูแลใจ สู้มะเร็งร้าย เสริมยาดี “ด้วยสมุนไพรจีน”
การรักษามะเร็งหรือโรคชนิดใดก็แล้วแต่ สิ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะก้าวไปถึงชัยชนะนั้น ต้องเริ่มที่ใจ [view 4845 ]
55 ชีวิตที่เป๊ะเวอร์ ! ได้มะเร็งเป็นเพื่อน
การดำเนินชีวิตที่ต้องการแต่ความถูกต้อง วางระเบียบที่แน่นอน ขาดความยืดหยุ่นกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จนเกิดสภาวะทางความเครียดที่สะสมทำให้ คุณ ภรณีรัต ผดุงวรศาสตร์ ต้องเผชิญกับร่างกายที่รุมเร้าด้วยโรคภัยที่เกิดขึ้น [view 4995 ]
55 แข็งแกร่งได้เพราะ...มะเร็ง
กำลังใจ เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ดิฉัน ลุกขึ้นสู้ และไม่กลัวตายจากโรคมะเร็ง [view 5397 ]
55 เมื่อฝันร้ายมาเยือน..ลูกรัก
สิ่งที่ทำให้เราผ่านมาได้ คือ กำลังใจ เพราะกำลังใจจะทำให้เราคิดอะไรได้โดยไม่ท้อถอย [view 3507 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน