[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 6 ทุกอย่างต้องมีครั้งแรกเสมอ

 
  พุธ ที่ 27 เดือน เมษายน พ.ศ.2554
Tag : การรักษามะเร็ง: มะเร็งต่อมน้ำเหลือง: การดูแลผู้ป่วย    Bookmark and Share

ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง
(ผู้พิชิตมะเร็งต่อมน้ำเหลือง) 

โดย  นฤทัย พิริยะเกียรติสกุลตอนที่ 6 ทุกอย่างต้องมีครั้งแรกเสมอ


ด้วยก้อนขนาด 7 X 10 X 11 ซม. ต้องให้ยาเคมีบำบัดครั้งละ 4 ตัว
3 ตัวแรกผ่านไป ก็ไม่เห็นเจ็บปวดร้ายแรงอย่างที่ใครๆ เค้าว่ากัน
แต่ยาตัวสุดท้าย มันทั้งแสบทั้งปวด จนทนไม่ไหว ต้องร้องไห้ออกมาในที่สุด


รับเคมีบำบัดครั้งแรก

       เมื่อคืนนอนไม่หลับกระสับกระส่ายมาก วันต่อมาแทบจะไม่อยากตื่น แม่ต้องลากลงจากเตียงพาไปโรงพยาบาลแต่เช้าตรู่ ไปตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าค่ะ โรงพยาบาลรัฐบาลคนเยอะมาก ที่จอดรถหาแทบไม่เจอ โชคยังดีในที่สุดก็ได้จอด ลงมาจากรถก็ต้องฝ่าผู้คนอีกมากมายเพื่อที่จะได้พบกับคุณหมอ หมอท่านนี้มีชื่อว่า หมออุดมศักดิ์ กว่าจะได้พบก็เป็นเวลาสิบโมงเกือบจะครึ่งแน่ะ รู้เหตุผลแล้วว่าทำไมทุกอย่างมันกะทันหันอย่างนี้ หมอขอโทษที่ไม่บอกล่วงหน้า แต่หมอบอกว่าพอกลับไปดูฟิล์มเอ็กซ์เรย์ ควบคู่กับผล CT-SCAN ก็ตกใจมาก ก้อนเนื้อมันมีขนาดใหญ่จนน่ากลัว ขนาดของมันประมาน 7x10x11 ซม. หมอบอกว่าถ้ายิ่งปล่อยไว้นาน ไม่รีบทำการรักษา มันก็จะยิ่งเจริญเติบโตได้ไวขึ้น ใหญ่ขึ้นกว่านี้อย่างรวดเร็วเป็นแน่  

        เราเลยมาคุยเรื่องการรักษาอย่างเป็นทางการ โดยแนวทางการรักษาของหมอท่านนี้มีดังนี้
        - ไม่มีความจำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล
        - ให้ยาครั้งละ 4 ตัว โดยเว้นระยะห่างสองอาทิตย์ให้ยาที
        - เริ่มจากยาที่เบาที่สุดก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มระดับ หากยาไม่มีผลใดๆ ต่อเซลล์มะเร็ง
        - โดทการให้ยา คือ 4 โดทเช่นเดียวกับหมอท่านก่อน


        โล่งใจทันที พอได้ยินคำว่าไม่ต้องนอนโรงพยาบาล แหม..ก็นอนโรงพยาบาลคนเดียวคงเหงาแย่สิว่ามั้ย  หมอคนนี้ดูท่าจะเข้าใจคนไข้เอามากๆ สังเกตได้จากที่เค้าเลือกที่จะเริ่มให้ตัวยาที่มีความแรงเบาที่สุด เพื่อที่คนไข้จะได้ไม่ทรมานกับฤทธิ์ยาแรงๆ หลังจากนั้นหมอก็ซักถามรายละเอียดร่างกาย อาการ น้ำหนัก ส่วนสูง เพื่อจะทำการคำนวณสูตรยาที่จะให้ แล้วหมอก็อธิบายให้ฟังอย่างละเอียดถึงการปฏิบัติตัว การดูแลตัวเองทั้งภายในและภายนอก 

        
หลังจากนั้นก็ได้เวลาให้ยา ขึ้นไปที่ห้องเดย์แคร์ ตึกว่องวานิช เพื่อรับเคมีบำบัดตามที่หมอคำนวณไว้ให้ แต่อาจเป็นเพราะหนูเพิ่งมาเป็นครั้งแรก การดำเนินเรื่อง ช่วงเวลาและคิวที่จะได้รับเลยล่าช้ามาก กว่าจะได้ให้ยาก็ปาไปประมาณบ่ายโมงกว่า พี่พยาบาลพาไปเลือกที่นั่ง ลักษณะเป็นเหมือนเก้าอี้นวมสีฟ้าที่ผู้ใหญ่ชอบนั่งให้นวด อะไรประมาณนั้นค่ะ ก่อนที่พี่พยาบาลจะลงเข็ม เริ่มให้ยา พี่เค้าก็คอยอธิบายถึงรายละเอียดเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่จะได้รับ นอกจากผมร่วงและคลื่นไส้ และที่หนูชอบมากที่สุด คือ พี่พูดประมาณว่า “เหมือนเราย้อนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง” ด้วยประโยคนี้ ของใช้ทุกอย่างที่ใช้จึงต้องเป็นของเด็กและบอบบางที่สุดเท่านั้น พออธิบายเสร็จพี่เค้าก็เริ่มลงเข็ม ขวดแรกพี่เค้าจะให้น้ำเกลือก่อน ประเดิมด้วยการฉีดยาแก้แพ้เข้าทางสายยาง ตามด้วยยาแก้อาเจียนเอาฤกษ์ แล้วหลังจากนั้นถึงเริ่มการให้ยาจริง จะว่าไปความรู้สึกตอนแรกที่ได้รับยาก็แปลกดี ขณะที่ยาไหลเข้าเส้นเลือด มันเย็นวาบไปทั้งแขน ทั้งตัว ขนลุก และรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนไปด้วย ต้องใช้เวลาซักพักถึงค่อยๆ รู้สึกดีขึ้น ยาที่ต้องให้มี 4 ตัวด้วยกัน

        หลังจากที่ให้ไป 3 ตัว ก็เริ่มวางใจ ก็ไม่เห็นเจ็บปวดร้ายแรงอย่างที่ใครๆ เค้าว่ากันนี่นา สบายใจคุยเล่นกับแม่ไปเรื่อย แต่ทันทีที่พี่พยาบาลมาเปลี่ยนตัวยาตัวสุดท้าย พอยาไหลเข้าร่างกาย สิ่งแรกที่สัมผัสได้ คือ ปวดแสบปวดร้อนมาก ทนไม่ไหว ตกใจไม่เข้าใจ ทำไมมันแสบอย่างนี้ โวยวายเรียกพี่พยาบาลมาดูแลใหญ่ หาว่าพี่เค้าให้ยาผิดตัว  พยาบาลใจดีจึงรีบเอาเจลแช่แข็งมาช่วยประคบให้หนูค่อยๆ ใจเย็นลง แต่มันแสบมาก รู้สึกเหมือนแสบร้อนไล่ไปตามเส้นเลยก็ว่าได้  ทั้งแสบทั้งปวด จนทนไม่ไหว ร้องไห้ออกมาในที่สุด แม่นั่งอยู่ข้างๆ ก็คอยปลอบ คอยประคบน้ำแข็ง และบอกให้หนูเข้มแข็ง ให้หนูอดทน ผ่านไปสองชั่วโมง สุดท้ายยาก็หมด พี่พยาบาลก็เอาน้ำเกลือให้อีกขวด บอกจะได้ล้างเส้นไม่ให้แสบร้อน

ฮือ..ฮือ..ฮือ....มันไม่ทันแล้วค่ะพี่ หนูเจ็บมากเลย 
ก่อนกลับบ้าน พี่พยาบาลเตือนไว้ให้ดื่มน้ำเยอะๆ ต่อจากวันนี้


โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ...

ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 7 หนูก็แค่เป็นมะเร็ง
ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 8 แม่ที่ทุ่มเทเพื่อลูก
ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 9 สิ่งดีๆ ที่ได้รับจากมะเร็ง


เข้าชม : 11474   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ผู้พิชิตมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 เปลี่ยนความคิดชีวิตเปลี่ยน
มะเร็งโรคที่ทุกคนกลัว แต่ฉันกลับมองว่ามันก็แค่โรค ๆ หนึ่ง และมีความเชื่อมั่นว่าจะต้องหายจากโรคนี้ [view 2066 ]
55 ธรรมะดูแลใจ สู้มะเร็งร้าย เสริมยาดี “ด้วยสมุนไพรจีน”
การรักษามะเร็งหรือโรคชนิดใดก็แล้วแต่ สิ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะก้าวไปถึงชัยชนะนั้น ต้องเริ่มที่ใจ [view 4845 ]
55 ชีวิตที่เป๊ะเวอร์ ! ได้มะเร็งเป็นเพื่อน
การดำเนินชีวิตที่ต้องการแต่ความถูกต้อง วางระเบียบที่แน่นอน ขาดความยืดหยุ่นกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จนเกิดสภาวะทางความเครียดที่สะสมทำให้ คุณ ภรณีรัต ผดุงวรศาสตร์ ต้องเผชิญกับร่างกายที่รุมเร้าด้วยโรคภัยที่เกิดขึ้น [view 4995 ]
55 แข็งแกร่งได้เพราะ...มะเร็ง
กำลังใจ เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ดิฉัน ลุกขึ้นสู้ และไม่กลัวตายจากโรคมะเร็ง [view 5397 ]
55 เมื่อฝันร้ายมาเยือน..ลูกรัก
สิ่งที่ทำให้เราผ่านมาได้ คือ กำลังใจ เพราะกำลังใจจะทำให้เราคิดอะไรได้โดยไม่ท้อถอย [view 3507 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน