[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

   ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 8 แม่ที่ทุ่มเทเพื่อลูก

 
  พุธ ที่ 27 เดือน เมษายน พ.ศ.2554
Tag : มะเร็งต่อมน้ำเหลือง: การรักษามะเร็ง: ความรู้โรคมะเร็ง    Bookmark and Share

ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง
(มะเร็งต่อมน้ำเหลือง)

โดย นฤทัย พิริยะเกียรติสกุล


ตอนที่ 8 แม่ที่ทุุ่มเทเพื่อลูกแม่โกนหัวให้หนูด้วยตัวเอง ด้วยความกลัวและเกร็ง
รีบวิ่งไปรับยาให้หนูจนสะดุดหกล้มเขียวช้ำ
แต่แม่ไม่เคยปริปากบ่นหนูสักคำ


         และแล้วการให้เคมีบำบัดครั้งที่สามก็มาถึง ผลเลือดครั้งนี้ออกมาช่างน่าเศร้า เม็ดเลือดขาวต่ำกว่าเกณฑ์  เสียใจทำอะไรไม่ถูก นึกถึงคำที่แม่บอกไว้ก่อนหน้านี้ได้เลย แม่บอกให้ดูแลตัวเองเยอะๆ บำรุงเยอะๆ ช่วงหลังจากให้ยาเม็ดเลือดขาวจะได้ไม่ต่ำ แม่ขู่ไว้ว่า ถ้าเม็ดเลือดขาวต่ำเมื่อไหร่ ที่ให้คีโมแล้วๆ มา ถือเป็นอันโมฆะ  พอนึกขึ้นได้ก็ไม่ทันแล้ว  เม็ดเลือดขาวต่ำแล้วสิเราทำไง ห่อเหี่ยวเลยค่ะ เมื่อรู้ว่าต้องให้ใหม่หมดเลย ทำไมเป็นแบบนี้นะ พอเข้าไปพบหมอ บอกขอโทษหมอที่ไม่ยอมดูแลตัวเองดีๆ ไม่บำรุงเยอะๆ เม็ดเลือดขาวเลยตกลงมาขนาดนี้ หมอหัวเราะบอกไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ใครๆ เขาก็เป็น หนูหันไปมองหน้าแม่ทันที อ่าวหลอกกันนี่หว่า  ก็เลยขอทางแก้ หมอเลยนัดให้ฉีดยากระตุ้นเม็ดเลือดขาว  หลังจากคีโมเสร็จหนึ่งวัน

         หนูไปห้องเดย์แคร์เหมือนเดิม ให้ยาตามปกติ  และอาจเป็นเพราะเข็มนี้เม็ดเลือดขาวต่ำ ความรู้สึกข้างในแย่มาก เพลียมาก แล้วก็มีอาเจียนบ้างนิดหน่อย กินไม่ได้ นอนไม่หลับ หิวมาก พ่อกลัวกระเพาะเป็นแผลไม่มีอาหารตกถึงท้อง ก็คอยชงอาหารเสริมให้กินตลอดเวลา  มีปัญหาเรื่องท้องผูกมากค่ะ คุณยายก็พยายามปอกแอปเปิ้ลให้กินวันละ 3-4 ลูก ทุกวัน การขับถ่ายถึงจะดีขึ้น ผมร่วงเยอะมากจนทนไม่ไหว ใจหายที่อยู่ๆ ผมก็บางลงจนสังเกตได้  เนื่องจากไม่อยากมีสภาพเป็นนกตะกรุม เลยขอร้องให้แม่พาไปตัดผมที่ร้านทันที ด้วยความเป็นแม่ ก็เป็นห่วงเพราะหนูเพิ่งให้ยามาได้แค่วันสองวัน สุดท้ายแม่จึงตัดสินใจ โกนผมให้หนูด้วยสองมือแม่เอง ช่วยกันโกนกับป้าอีกคน ทั้งๆ ที่ แม่ไม่เคยโกนผมให้ใครมาก่อน แต่โกนผมยังไม่ทันไร สักพักหนูก็เป็นลมในห้องน้ำโกนต่อไม่ได้ เลยต้องโกนอีกทีในวันต่อมา   หลังจากหายดีก็ได้มารู้ว่า  การโกนผมไม่ได้โกนกันง่ายๆ เลย แม่บอกแม่กลัวและเกร็งมากตอนที่โกนให้หนู เนื่องจากกลัวว่าจะทำอะไรผิดพลาด  และไปโดนศีรษะ อาจทำให้หนูเป็นแผล เลือดออกและติดเชื้อได้ ได้ยินดังนั้นก็ปลื้มใจ ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ไม่หยุดเลยค่ะ 

         แล้วสัปดาห์แห่งการให้เคมีบำบัดครั้งต่อไปก็มาถึง  สืบเนื่องมาจากช่วงนี้ไข้หวัด 2009 กำลังแพร่ระบาด เป็นที่นิยมสำหรับทุกเพศวัย ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย วัยเด็ก วัยผู้ใหญ่ หรือวัยชรา ไม่เว้นแม้แต่วัยรุ่นอย่างพวกเราๆ ทั้งหลาย และเป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่เป็นแม่ก็ต้องมีความเป็นห่วงเป็นใยในตัวลูกแน่นอนอยู่แล้ว จากปกติที่ต้องให้ยาที่โรงพยาบาลของรัฐ ก็เลยได้ฤกษ์ย้ายมาเป็นโรงพยาบาลเอกชนโดยทันที  เหตุผลหลักที่ย้ายก็คือ โรงพยาบาลรัฐบาลคนเยอะ ความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อสูง  และอีกเหตุผลหนึ่ง คือ แม่ต้องรับภาระหนักในการติดต่อดำเนินเรื่องต่างๆ เช่น การจ่ายยา  การพบหมอ การจอดรถ ต่างๆ นานา ซึ่งหนูจำได้ว่าเคยมีอยู่ครั้งหนึ่ง ที่โรงพยาบาลไม่มีที่จอดรถ แม่หนูเลยจำเป็นต้องรีบวิ่งเข้าไปรับยา และอาจเป็นเพราะเร่งรีบ แม่เลยสะดุดหกล้ม กางเกงขาดเป็นรู หัวเข่าถลอกปอกเปิกเขียวช้ำไปหมด แต่ก็ยังรีบลุกขึ้นมาอย่างรวดเร็วเพื่อไปจัดการทุกอย่างให้เสร็จโดยทันที ความรู้สึกของหนูตอนนั้นแย่มาก ล้มแรงขนาดนั้น มีแผลขนาดนั้น  แม่ก็ไม่ปริปากบ่นต่อว่าหนู หรือแม้แต่จะบ่นว่าเจ็บเลยแม้แต่น้อย 

        โชคดีที่หมอประจำของหนูทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลเอกชนด้วย  แม่เลยขอย้ายสถานที่ให้ยาไปเป็นที่นั่นแทน  ครั้งนี้หมอแนะนำตัวแทนจำหน่ายยาคีโมตัวสุดท้ายและยากระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้หนูโดยตรง ไม่ต้องผ่านโรงพยาบาลเลย หมอบอกว่า โรงบาลเอกชนราคาค่ายาจะต่างจากรัฐบาลมากหลายเท่าตัว หมอเป็นห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายของคนไข้  อยากให้เซฟได้มากที่สุด แม่และหนูซาบซึ้งใจมากที่ยังได้เจอหมอดีๆ อย่างนี้อีกในปัจจุบัน

        ช่วงนี้กำลังใจดีค่ะ เพื่อนๆ ต่างแวะเวียนผลัดกันมาเยี่ยม บ้างก็โทรมาบ้าง คนที่บ้านรอบตัวก็ยังเอาใจใส่เหมือนเดิมค่ะ เริ่มปฏิบัติตัวกับเราเหมือนเป็นคนปกติแล้ว คอยดูแลอยู่ห่างๆ ให้หนูได้พอมีโอกาสช่วยเหลือตัวเองบ้าง

 

โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ...

ห่วงใย...ใส่ใจ...พิชิตมะเร็ง ตอนที่ 9 สิ่งดีๆ ที่ได้รับจากมะเร็ง
เข้าชม : 12489   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ผู้พิชิตมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 เปลี่ยนความคิดชีวิตเปลี่ยน
มะเร็งโรคที่ทุกคนกลัว แต่ฉันกลับมองว่ามันก็แค่โรค ๆ หนึ่ง และมีความเชื่อมั่นว่าจะต้องหายจากโรคนี้ [view 2066 ]
55 ธรรมะดูแลใจ สู้มะเร็งร้าย เสริมยาดี “ด้วยสมุนไพรจีน”
การรักษามะเร็งหรือโรคชนิดใดก็แล้วแต่ สิ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะก้าวไปถึงชัยชนะนั้น ต้องเริ่มที่ใจ [view 4845 ]
55 ชีวิตที่เป๊ะเวอร์ ! ได้มะเร็งเป็นเพื่อน
การดำเนินชีวิตที่ต้องการแต่ความถูกต้อง วางระเบียบที่แน่นอน ขาดความยืดหยุ่นกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จนเกิดสภาวะทางความเครียดที่สะสมทำให้ คุณ ภรณีรัต ผดุงวรศาสตร์ ต้องเผชิญกับร่างกายที่รุมเร้าด้วยโรคภัยที่เกิดขึ้น [view 4995 ]
55 แข็งแกร่งได้เพราะ...มะเร็ง
กำลังใจ เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ดิฉัน ลุกขึ้นสู้ และไม่กลัวตายจากโรคมะเร็ง [view 5398 ]
55 เมื่อฝันร้ายมาเยือน..ลูกรัก
สิ่งที่ทำให้เราผ่านมาได้ คือ กำลังใจ เพราะกำลังใจจะทำให้เราคิดอะไรได้โดยไม่ท้อถอย [view 3507 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน