[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  มะเร็งโพรงมดลูก

 
  พุธ ที่ 29 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2554
Tag : มะเร็ง: ความรู้โรคมะเร็ง: มะเร็งโพรงมดลูก    Bookmark and Share

มะเร็งโพรงมดลูก

          อวัยวะเพศของผู้หญิงประกอบด้วย ช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก รังไข่ และท่อรังไข่ ทำหน้าที่ในการสืบพันธุ์และให้กำเนิดทารก กระเพาะปัสสาวะอยู่ข้างหน้าของมดลูกและมีท่อปัสสาวะมาเปิดเหนือช่องคลอด ด้านหลังของมดลูกเป็นกระดูกก้นกบเว้นด้านข้างขวาเป็นลำไส้ใหญ่ขวา ส่วนด้านซ้ายจะเป็นลำไส้ใหญ่ส่วนลำไส้ตรง

          มดลูกทำหน้าที่เป็นเกาะของรกและเป็นที่อยู่ของทารกในครรภ์ มดลูกอยู่ในอุ้งเชิงกรานของผู้หญิง โดยมีผนังหนาขึ้นตามรอบเดือน และมีขนาดโตขึ้นเมื่อตั้งครรภ์ ผนังมดลูกเป็นกล้ามเนื้อและชั้นในเป็นเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งโพรงมดลูกเกิดจากเซลล์เยื่อมดลูกส่วนชั้นกล้ามเนื้อของมดลูก ซึ่งสามารถกลายเป็นเนื้องอกได้ทั้งเนื้องอกร้ายแรงและไม่ร้ายแรง ที่พบบ่อยเรียกว่าเนื้องอกมายโอมายูเทอไร (myoma uteri) หรือมะเร็งมดลูกที่เกิดจากกล้ามเนื้อ (sarcoma) ในที่นี้กล่าวถึงเฉพาะมะเร็งที่เกิดภายในโพรงมดลูกซึ่งเกิดจากเซลล์บุโพรงมดลูกเรียกว่ามะเร็งโพรงมดลูก (endometrial cancer)

          ในประเทศสหรัฐอเมริกา มะเร็งโพรงมดลูก เป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดของมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์สตรี ส่วนในประเทศไทยมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์สตรีที่พบมากที่สุด คือ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งโพรงมดลูกพบบ่อยในผู้หญิงอายุ 60-70 ปี และร้อยละ 80 ของผู้ป่วยพบในวัยหมดประจำเดือน พบว่าผู้ป่วยมะเร็งโพรงมดลูกที่อายุน้อยกว่า 40 ปี มีน้อยกว่าร้อยละ 5 เท่านั้น


พยาธิวิทยา
     ร้อยละ 95 ของ มะเร็งโพรงมดลูกเกิดจากเซลล์บุโพรงมดลูก และชนิดที่พบมากที่สุดคือ เกิดจากเซลล์ของต่อมที่โพรงมดลูก (endometrioid adenocarcinoma) ส่วนพยาธิสภาพแบบอื่น เช่น เซลล์ใส (clear cell) เซลล์ชนิดสะแคว์มัส เซลล์ชนิดแป๊บปิลารีซีรัส พบน้อยว่าร้อยละ 10

การวินิจฉัยโรคมะเร็งโพรงมดลูก
     การวินิจฉัยโรคทำได้โดยการตรวจทางรังสีวินิจฉัยหรืออัลตราซาวน์อาจพบว่ามดลูกโต อาจตรวจโดยตรวจอัลตราซาวด์ในช่องคลอดตรวจความหนาของผนังโพรงมดลูก แต่การตรวจที่แน่นอนต้องตัดชิ้นเนื้อมะเร็งมาตรวจทางพยาธิวิทยา  ซึ่งทำได้หลายวิธี ได้แก่ การขูดมดลูกตรวจ โดยการตรวจแป๊บสเมียร์ให้ผลการตรวจไม่ดีเท่าการขูดมดลูกตรวจ

การแบ่งระยะของโรค
  ระยะที่ 1 มะเร็งอยู่ที่ตัวมดลูก
พบร้อยละ 70-95 ของผู้ป่วย มีอัตราการรอดชีวิตที่ 5 ปี ร้อยละ 85
  ระยะที่ 2 มะเร็งลุกลามไปถึงปากมดลูก แต่ยังไม่ลุกลามออกไปนอกตัวมดลูก พบร้อยละ 11 ของผู้ป่วย มีอัตรารอดชีวิตที่ 5 ปี ร้อยละ 60
  ระยะที่ 3 มะเร็งลุกลามออกไปนอกมดลูกแต่ยังอยู่ในอุ้งเชิงกราน พบร้อยละ 11 ของผู้ป่วยมีอัตรารอดชีวิตที่ 5 ปี ร้อยละ 30
  ระยะที่ 4 มะเร็งลุกลามหรือแพร่กระจายออกไปนอกอุ้งเชิงกราน พบร้อยละ 3 ของผู้ป่วย และมีอัตรารอดชีวิตที่ 5 ปี เหลือเพียงร้อยละ 10

การรักษา
  • การรักษามะเร็งโพรงมดลูกที่รอยโรคยังเป็นเฉพาะที่สามารถรักษาด้วยการผ่าตัด
  • ระยะที่ 2 รักษาด้วยการผ่าตัดร่วมกับฉายแสงรังสีรักษา หรืออาจรักษาด้วยการผ่าตัดพียงอย่างเดียว
  • ระยะที่ 3 ต้องพิจารณาผู้ป่วยเป็นราย ๆ ไป ต้องใช้การรักษาแบบผสมผสาน ของการผ่าตัด และรังสีรักษา
  • ระยะที่ 4 ควรรักษาด้วยการรักษาเฉพาะที่ เช่น ผ่าตัด ฉายแสง และรักษาด้วยยาฮอร์โมนบำบัด ถ้าไม่ตอบสนองแพทย์จะพิจารณารักษาด้วยยาเคมีบำบัด

ปัจจัยเสี่ยงมะเร็งโพรงมดลูก
โพรงมดลูกมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลายประการ ดังนี้
     1. ฮอร์โมนเพศหญิง ฮอร์โมนเพศหญิงมี 2 ชนิด คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (ESTROGEN) หรือ โปรเจสเตอโรน (PROGESTERONE) ฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งโพรงมดลูก ถ้าได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนโดยไม่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งโพรงมดลูกได้สูงถึง 4-8 เท่า ยารักษาโรคมะเร็งเต้านมชื่อทาม๊อกซิเฟน (TAMOXIFEN) ออกฤทธิ์ทั้งต้านฮอร์โมนเอสโตรเจน (ESTROGEN ANTAGONIST) ซึ่งเป็นฤทธิ์รักษาโรคมะเร็งเต้านม แต่กลับออกฤทธิ์เสริมฤทธิ์ฮอร์โมนเอสโตรเจน (ESTROGEN AGONISH) ที่เนื้อเยื่อมดลูก และทำให้เกิดการกลายพันธุ์ของดีเอนเอได้ ส่งผลให้ผู้ที่ใช้ยาทาม๊อกซิเฟนมีความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งมดลูกได้ ดังนั้น ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่รักษาด้วยยาทาม๊อกซิเฟนมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งมดลูกได้ จึงควรตรวจภายในปีละครั้งด้วย

    
2. ภาวะที่ได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น
          2.1  โรคถุงน้ำรังไข่ (Polycystic ovarian disease)
          2.2  การมีประจำเดือนโดยไม่มีไข่ตก
          2.3  ความอ้วน เซลล์ไขมันที่พบมากขึ้นในคนอ้วนจะมีเอ็นไซม์แอมาเตส ซึ่งจะเปลี่ยนฮอร์โมนแอนโดรสตีนไดโอน ให้กลายเป็นโอร์โมนเอสโตรเจน กระตุ้นการเจริญเติบโตของมดลูกและมะเร็งโพรงมดลูกในที่สุด
          2.4  เนื้องอกบางชนิดที่สร้างฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น เนื้อของรังไข่ (granulosa cell tumor)
          2.5  ตับเสื่อม ฮอร์โมนเพศหญิงจะถูกทำลายที่ตับ ถ้าตับเสื่อมจะมีฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนตกค้างในร่างกายมากขึ้น ดังนั้น อาจพบว่าผู้ป่วยที่ตับแข็งหรือตับเสื่อม มีหน้าอกโตขึ้นคล้ายหน้าอกของผู้หญิง ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนเอสโตรเจน

     3. ภาวะอื่นๆ ที่ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งโพรงมดลูก
         
3.1  เป็นหมัน ไม่มีบุตร ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ
          3.2  โรคเบาหวาน
          3.3  ความดันโลหิตสูง
          3.4  ประวัติโรคมะเร็งหลายชนิดในครอบครัว
          3.5  ผู้ป่วยที่มีประวัติมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งลำไส้ใหญ่

อาการและอาการแสดงของมะเร็งโพรงมดลูก
      
• การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด พบถึงร้อยละ 97 ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน  โดยถ้ามีเลือดออกจากช่องคลอดหนึ่งปีหลังจากการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ให้สงสัยว่าอาจเป็นมะเร็งโพรงมดลูกได้ ในผู้หญิงวัยทองที่หมดประจำเดือนแล้ว และกำลังรักษาด้วยฮอร์โมนเพศหญิงทดแทน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของเลือดออกทางช่องคลอดได้
      • มีประจำเดือนผิดปกติ เช่น มีประจำเดือนนานกว่า 1 สัปดาห์ ประจำเดือนมากผิดปกติ หรือมีเลือดประจำเดือนออกบ่อยผิดปกติ
      • ผู้ป่วยบางรายอาจไม่มีอาการ แต่ตรวจภายในและการตรวจแป๊บสะเมียร์ (PAP SMEAR) และพบว่าเซลล์ผิดปกติจากโพรงมดลูกเพิ่มเติม
      • ผู้หญิงอายุเกิน 35 ปี ที่ตรวจภายในและแป๊บสเมียร์พบเซลล์ผิดปกติจากโพรงมดลูก (Atypical glandular cells) รวมทั้งผู้หญิงอายุน้อยที่มีเลือดประจำเดือนผิดปกติที่หาสาเหตุไม่ได้ชัดเจน ควรมีการตัดชิ้นเนื้อจากโพรงมดลูกตรวจเพิ่มเติมจากการส่องกล้องตัดเนื้อตรวจที่ปากมดลูก (colposcopy)
      • ถ้ามะเร็งโพรงมดลูกเป็นมากเฉพาะที่ อาจตรวจพบมดลูกโตผิดปกติจากการตรวจภายใน ซึ่งผู้ป่วยร้อยละ 5 จะมาด้วยอาการโรคระยะที่เป็นมาก แพร่กระจายลุกลามไปสู่ส่วนอื่นของร่างกาย เช่น มีน้ำในท้อง (ท้องมาน) ตัวเหลืองตาเหลือง (ดีซ่าน) ลำไส้อุดตัน หรือหายใจลำบาก เหนื่อย จากการที่มะเร็งแพร่กระจายเข้าปอด

รับข้อมูลมะเร็งโพรงมดลูกและการดูแลอย่างละเอียด คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078-9

 


เข้าชม : 37207   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ความรู้มะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 โปรไบโอติคส์
โปรไบโอติคส์ คือ แบคทีเรียและบางทีก็เป็นยีสต์ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น (microorganisms) ช่วยสร้างแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้ให้เพิ่มขึ้น [view 68 ]
55 ภูมิคุ้มกันกับเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง
สเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิด มีข้อบ่งชี้มากมายทางการแพทย์และในงานวิจัย ทำหน้าที่ซ่อมแซมทดแทนเซลล์ที่สูญเสียไป [view 71 ]
55 การอัลตราซาวน์ช่องท้อง
อัลตราซาวน์ คือ การใช้คลื่นเสียงความถี่สูงหรือ อัลตราซาวน์ (Ultrasound) ในการตรวจ การตรวจวิธีนี้ใช้ได้ดีกับอวัยวะที่มีลักษณะเป็นก้อนแข็ง [view 140 ]
55 เสริมภูมิคุ้มกัน สยบมะเร็ง
จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันแสดงให้เห็นว่า สถิติโรคมะเร็งที่เกิดกับเพศชายสูงสุด คือ มะเร็งตับ เพศหญิงสถิติสูงสุดอยู่ที่ มะเร็งปากมดลูก [view 350 ]
55 ภาพบรรยากาศงาน รู้ลึก รู้จริง มะเร็งในผู้หญิง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 ก.ย.2561...
เป็นงานที่ได้ความรู้มากมายเรื่องโรคมะเร็งในผู้หญิง การดูแลสุขภาพทั้งทางกายและทางใจ [view 319 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน