[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  มะเร็งกระดูก

 
  ศุกร์ ที่ 1 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2554
Tag : มะเร็ง: ความรู้โรคมะเร็ง: มะเร็งกระดูก    Bookmark and Share

มะเร็งกระดูก

             
 

มะเร็งกระดูก เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยนัก แบ่งแบบง่ายๆ ได้เป็น 2 ชนิด คือ
       1. มะเร็งที่เกิดที่อวัยวะอื่นแพร่กระจายมาที่กระดูก  พบได้บ่อยกว่าชนิดที่ 2  มักพบในผู้ป่วยที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยมักมาด้วยอาการปวดในตำแหน่งของกระดูกนั้นๆ หรือมีการเกิดกระดูกหักทั้งๆ ที่ได้รับอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรง การรักษาในผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมุ่งเน้นในการรักษามะเร็งของอวัยวะที่เป็นต้นกำเนิด รวมทั้งรักษาและป้องกันกระดูกที่หัก
       2. มะเร็งที่เกิดที่กระดูกเอง พบได้น้อยกว่า ผู้ป่วย มักให้ประวัติสัมพันธ์กับอุบัติเหตูหรือได้รับบาดเจ็บ ณ ตำแหน่งนั้นๆ มาก่อน ตำแหน่งที่พบบ่อย ได้แก่ กระดูกต้นขาที่เหนือเข่า กระดูกหน้าแข้งที่อยู่ใต้เข่า กระดูกต้นแขนที่ติดกับข้อไหล่ฯ พบได้ในผู้ป่วยอายุระหว่าง 10 ถึง 40 ปี จะสังเกตเห็นว่ามะเร็งของกระดูกเองนั้น สามารถเกิดในผู้ป่วยที่อายุน้อยกว่ามะเร็งของอวัยวะอื่น การรักษาผู้ป่วยในกลุ่มนี้จะมุ่งเน้นในการกำจัดก้อนมะเร็งออกจากร่างกาย ป้องกันและกำจัดมะเร็งที่แพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น รวมทั้งซ่อมสร้างกระดูกของอวัยวะนั้น หากสามารถทำได้

ในที่นี้จะขอกล่าวถึงการวินิจฉัย การรักษา และการดูแลตนเองหลังได้รับการรักษา เฉพาะมะเร็งที่เกิดที่กระดูกเอง (ชนิดที่ 2)

การวินิจฉัย 
       แพทย์จะซักประวัติ โดยพบว่าผู้ป่วยมักมีประวัติมีก้อนที่โตเร็ว โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนหลัง อาจมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ หากมีอาการปวดมากให้สงสัยว่าอาจมีกระดูกหักร่วมด้วย การตรวจร่างกายจะพบตำแหน่งที่พบบ่อย ได้แก่ กระดูกต้นขาที่เหนือเข่า กระดูกหน้าแข้งที่อยู่ใต้เข่า กระดูกต้นแขนที่ติดกับข้อไหล่ฯ และลักษณะของก้อนจะติดอยู่กับกระดูก ไม่สามารถกลิ้งหรือขยับไปมาได้ ขอบเขตของก้อนมักไม่ชัดเจน นอกจากนี้แล้ว ภาพถ่ายเอกซเรย์ ภาพถ่ายเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ และภาพถ่ายคลื่นแม่เหล็ก จะให้รายละเอียดและช่วยในการวินิจฉัยอย่างมาก และบ่อยครั้งที่ต้องมีการตัดชิ้นเนื้อจากก้อนนั้นส่งตรวจทางพยาธิ เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

การรักษา
       ดังที่กล่าวแล้วว่าจะมุ่งเน้นในการกำจัดก้อนมะเร็งออกจากร่างกาย ป้องกันและกำจัดมะเร็งที่แพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น รวมทั้งซ่อมสร้างกระดูกของอวัยวะนั้น หากสามารถทำได้ ในการกำจัดก้อนมะเร็งนั้น มักจะทำด้วยการผ่าตัด อาจเป็นการผ่าตัดเอาเฉพาะกระดูกส่วนนั้นออก หรือเป็นการตัดแขนหรือขานั้นออกเลยก็ได้หากมะเร็งนั้นเป็นระยะท้ายๆ ในการผ่าตัดเอาเฉพาะกระดูกส่วนนั้นออก จะต้องมีการนำกระดูกจากตำแหน่งอื่น หรืออาจเป็นกระดูกของคนอื่นมาแทนที่กระดูกส่วนที่ตัดออกไป
       หลังการผ่าตัด มักให้การรักษาเสริมด้วยการฉายรังสีรักษาและการให้เคมีบำบัด ซึ่งเป็นการลดโอกาสเกิดมะเร็งกระดูกซ้ำและลดโอกาสการแพร่กระจายของมะเร็งไปยังอวัยวะอื่น ส่วนในรายที่ได้รับการตัดแขนหรือขาออกไปนั้น หลังจากระยะพักฟื้นประมาณ 3 เดือน จะมีการฝึกใช้แขนขาเทียมต่อไป
      
หลังจากผ่านขั้นตอนการผ่าตัด การให้รังสีรักษา และการให้เคมีบำบัดแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการบำบัดฟื้นฟูการใช้งานอวัยวะนั้นๆ เพื่อให้ใช้งานได้ใกล้เคียงปกติมากที่สุด เป็นต้นว่า การหัดเดิน การหัดใช้แขนเทียม ขาเทียม การทำกายภาพบำบัด การทำกิจกรรมบำบัด เป็นต้น การมาตรวจเป็นระยะตามแพทย์นัดมีความสำคัญมาก นอกจากแพทย์จะตรวจดูว่ามีการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็งหรือไม่แล้ว ยังเป็นการตรวจการหายและสภาพการใช้งานของแขนหรือขาที่ไดรับการซ่อมสร้างไป โดยทั่วไปแล้วการตรวจติดตามอาการนี้จะทำต่อเนื่องกันเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมาตรวจตามนัดทุกครั้งอย่างเคร่งครัด

การปฏิบัติตนหลังการรักษามะเร็งกระดูก
       การปฏิบัติเพื่อการดูแลตนเองนั้น ในเรื่องอาหารการกิน แน่นอนว่าเราจำเป็นต้องได้รับอาหารครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ ยาเสพติดต่างๆ การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย อบอุ่น สงบและเป็นสุข ซึ่งจะต้องได้รับจากคนในครอบครัว รวมทั้งการทำจิตใจให้เข้มแข็ง การสร้างแรงจูงใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป รวมถึงความเชื่อมั่นว่าโรคที่เป็นอยู่นั้นสามารถรักษาให้หายได้ ก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

รับข้อมูลมะเร็งกระดูกและการดูแลอย่างละเอียด คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078-9


เข้าชม : 18823   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ความรู้มะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 โปรไบโอติคส์
โปรไบโอติคส์ คือ แบคทีเรียและบางทีก็เป็นยีสต์ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น (microorganisms) ช่วยสร้างแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้ให้เพิ่มขึ้น [view 75 ]
55 ภูมิคุ้มกันกับเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง
สเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิด มีข้อบ่งชี้มากมายทางการแพทย์และในงานวิจัย ทำหน้าที่ซ่อมแซมทดแทนเซลล์ที่สูญเสียไป [view 76 ]
55 การอัลตราซาวน์ช่องท้อง
อัลตราซาวน์ คือ การใช้คลื่นเสียงความถี่สูงหรือ อัลตราซาวน์ (Ultrasound) ในการตรวจ การตรวจวิธีนี้ใช้ได้ดีกับอวัยวะที่มีลักษณะเป็นก้อนแข็ง [view 145 ]
55 เสริมภูมิคุ้มกัน สยบมะเร็ง
จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันแสดงให้เห็นว่า สถิติโรคมะเร็งที่เกิดกับเพศชายสูงสุด คือ มะเร็งตับ เพศหญิงสถิติสูงสุดอยู่ที่ มะเร็งปากมดลูก [view 353 ]
55 ภาพบรรยากาศงาน รู้ลึก รู้จริง มะเร็งในผู้หญิง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 ก.ย.2561...
เป็นงานที่ได้ความรู้มากมายเรื่องโรคมะเร็งในผู้หญิง การดูแลสุขภาพทั้งทางกายและทางใจ [view 325 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน