[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  มะเร็งกล่องเสียง

 
  ศุกร์ ที่ 1 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2554
Tag : มะเร็งกล่องเสียง: มะเร็ง: ความรู้โรคมะเร็ง    Bookmark and Share


มะเร็งกล่องเสียง     มะเร็งกล่องเสียง พบมากในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ด้วยอัตราส่วนเพศชายต่อเพศหญิงเป็น 10 ต่อ 1 โดยจะพบบ่อยในผู้สูงอายุ  อายุเฉลี่ยของผู้ป่วยประมาณ 50-65 ปี

โครงสร้างของกล่องเสียง

 
 

       กล่องเสียงแบ่งย่อยเป็น 3 ส่วน  คือ  Vestibule, Ventricle และ Infraglottic cavity มี ventricular และ vocal folds เป็นขอบเขตส่วนบนและล่างของ ventricle
       โดยทั่วไปกล่องเสียงดาดด้วย Respiratory epithelium ยกเว้น ventricular fold ที่ดาดด้วย Stratified squamous non-keratinized epithelium
       ผนังกล่องเสียงพยุงด้วยกระดูกอ่อนชนิด Extrinsic และ Intrinsic muscles และบรรจุต่อมมีท่อชนิดหลั่งและสร้าง mucous และ seromucous secretion ออกมา

ปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดมะเร็งกล่องเสียง
พบว่าสาเหตุสำคัญที่บ่งชี้ได้ชัดเจน คือ การสูบบุหรี่
จัด และการดื่มสุราเป็นประจำ

อาการแสดง
  • เสียงแหบเรื้อรัง
  • กลืนอาหารลำบาก  สำลัก
  • มีเสมหะปนเลือด
  • หายใจขัด  ลำบาก
  • มีก้อนโตที่คอ
  • เจ็บคอเรื้อรัง  มีความรู้สึกเหมือนก้างติดคอ

       ผู้ป่วยมะเร็งกล่องเสียงมักจะมาพบแพทย์ด้วยอาการเสียงแหบ โดยมักไม่มีอาการเจ็บคอ ซึ่งหากรอยโรคอยู่ที่ตำแหน่งของสายเสียงจะแสดงอาการนี้ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก ทำให้รักษาให้หายขาดได้ แต่หากเป็นตำแหน่งอื่นของกล่องเสียง อาการเสียงแหบมักจะแสดงออกในระยะที่ลุกลามแล้ว และบางครั้งอาจมีอาการกลืนลำบากร่วมด้วย

การวินิจฉัย
  1. การใช้กระจกส่องลงไปตรวจที่กล่องเสียง เพื่อตรวจดูว่ามีเนื้องอกบริเวณกล่องเสียงหรือไม่
  2. การส่องกล้อง และการตัดชื้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิสภาพ
  3. การตรวจเลือด
  4. การเอ็กซเรย์
  5. การตรวจพิเศษอื่นๆ

การรักษามะเร็งกล่องเสียง
      
ในระยะเริ่มแรก
จะใช้การฉายรังสีเป็นหลัก ทั้งนี้เพราะให้ผลการรักษาได้เท่าเทียมกับการผ่าตัด แต่ยังสามารถรักษากล่องเสียงไว้ได้ ทำให้ผู้ป่วยยังคงพูดได้เป็นปกติ 
       ในระยะลุกลาม จะใช้การรักษาร่วมระหว่างการผ่าตัดและฉายรังสี 

       ทั้งนี้ แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาแนวทางวิธีการรักษา โดยประเมินจากความรุนแรงของโรค ระยะดำเนินโรคของมะเร็ง และการลุกลามแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง รวมถึงสภาวะผู้ป่วย เป็นต้น

ข้อควรปฏิบัติและป้องกันมะเร็งกล่องเสียง
  • งดเว้นการดื่มสุราและสูบบุหรี่
  • รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง  อย่างปล่อยให้เป็นหวัดหรือเจ็บคอเรื้อรังเป็นประจำ
  • ถ้ามีอาการเจ็บคอเรื้อรัง รู้สึกเหมือนมีก้างปลาติดคออยู่เกือบตลอดเวลาหรือมีเสียงแหบ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด
  • เมื่อมีอาการเสียงแหบเกินกว่า 2 สัปดาห์  โดยเฉพาะเมื่อไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย  ได้แก่  อาการไอ  และเจ็บคอ  ควรพบแพทย์เฉพาะทางเกี่ยวกับหู คอ จมูก หรือแพทย์ผู้ชำนาญทางโรคมะเร็ง เพื่อส่องตรวจดูในคอบริเวณกล่องเสียง ไม่ใช่เพียงการตรวจคอตามปกติ

 

รับข้อมูลมะเร็งกล่องเสียงและการดูแลอย่างละเอียดฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078


เข้าชม : 33881   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ความรู้มะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 บรรจุ “วัคซีนเอชพีวี” 4 สายพันธุ์ ป้องกันมะเร็งปากมดลูกในบัญชียาหลักฯ แล้ว
“หมองยง” เผย วัคซีนเอชพีวี 4 สายพันธุ์ขึ้นทะเบียนบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว หวัง สปสช.- คร. ใช้เป็นวัคซีนหลักป้องกันมะเร็งปากมดลูกและหูดหงอนไก่ ไม่ใช่ใช้ประเภท 2 สายพันธุ์ ชี้ อเมริกาเตรียมใช้ 9 สายพันธุ์เดือน พ.ค. นี้ ขณะที่ สปสช. คาด ต่อรองราคาวัคซีนเสร็ [view 48 ]
55 ตรุษจีนนี้มาล้างผักลดสารพิษปนเปื้อนกันเถอะ
ใกล้เทศกาลตรุษจีนที่ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างต้องออกมาจับจ่ายใช้สอยเพื่อไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ วันนี้เรามีวิธีล้างผักผลไม้ที่ทำให้คุณได้ทั้งโชคลาภและสุขภาพมาฝากกันคะ [view 266 ]
55 ผลไม้ต้านโรค 6 ชนิด
หลายคนมักหันมาดูแลสุขภาพเมื่อวันที่ต้องเผชิญกับการเป็นโรคภัย เจ็บป่วย วันนี้เราอยากให้คุณลองเปลี่ยนมุมมอง หันมารักสุขภาพตั้งแต่ตอนที่ยังไม่เจ็บป่วยกันเถอะ วันนี้เรามีเทคนิคการกินผลไม้ 6 ชนิด ต้านโรคมาฝากกันคะ [view 784 ]
55 ไขข้อสงสัย คลอรีนในน้ำประปา ก่อมะเร็งจริงหรือ???
คลอรีนที่อยู่ในน้ำประปาปลอดภัยหรือไม่ จะส่งผลให้เป็นมะเร็งหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบ [view 578 ]
55 ชาร์โคล ดำดี ดูดสารพิษ
ชาร์โคล หรือคาร์บอน มีการนำมาใช้ในหลากหลายด้าน รวมทั้งด้านการแพทย์ ที่มีการนำมาดูดซับสารพิษของคนที่มีอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ใช้ในการล้างพิษในคนที่กลืนสารพิษบางชนิดหรือกินยาเกินขนาด นอกจากนั้นยังใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น ใช้ในอุตสาหกรรมดับกลิ่นเครื่อง [view 526 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน