[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  การฉายรังสีผู้ป่วยมะเร็งจากภายนอก

 
  อังคาร ที่ 25 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2554
Tag : การฉายรังสี: มะเร็ง: การรักษามะเร็ง    Bookmark and Share

การฉายรังสีผู้ป่วยมะเร็งจากภายนอก
 


     รังสีรักษาส่วนใหญ่ที่ใช้กับผู้ป่วยมักจะเป็นชนิดภายนอก ( บางครั้งเรียกว่าการฉายรังสี หรือการฉายแสง ) เครื่องฉายรังสีจะให้รังสีพลังงานสูงไปยังบริเวณที่มีเซลล์มะเร็ง ซึ่งรวมถึงเนื้อเยื่อปกติที่อยู่โดยรอบด้วยตามที่แพทย์เห็นว่าเหมาะสม เครื่องฉายรังสีแต่ละชนิด มีความแตกต่างกันบ้าง บางชนิดดีสำหรับมะเร็งที่อยู่ตื้นใกล้กับผิวหนัง หรือบางชนิดอาจเหมาะสำหรับมะเร็งที่อยู่ลึกภายในร่างกาย ที่ใช้มากที่สุดคือ เครื่องเร่งอนุภาค(Linear accelerator) หรือบางเครื่องอาจใช้สารกัมมันตภาพรังสี เช่น Cobalt-60 เพื่อเป็นแหล่งพลังงานรังสี


     การฉายรังสีแบบภายนอก นั้นส่วนใหญ่จะฉายแสงวันละ 1 ครั้ง 5 วันต่อสัปดาห์ ฉายรังสีวันจันทร์ ถึงศุกร์ ( Conventional fractionated radiation therapy )  การรักษาใช้เวลา 2 – 10 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับโรคและชนิดของมะเร็ง


     ก่อนการรักษา  แพทย์ จะมีการซักประวัติ ตรวจร่างกายและเอ็กซ์เรย์ อธิบายการรักษา  ผลดีและผลข้างเคียง รวมทั้งการปฏิบัติตัวในระหว่างการรักษาและหลังจบการรักษา หลังจากนั้นจึงจะเริ่มการรักษาโดยทำการจำลองการฉายรังสี (Simulation) แพทย์จะกำหนดขอบเขตของการฉายรังสี   ขีดเส้นบนผิวหนังในขอบเขตของการฉายรังสี   ในบางครั้งที่ต้องมีการฉายรังสีบริเวณศีรษะอาจจะมีการทำหน้ากาก ( mask ) เพื่อให้ศีรษะอยู่กับที่ไม่เคลื่อนไหวทำให้การฉายรังสีถูกต้องแม่นยำมากขึ้น


     ในระหว่างการฉายรังสี  ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย เช่น ผ้าฝ้าย และชุดที่ง่ายต่อการถอดใส่  หลีกเลี่ยงการทาแป้ง โลชั่น  สบู่ หรือยาที่นอกเหนือจากแพทย์สั่งในบริเวณที่ฉายรังสี   ในการฉายรังสี  แพทย์และนักรังสีเทคนิคจะออกจากห้องก่อนการรักษาโดยจะสังเกตอาการของผู้ป่วยโดยผ่านทางจอมอนิเตอร์ ( จอโทรทัศน์ ) ถ้าผู้ป่วยมีอาการผิดปกติสามารถพูดสื่อสารได้ซึ่งนักรังสีเทคนิคจะได้ยินเสียงผู้ป่วยผ่านทางลำโพง  และพิจารณาหยุดการรักษาได้


ขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078


เข้าชม : 8522   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

การรักษามะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 ทวารเทียมในผู้ป่วยมะเร็ง
ทวารเทียมหรือทวารใหม่ หรือเรียกทับศัพท์ว่า “ออสโตมี ” เป็นการนำลำไส้มาเปิดออกทางหน้าท้อง เพื่อขับถ่ายของเสีย [view 50 ]
55 ทำไมยาจีนสามารถรักษามะเร็งได้
ยาจีนสามารถรักษามะเร็ง และยังใช้ร่วมกับยาเคมี การรักษาแบบอื่นๆได้ [view 124 ]
55 การบำบัดมะเร็งทรวงอกเเบบใหม่ช่วยผู้ป่วยรอดชีวิตสูงขึ้น
เเพทย์ชี้ ปัจจัยหลักที่ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งทรวงอกรอดชีวิต คือ การตรวจพบมะเร็งเเต่เนิ่น ๆ และ.. [view 1675 ]
55 ยาระงับการปวดในผู้ป่วยมะเร็ง
ยาระงับปวดก็ต้องให้ตามความเจ็บปวด ผู้ป่วยมะเร็งปวดแบบไหนให้ยาอย่างไร เรามีคำตอบ [view 5288 ]
55 การแพทย์ส่วนบุคคลสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง
ให้ผลการรักษาที่ดีกว่า ผลข้างเคียงที่น้อยลง [view 3933 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน