[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  อย่าเคียดแค้นต่อโรค...ให้เมตตาต่อโรค

 
  ศุกร์ ที่ 28 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2554
Tag : การรักษามะเร็ง: มะเร็ง: ธรรมะรักษาโรค    Bookmark and Share

 

อย่าเคียดแค้นต่อโรค...ให้เมตตาต่อโรค     ถ้าเราเป็นโรคร้าย อย่าเคียดแค้นต่อโรคนั้นไม่ต้องคิดไปเอชนะมันหรอก ให้คิดดีกว่านั้น คือ เมตตาให้คิดมีความเมตตาต่อโรคนั้นให้คิดว่าทุกอย่างเป็นกรรมเป็นวาระโรคก็ทำหน้าที่ของเขาเราก็ฝึกจิตและทำหน้าที่ของเราขอให้อยู่ด้วยกันด้วยความไม่เบียดเบียน แม้โรคจะเบียดเบียนเรา เราก็ไม่ถือโกรธเรามีแต่ความเมตตา ต่อทุกคนทุกชีวิต ทุกโรคภัยไข้เจ็บฝึกเมตตาไว้อย่านี้เสมอ จากนั้นให้คิดเรื่อยๆว่า ร่างกายนี้ช่างไม่เที่ยงแท้จริงๆ ถึงคราวจะเจ็บมันก็เจ็บ  ถึงคราวจะปวดมันก็ปวดไม่ใช่ของเราจริงๆ เราบังคับมันไม่ได้  การคิดอย่านี้  ภาษาบาลีเรียกว่าเป็น  อนิจจสัญญา  เป็นบุญใหญ่ที่สุด


     ถ้าความเจ็บไข้ได้ป่วยของเราไม่เจ็บหนักมาก การทำความดีอย่านี้จะมีผลส่งเสริมให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่ถ้าเป็นกำหนดวาระของเราที่ต้องเป็นไปตามกรรม ตามธรรมชาติ ให้คิดในความดีที่เราทำไว้เสมอ ให้มีศีล หมั่นทำงานให้เจริญสตินึกถึงความเมตตาหรืออนิจจสัญญาความไม่เที่ยงประคองสติไว้จนลมหายใจความรูสึกสุดท้ายจะถือเป็นการปฏิบัติบูชาที่ดีที่สุดและเป็นการทำดีที่สุดสมกับที่ได้เกิดมาทีเดียว


    ขอให้ดีใจไว้เสมอที่เราได้เป็นคนไข้ที่โชคดี  และมีโอกาสได้ศึกษาและปฏิบัติธรรม ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอย่านี้ พระพุทธองค์ทรงสอนว่า ผู้รู้ธรรมและผู้ปฏิบัติธรรมมีความเพียรในการทำความดีดังกล่าว แม้จะมีชีวิตเพียงวันเดียว ก็ประเสริฐกว่าชีวิตนับร้อยปีของผู้ที่ไม่ได้ศึกษาปฏิบัติธรรมเลยถ้าเราไม่ได้มีศีลมาก่อนได้อ่านมาถึงตรงนี้ ได้สมาทานศีลด้วยก็มีศีลแล้วเมื่อมีศีลแล้ว ถือเป็นบุญใหญ่จะทำความดีมีอนิสงส์มาก จะทำทาน ทานก็มีอนิสงส์กว่า นับหมื่น นับแสนเท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่มีศีล ทั้งเรายังได้หัดทำความดีอื่นๆอีก หัดเจริญสติ หัดเจริญเมตตา หัดคิดได้ว่าทุกอย่างไม่เที่ยงแท้ร่างกายของเราไม่เที่ยงแท้จริงๆ คิดได้ถึงเพียงนี้ อยู่ได้เพียงอีกแค่วันเดียวก็ประเสริฐกว่าชีวิตทั้งหมดที่ผ่านมาของเราแล้ว บางคนไม่ได้ป่วยเลยประมาทในการทำดีศีลก็ไม่มีเลยธรรมใดๆก็ไม่ได้ศึกษา วันหนึ่งถึงคราวหลับตายไปเลยหรือมีอุบัติเหตุตายไปเลย อย่างนี้ดูเหมือนสบายน่าอิจฉาแต่ความจริงสู้เราที่เป็นคนป่วยไข้ไม่ได้เลย  เพราะเราได้ทำความดีอย่างมากจนประมาณไม่ได้เลยนั่นเอง

 

ขอความเจริญในธรรม  จงมีแด่  คนเจ็บไข้  ผู้โชคดีทุกท่านรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078


เข้าชม : 9006   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ห้องธรรมะ 5 อันดับล่าสุด

55 ภาษาธรรม...ที่ควรรู้จัก
การคิดเสมอว่า ขันต์ห้าเป็นของไม่เที่ยง มีเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไปเป็นธรรมดา ไม่สามารถเป็นตัวเราของเราอย่างแท้จริง [view 6021 ]
55 ข้อห้ามในเวลาจิตฟุ้ง
ในคำสอนนี้ จะเน้นที่ประคองจิตไว้ในสติ หรือ ตัวผู้รู้ และอาจจะกำหนดรู้ไว้ที่ลมหายใจ และเมื่อจิตสงบความสงบจะนำมาซึ่งปัญญา [view 9279 ]
55 อย่าเคียดแค้นต่อโรค...ให้เมตตาต่อโรค
ถ้าเราเป็นโรคร้าย อย่าเคียดแค้นต่อโรคนั้นไม่ต้องคิดไปเอชนะมันหรอก ให้คิดดีกว่านั้น คือ เมตตาให้คิดมีความเมตตาต่อโรคนั้น ให้คิดว่าทุกอย่างเป็นกรรมเป็นวาระโรคก็ทำหน้าที่ของเขา [view 9007 ]
55 บุญใหญ่อย่างง่าย
เมื่อถึงเทศกาลงานบุญ มักเห็นประเพณีที่จะมีการแตะตัวกัน เช่น เวลาประเคนภัตตาหารก็แตะตัวต่อๆ กันไป เวลากรวดน้ำ ที่กรวดน้ำมีไม่พอก็แตะตัวกันต่อไปอีก และมีความเชื่อว่าใครอยู่ใกล้สุดคงจะได้บุญมาก ที่อยู่ห่างออกไปก็นึกเสียใจกลัวได้บุญน้อย ซึ่งความจริงแล้ว พระพุ [view 7325 ]
55 ชำระ....ล้างจิตให้ใสสะอาด
การที่ได้สงบจิตสงบใจไปนั่งในห้องพระ หรือการสวดมนต์ภาวนาก็เป็นแค่การทำจิตที่กำลังโกรธ หรือว้าวุ่นให้สงบลงเท่านั้น จะเห็นได้ว่าในวันหนึ่งๆ จิตของเราไม่ได้หยุดนิ่ง [view 8857 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน