[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  มะเร็งต่อมลูกหมาก (Prostate Cancer)

 
  ศุกร์ ที่ 18 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2554
Tag : มะเร็ง: มะเร็งต่อมลูกหมาก: ความรู้โรคมะเร็ง    Bookmark and Share     ต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะหนึ่งของระบบสืบพันธุ์เพศชาย  อยู่ติดกับกระเพาะปัสสาวะและล้อมรอบท่อปัสสาวะ  ส่วนต้น ต่อมลูกหมากมีลักษณะคล้ายลูกเกาลัดมีฐานกว้าง 4 เซนติเมตร หนา 2 เซนติเมตร และสูง 3 เซนติเมตร  น้ำหนักในสภาวะปกติจะหนักประมาณ 20 กรัม  มีหน้าที่สำคัญในการผลิตน้ำหล่อลื่น  และหล่อเลี้ยงตัวอสุจิขณะที่มีการหลั่งของน้ำอสุจิ

อาการแสดงของมะเร็งต่อมลูกหมาก
     ในระยะที่มะเร็งเริ่มเกิดมักไม่ก่อให้เกิดอาการใดๆ ต่อเมื่อมะเร็งเจริญเติบโตใหญ่ขึ้น  จะกดและเบียดท่อปัสสาวะส่วนต้นทำให้เกิดการอุดตันของทางเดินปัสสาวะ  ในระยะนี้ผู้ป่วยเริ่มจะมีการปัสสาวะบ่อยกว่าปกติต่อมาเริ่มปัสสาวะลำบากขึ้น  ต้องเบ่งมากขึ้น  บางคนปัสสาวะไม่ออก  ปัสสาวะเป็นเลือด  หรืออาจมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ  บางคนอาจมีอาการเจ็บปวดเมื่อมีการหลั่งน้ำอสุจิในขณะร่วมเพศ
     ในระยะหลังของโรค  มะเร็งจะแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียง  กระดูก  อวัยวะใกล้เคียง  ทำให้เกิดอาการปวดกระดูกสันหลัง  กระดูกเชิงกราน  ปวดหลังและข้อสะโพก อ่อนเพลีย  ซีด  เบื่ออาหาร  น้ำหนักลด  และบางรายอาจเดินไม่ได้เป็นอัมพาต

การตรวจวินิจฉัยมะเร็งต่อมลูกหมาก
  1. การตรวจทางทวารหนัก (Digital Rectal Examination) โดยแพทย์สอดนิ้วเข้าไปทางรูทวารหนักเพื่อตรวจคลำขนาดรูปร่างและความยืดหยุ่นของต่อมลูกหมาก หากเป็นมะเร็งมักคลำได้ก้อนแข็ง
  2. การเจาะเลือดเพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็ง (Tumor Marker) สารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมากในเลือดที่สำคัญ  คือ  พี เอส เอ (Prostate Specific Antigen, PSA) 
  3. การตรวจอัลตราซาวน์ของต่อมลูกหมากผ่านทางทวารหนัก (Transrectal Prostatic Ultrasound) เป็นการตรวจโดยใช้คลื่นเสียง  โดยแพทย์สอดเครื่องมือเข้าทางทวารหนัก หากเป็นมะเร็งสามารถเห็นได้
  4. การตรวจชิ้นเนื้อ (Biopsy) เมื่อแพทย์ตรวจพบก้อนเนื้อที่สงสัย จะตัดชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยา ซึ่งมักตัดตอนตรวจด้วยอัลตราซาวด์

การรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก
  1. การเฝ้ารอดูอาการ  เหมาะสำหรับมะเร็งที่เริ่มเป็นและผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัวที่เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนจากการรักษา

  2. การผ่าตัด (Prostatectomy) มีวิธีการ 3 วิธี ดังนี้
     • radical retro pubic prostatectomy  คือ  แพทย์จะผ่าตัดทางหน้าท้องโดยตัดเองต่อมลูกหมากและต่อมน้ำเหลือง
     • radical perneal prostatectomy  คือ  แพทย์ผ่าตัดผ่านทางผิวหนังบริเวณอัณฑะและทวารหนักโดยตัดต่อมลูกหมาก  ส่วนต่อมน้ำเหลืองต้องตัดออกโดยผ่านทางหน้าท้อง
     • transurethral resection of the prostate (TURP)  คือ  เป็นการตัดต่อมลูกหมากโดยการส่องกล้องผ่านอวัยวะเพศ  เป็นการตัดชิ้นเนื้อเพื่อให้ปัสสาวะไหลคล่อง  ถ้าผลชิ้นเนื้อต่อมน้ำเหลืองมีเชื้อมะเร็งแสดงว่ามะเร็งนั้นแพร่กระจายแล้ว

  3. ฉายรังสี (Radiation therapy)  คือ  การให้รังสีรักษาเป็นการให้ในกรณีที่มะเร็งนั้นก้อนขนาดเล็กหรือให้หลังจากผ่าตัดต่อมลูกหมากไปแล้ว  การให้รังสีรักษาอาจจะให้โดยการฉายแสงจากภายนอกหรือการฝังวัตถุอาบรังสีไว้ใกล้เนื้องอก (implant radiation หรือ brachytherapy)

  4. ฮอร์โมนบำบัด (Hormonal therapy) เนื่องจากมะเร็งต่อมลูกหมากต้องใช้ฮอร์โมนในการเจริญเติบโต ฮอร์โมนบำบัดจะใช้ในกรณีที่มะเร็งแพร่กระจาย หรือเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ มีวิธีการรักษาดังนี้
     •การตัดลูกอัณฑะซึ่งเป็นแหล่งผลิตฮอร์โมนเพศชาย
     •ใช้ยาเพื่อลดการสร้างฮอร์โมนเทสโตสเตอร์โรน (testosterone)  เช่น  leuprolide, gosrerlin, และ buserelin
     •ใช้ยาที่ป้องกันการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgen)  เช่น  flutamide และ bicalutamide
     •ใช้ยาที่ป้องกันต่อมหมวกไตไม่ให้สร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgen) เช่น ketoconazole and aminoglutethimide

  5. เคมีบำบัด (Chemotherapy)  คือ การให้ยาเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง  ใช้ในกรณีที่โรคแพร่กระจายแล้ว

  6.ใช้สารที่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิหรือภูมิที่สร้างจากภายนอกเพื่อให้ภูมิต่อสู้กับเชื้อโรค

  7.cryotherapy  คือ  เป็นการรักษาใหม่โดยใช้เข็มสอดเข้าในต่อมลูกหมากแล้วฉีดสาร liquid nitrogen  เพื่อแช่แข็งมะเร็งต่อมลูกหมาก  ใช้ในกรณีที่ไม่เหมาะในการผ่าตัดผลการรักษายังไม่ยืนยันว่าได้ผลดี

     เนื่องจากมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศชายซึ่งได้แก่ เทสโตสเตอร์โรน (Testosterone) ซึ่งสร้างจากลูกอัณฑะ (Testis) และต่อมหมวกไต (Adrenal Gland) โดยฮอร์โมนเทสโตสเตอร์โรนจะไปกระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ดังนั้น การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากจึงทำได้โดยการกำจัดและป้องกันไม่ให้เทสโตสเตอร์โรนไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งให้เจริญเติบโตได้ ซึ่งการจะเลือกวิธีในการรักษาขึ้นอยู่กับระยะของโรค อายุของผู้ป่วย และดุลยพินิจของแพทย์ 

การปฏิบัติตนหลังจากรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก
     - ไปตรวจตามกำหนดนัดของแพทย์
     - ติดตามการรักษาโดยการเจาะเลือดหาค่า PSA
     - รับประทานยาและปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด  
     - อย่าพยายามเปลี่ยนแพทย์  เพราะจะทำให้ผลการรักษาไม่ต่อเนื่อง

    โดยทั่วไปแล้วผู้ชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปแม้ไม่มีอาการผิดปกติของทางเดินปัสสาวะใดๆ ก็ควรจะไปรับการตรวจเช็คต่อมลูกหมากจากแพทย์อย่างน้อยปีละครั้ง เนื่องจากมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรกๆ สามารถรักษาให้หายขาดได้  


รับข้อมูลมะเร็งต่อมลูกหมากและการดูแลอย่างละเอียดได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078
 

เข้าชม : 11853   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ความรู้มะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 บรรจุ “วัคซีนเอชพีวี” 4 สายพันธุ์ ป้องกันมะเร็งปากมดลูกในบัญชียาหลักฯ แล้ว
“หมองยง” เผย วัคซีนเอชพีวี 4 สายพันธุ์ขึ้นทะเบียนบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว หวัง สปสช.- คร. ใช้เป็นวัคซีนหลักป้องกันมะเร็งปากมดลูกและหูดหงอนไก่ ไม่ใช่ใช้ประเภท 2 สายพันธุ์ ชี้ อเมริกาเตรียมใช้ 9 สายพันธุ์เดือน พ.ค. นี้ ขณะที่ สปสช. คาด ต่อรองราคาวัคซีนเสร็ [view 47 ]
55 ตรุษจีนนี้มาล้างผักลดสารพิษปนเปื้อนกันเถอะ
ใกล้เทศกาลตรุษจีนที่ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างต้องออกมาจับจ่ายใช้สอยเพื่อไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ วันนี้เรามีวิธีล้างผักผลไม้ที่ทำให้คุณได้ทั้งโชคลาภและสุขภาพมาฝากกันคะ [view 263 ]
55 ผลไม้ต้านโรค 6 ชนิด
หลายคนมักหันมาดูแลสุขภาพเมื่อวันที่ต้องเผชิญกับการเป็นโรคภัย เจ็บป่วย วันนี้เราอยากให้คุณลองเปลี่ยนมุมมอง หันมารักสุขภาพตั้งแต่ตอนที่ยังไม่เจ็บป่วยกันเถอะ วันนี้เรามีเทคนิคการกินผลไม้ 6 ชนิด ต้านโรคมาฝากกันคะ [view 780 ]
55 ไขข้อสงสัย คลอรีนในน้ำประปา ก่อมะเร็งจริงหรือ???
คลอรีนที่อยู่ในน้ำประปาปลอดภัยหรือไม่ จะส่งผลให้เป็นมะเร็งหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบ [view 576 ]
55 ชาร์โคล ดำดี ดูดสารพิษ
ชาร์โคล หรือคาร์บอน มีการนำมาใช้ในหลากหลายด้าน รวมทั้งด้านการแพทย์ ที่มีการนำมาดูดซับสารพิษของคนที่มีอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ใช้ในการล้างพิษในคนที่กลืนสารพิษบางชนิดหรือกินยาเกินขนาด นอกจากนั้นยังใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น ใช้ในอุตสาหกรรมดับกลิ่นเครื่อง [view 526 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน