[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ข้อพึงระวังและการปฏิบัติตัวเมื่อรับเคมีบำบัดหรือฉายรังสี

 
  พฤหัสบดี ที่ 24 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2554
Tag : เคมีบำบัด: การฉายรังสี: การดูแลผู้ป่วย    Bookmark and Share

ข้อพึงระวังและการปฏิบัติตัวเมื่อรับเคมีบำบัดหรือฉายรังสี
 


เรื่องที่พึงระวังและการจัดการกับปฏิกิริยาที่ไม่สบายกาย หลังการบำบัดด้วยการใช้ยาคีโมและรังสีบำบัด ได้แก่

     1. ปฏิกิริยาการรักษาที่เกิดการคันตามผิวหนังและมีผื่นแดง ผิวลอกหลุด เจ็บปวดหรือมีบางส่วนของผิวหนังเป็นรอยไหม้ดำ ต้องระวังไม่เอามือไปเกา ผิวหนังลอกหลุดเนื่องจากความแห้งกร้านก็ไม่ควรใช้มือไปลอก ควรรักษาความแห้งของผิวหนัง ให้ทายาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น ไม่ควรทาถูด้วยยาชนิดอื่น ๆ
     2. ไม่ควรลบเครื่องหมายกำกับออกและไม่ควรเขียนภาพเพิ่มเติมขึ้นไป
     3. บริเวณที่รับการบำบัดด้วยรังสี ต้องไม่ถูกแสงแดด และเมื่อต้องมีลมเย็นพัดถูกบริเวณบำบัด ควรคลุมด้วยผ้า
     4. เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้านุ่ม หลีกเลี่ยงการเสียดสีของผิวหนังในบริเวณที่ได้รับการบำบัด 
     5. ดื่มน้ำให้มากๆ และปัสสาวะให้มากๆ ควรระมัดระวังในเรื่องสุขอนามัยเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อของท่อปัสสาวะ
     6. หากมีแผลในช่องปาก ควรถอดฟันปลอมที่สวมถอดได้ออก ใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงนุ่ม ใช้นิ้วชี้นวดเหงือก หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ทานอาหารที่มีรสเผ็ด หมั่นใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเกลืออุ่นบ้วนปาก หรือบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากตามที่แพทย์สั่ง
     7. อาการปากแห้งเกิดจากการที่มีน้ำลายหลั่งออกมาน้อยลง ให้พกกระติกน้ำติดตัวเพื่อใช้สำหรับดื่มหรือบ้วนปาก บางครั้งแพทย์อาจจะสั่งให้ใช้น้ำลายเทียมสามารถผสมในอัตราส่วน 1:1 กับน้ำอุ่นเพื่อนำมาใช้ โดยอมไว้ในปากเป็นเวลาหลาย ๆ นาที ก่อนที่จะกลืนลงไป โดยให้น้ำลายเทียมเหล่านี้ ติดอยู่ในช่องปากลำคอและเยื่อหุ้มของทางเดินอาหาร จะได้ผลดีมาก
     8. หากมีการฉายแสงรังสีบริเวณช่องปากหรือโพรงจมูก อาจเกิดอาการกรามขบแน่นทำให้อ้าปากได้ลำบาก ต้องรีบเริ่มฝึกการออกกำลังอ้าปากทันที ให้ขยับกระดูกเชิงกรามส่วนล่างขึ้นลงและขยับซ้ายขวา โดยให้อ้าปากกว้างราว 3-4 นิ้ว วันละหลาย ๆ ครั้ง และครั้งละหลาย ๆ รอบ โดยใช้มือหรืออุปกรณ์ช่วยในการอ้าปาก
     9. หากการบำบัดมีการฉายแสงรังสีตรงบริเวณของช่องปาก ซึ่งอาจจะกระทบทำให้ความรู้สึกของประสาทรับรู้รสชาติบนลิ้นเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้สูญเสียความรู้รสในอาหารยิ่งทำให้ผู้ป่วยมีอารมณ์และกำลังใจที่ตกต่ำ ในเวลาเช่นนี้ต้องจัดเตรียมอาหารที่มีรสชาติดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็ควรให้กำลังใจผู้ป่วยอดทนรอการบำบัดให้ผ่านพ้นไป สถานการณ์ก็จะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ ส่วนระดับและความเร็วในการฟื้นฟูจะขึ้นอยู่กับปริมาณความแรงของรังสีที่ฉายโดยตรง ในสภาวะเช่นนี้การสนับสนุนจากญาติพี่น้องที่เป็นความรักความอดทนเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเท่านั้น ผู้ป่วยจึงจะสามารถผ่านพ้นจุดวิกฤตินี้ได้ 
     10. ในเรื่องอาหารการกินควรรับประทานอาหารประเภทที่ให้สารโปรตีนและพลังงานสูง การได้รับอาหารเสริมที่เหมาะสม ทำให้วงจรการทดแทนหมุนเวียนพื้นฐานของร่างกายได้ดูดซึมสารอาหารที่ต้องการ เพื่อเพิ่มพูนภูมิคุ้มกันของร่างกายแต่ละวัน ให้รับประทานทีละเล็กทีละน้อยแต่รับประทานหลาย ๆ มื้อ อย่ารับประทานจนอิ่มเกินไป อาหารที่รับประทานควรมีนมโคสด ไข่ เนื้อ ปลา ถั่ว ผัก ผลไม้ต่าง ๆ อาหารหลักควรเป็นพวกจมูกข้าวหรือจำพวกเส้นหมี่ต่าง ๆ เป็นดีที่สุด ไขมันต่าง ๆ ควรเป็นน้ำมันพืชจะเหมาะสมกว่า การปรุงอาหารควรหลีกเลี่ยงการผัด ทอด ย่าง รมควัน ดองเป็นต้น การปรุงอาหารควรมีการเปลี่ยนรูปโฉมการปรุง เพื่อกระตุ้นความอยากอาหารของผู้ป่วย
     11. ผู้ป่วยที่มีอาการปากแห้ง มีแผลในช่องปาก กลืนได้ยาก ควรรับประทานอาหารที่อ่อนนิ่ม หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นกรดและมีเนื้อหยาบ สามารถดื่มน้ำซุปหรือเครื่องดื่มอื่น ๆ เพื่อช่วยในการกลืนอาหาร ควรเคี้ยวให้ละเอียดแล้วค่อย ๆ กลืน หลังมื้ออาหารควรบ้วนปากและรักษาความชื้นของช่องปาก ให้ระวังป้องกันการติดเชื้อในช่องปากด้วย
     12. ผู้ป่วยที่มีน้ำหนักลดลงสามารถรับประทานอาหารที่มีสารอาหารเข้มข้น มีปริมาตรไม่ใหญ่โตและให้คุณค่าในด้านโปรตีนและพลังงานสูง นอกจากนี้แล้วยังสามารถรับประทานวิตามีนเพื่อทำให้เจริญอาหารได้อีกด้วย
     13. ผู้ป่วยที่มีอาการท้องเดินหรือท้องเสีย ควรหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่ทำให้ท้องอึดท้องเฟ้อ เช่น ถั่วต่าง ๆ ต้นหอม มันเผือก ข้าวโพด นมโค เครื่องดื่ม น้ำอัดลม เป็นต้น ควรรับประทานอาหารที่มีกากเส้นใยต่ำ เพื่อลดปริมาตรของอุจจาระที่จะขับถ่าย ลดการรับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลมากเกินไป
     14. ผู้ป่วยที่มีปัญหาในด้านการขับถ่าย เลือกรับประทานอาหารที่ให้สารกากใยสูง เช่น อาหารประเภทพืชผักผลไม้และธัญหารต่าง ๆ ดื่มน้ำให้มากและออกกำลังกายพอประมาณปล่อยอารมณ์ให้สบายๆ ไม่เครียด 
     15. ผู้ป่วยที่เป็นโรคโลหิตจางหรือขาดวิตามิน ควรเพิ่มเติมด้วยอาหารโปรตีนธาตุเหล็กและวิตามิน A, B, C เป็นต้น
     16. เมื่อพบว่าปริมาณเม็ดโลหิตขาวลดลง ควรระวังให้หลีกเลี่ยงการเข้าออกในที่สาธารณะ เช่น เมื่อการนับของเม็ดเลือดขาวลดลงถึง 3,000 ccm ควรสวมใส่ผ้าปิดปากและจมูกเป็นการป้องกันตนเอง บริเวณรอบ ๆ ไม่ควรวางแจกันและกระถางดอกไม้ ถังขยะก็ควรมีฝาปิดให้สนิท ควรระมัดระวังในเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคลให้มาก เช่น อาบน้ำหรือเช็ดตัวทุก ๆ วัน ตัดเล็บให้สั้น เคยชินกับการล้างมือ
     17. ระมัดระวังในเรื่องของช่องปากและผิวหนังทั่วไปตามลำตัว ให้ตรวจดูว่ามีรอยผื่นสีแดง รู้สึกเจ็บปวด ผิวหนังแตกมีแผลเน่าเปื่อย เป็นต้น หากมีความรู้สึกว่าน่าจะติดเชื้อแล้วให้ไปปรึกษาแพทย์ทุกครั้งที่พบอาการเหล่านี้ คือ เป็นไข้ตัวร้อนเกิน 38 องศาเซลเซียส รู้สึกหนาวสั่น ไอ น้ำมูกไหล เจ็บคอ ปัสสาวะแสบขัด อุจจาระเหลว 3 ครั้งขึ้นไป


รับข้อมูลเพิ่มเติมฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078

 


เข้าชม : 13178   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

การดูแลผู้ป่วย 5 อันดับล่าสุด

55 แนะพิชิตมะเร็ง ด้วย 8 เคล็ดสร้างแรงใจ
กำลังใจเป็นสิ่งแรกที่สำคัญในการร่วมเผชิญปัญหา และช่วยลดความวิตกกังวลทั้งตัวผู้ป่วย และญาติของผู้ป่วย [view 753 ]
55 8 สิ่งที่ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
เมื่อโรคมะเร็งเป็นโรคยอดนิยมของวัยทำงานไปจนถึงวัยชรา [view 1066 ]
55 ตรุษจีนนี้มาล้างผักลดสารพิษปนเปื้อนกันเถอะ
ใกล้เทศกาลตรุษจีนที่ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างต้องออกมาจับจ่ายใช้สอยเพื่อไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ วันนี้เรามีวิธีล้างผักผลไม้ที่ทำให้คุณได้ทั้งโชคลาภและสุขภาพมาฝากกันคะ [view 2160 ]
55 5 วิธี เรียกสติ หนีความเครียด
ความเครียดนอกจากจะเป็นต้นเหตุของการทำลายสุขภาพจิต ยังเป็นสิ่งที่บ่อเกิดโรคกับร่างกายอีกด้วย [view 4850 ]
55 รีเฟรชร่างกายต้อนรับวันใหม่ ตอนที่ 2
นอกจากการออกกำลังกาย การรับประทานผักและผลไม้ก็ช่วยทำให้ร่างกายเราสดชื่นสมบูรณ์แบบ [view 3651 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน