[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ข้อห้ามในเวลาจิตฟุ้ง

 
  อังคาร ที่ 20 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2554
Tag :    Bookmark and Share

 ข้อห้ามในเวลาจิตฟุ้ง

          ในคำสอนนี้  จะเน้นที่ประคองจิตไว้ในสติ  หรือ  ตัวผู้รู้  และอาจจะกำหนดรู้ไว้ที่ลมหายใจ  และเมื่อจิตฟุ้งหรือหาลมไม่เจอหรือเมื่ออึดอัด  เมื่อจิตสงบจะบริกรรมต่อหรือจับความรู้สึกที่ลมหายใจหรือที่ตัวผู้รู้ก็ได้  เมื่อฝึกสติเช่นนี้จะนำมาซึ่งความสงบหรือสมาธิ  ความสงบจะนำมาซึ่งปัญญา  ในการเจริญสติเราจะไม่คิดสิ่งใดเพียงกำหนดรู้เท่านั้น  แต่เราจะคิดที่เป็นกุศลที่สุด

ข้อห้ามในเวลาจิตฟุ้งเต็มที่    
     1)  ให้ลองนึกคำว่า  “พุทโธ”  หรือคำอะไรก็ได้  ที่ไม่เป็นเหตุเย้ายวน  หรือเป็นเหตุขัดเคืองใจ  นึกไปเรื่อยๆ  แล้วสังเกตดูว่าคำที่นึกนั้นชัดเจนที่สุดตรงไหน  ที่ตรงนั้นแหละคือฐานแห่งจิต  
     2)  ในการนึก  พุทโธ  การเพ่งเล็งสอดส่อง  ถึงความชัดเจนและความไม่ขาดสายของพุทโธ  จะต้องเป็นไปด้วยความไม่ลดละและเมื่อจิตค่อยๆหยั่งลงสู่ความสงบทีละน้อยๆอาการที่จิตแล่นไปสู่อารมณ์ภายนอกก็ค่อยๆลดความรุนแรงลง  ถึงไปก็ไปประเดี๋ยวประด๋าว  ก็รู้สึกตัวได้เร็วถึงตอนนี้คำบริกรรมพุทโธ  ก็จะขาดไปเองเพราะคำบริกรรมนั้นเป็นอารมณ์หยาบ  
     3)  เมื่อจิตล่วงพ้นอารมณ์หยาบ  และคำบริกรรมขาดไปแล้ว  ไม่ต้องย้อนถอยบริกรรมอีกเพียงรักษาจิตไว้ในฐานที่กำหนดเดิไปเรื่อยๆและสังเกตดูความรู้สึกและ  “พฤติแห่งจิต”  ที่ฐานนั้นๆ  บริกรรมเพื่อรวมจิตให้เป็นหนึ่ง  สังเกตดูว่า  ใครเป็นผู้บริกรรมพุทโธ”

          “ เมื่ออารมณ์สงบแล้ว  ให้สติจดจ่ออยู่ที่ฐานเดิมเช่นนั้นเมื่อมีอารมณ์อะไรเกิดขึ้น  ก็ให้ละอารมณ์นั้นทิ้งไปมาดูที่จิตต่อไปอีกไม่ต้องกังวลใจ  พยายามประคับประคองรักษาให้จิตอยู่ในฐานที่ตั้งเสมอๆ  สติคอยกำหนดควบคุมอยู่เงียบๆ  ( รู้อยู่ )  ไม่ต้องวิจารณ์กิริยาจิตใดๆ  ที่เกิดขึ้น  เพียงกำหนดรู้แล้วละไปเท่านั้น  เป็นไปเช่นนี้เรื่อยๆ”  
( คำสอนของ  หลวงปู่  ดุลย์  อตุโล )รับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078 

เข้าชม : 9278   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ห้องธรรมะ 5 อันดับล่าสุด

55 ภาษาธรรม...ที่ควรรู้จัก
การคิดเสมอว่า ขันต์ห้าเป็นของไม่เที่ยง มีเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไปเป็นธรรมดา ไม่สามารถเป็นตัวเราของเราอย่างแท้จริง [view 6020 ]
55 ข้อห้ามในเวลาจิตฟุ้ง
ในคำสอนนี้ จะเน้นที่ประคองจิตไว้ในสติ หรือ ตัวผู้รู้ และอาจจะกำหนดรู้ไว้ที่ลมหายใจ และเมื่อจิตสงบความสงบจะนำมาซึ่งปัญญา [view 9279 ]
55 อย่าเคียดแค้นต่อโรค...ให้เมตตาต่อโรค
ถ้าเราเป็นโรคร้าย อย่าเคียดแค้นต่อโรคนั้นไม่ต้องคิดไปเอชนะมันหรอก ให้คิดดีกว่านั้น คือ เมตตาให้คิดมีความเมตตาต่อโรคนั้น ให้คิดว่าทุกอย่างเป็นกรรมเป็นวาระโรคก็ทำหน้าที่ของเขา [view 9006 ]
55 บุญใหญ่อย่างง่าย
เมื่อถึงเทศกาลงานบุญ มักเห็นประเพณีที่จะมีการแตะตัวกัน เช่น เวลาประเคนภัตตาหารก็แตะตัวต่อๆ กันไป เวลากรวดน้ำ ที่กรวดน้ำมีไม่พอก็แตะตัวกันต่อไปอีก และมีความเชื่อว่าใครอยู่ใกล้สุดคงจะได้บุญมาก ที่อยู่ห่างออกไปก็นึกเสียใจกลัวได้บุญน้อย ซึ่งความจริงแล้ว พระพุ [view 7325 ]
55 ชำระ....ล้างจิตให้ใสสะอาด
การที่ได้สงบจิตสงบใจไปนั่งในห้องพระ หรือการสวดมนต์ภาวนาก็เป็นแค่การทำจิตที่กำลังโกรธ หรือว้าวุ่นให้สงบลงเท่านั้น จะเห็นได้ว่าในวันหนึ่งๆ จิตของเราไม่ได้หยุดนิ่ง [view 8857 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน