[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการผ่าตัด

 
  ศุกร์ ที่ 13 เดือน มกราคม พ.ศ.2555
Tag : การดูแลผู้ป่วย: การรักษามะเร็ง: มะเร็ง    Bookmark and Share

อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการผ่าตัด

การให้โภชนบำบัดแก่ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัด ก็เพื่อจะส่งเสริมการทำงานและการรักษาตัวของอวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บจากการผ่าตัด การช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันร่างกาย รวมถึงกระบวนการหายของแผล (Wound healing) ดีขึ้น ที่สำคัญที่สุด คือ ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการผ่าตัด ดังนั้น เมื่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล แพทย์อาจทำการประเมินภาวะทุพโภชนาการของผู้ป่วยก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งจะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะดังกล่าวได้ง่ายอยู่แล้วจากตัวของโรคเอง 

ในภาวะผ่าตัด จริงอยู่ที่ผู้ควรได้รับอาหารโปรตีนเพิ่ม แต่ก็ควรรับประทานข้าวแป้งเป็นแหล่งพลังงานหลัก เพราะหากร่างกายได้รับพลังงานจากแหล่งคาร์โบไฮเดรตไม่สมดุล จะทำให้ตับทำงานหนักขึ้นเพราะต้องไปย่อยสลายและนำกรดอะมิโนจากโปรตีนมาใช้เป็นพลังงานแก่ร่างกายแทนหมู่แป้ง ดังนั้น ควรได้รับคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสม เช่น สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการพลังงานวันละ 1500 Kcal ควรรับประทานข้าวมื้อละ 3 ทัพพี วันละ 3 มื้อ 

     ช่วงแรกของการผ่าตัดแพทย์อาจจะพิจารณาให้อาหารทางหลอดเลือดดำ (parenteral nutrition) ก่อนเพื่อรักษาพลังงานที่ร่างกายได้รับให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หลังจากนั้นไม่เกิน 7 วัน แพทย์อาจพิจารณาเริ่มให้ทานอาหารอ่อน หรือเหลวใส ในบางกรณีอาจต้องเสริมอาหารทางการแพทย์ (Medical food) ไปก่อน ส่วนผู้ป่วยที่การรับประทานอาหารปกติ การได้รับผลไม้จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินซีในธรรมชาติทำให้แผลหายสนิทเร็วขึ้น 

อาหารหมู่โปรตีน 
     ในคนปกติแนะนำให้รับประทานวันละ 0.8 g/kg/วัน แต่ในผู้ที่ผ่าตัดควรได้รับโปรตีนมากขึ้น ข้อกำหนดของการได้รับโปรตีนของผู้ป่วยที่มีน้ำหนักตัวปกติ คือ 1.5 g/kg/วัน ส่วนผู้ที่อ้วนหรือน้ำหนักเกิน กำหนดโปรตีน 2 g/kg/วัน (ในผู้ป่วยอ้วนควรคำนวณความต้องการโปรตีนกับน้ำหนักตัวมาตรฐานมิใช่น้ำหนักตัวในขณะนั้น) ในกรณีของผู้ที่ทำการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ (graft-versus-host disease) ต้องกำหนดปริมาณโปรตีนมากถึง 2.5 g/kg ซึ่งเป็นกรณียกเว้นเท่านั้น เพราะโดยปกติจะไม่กำหนดโปรตีนเกินวันละ 2 g/kg เพราะจะทำให้ผู้ป่วยมีของเสียคั่งในร่างกาย และเพิ่มภาระการทำงานของตับและไตมากจนเกินไป ทำให้ร่างกายเสียสมดุลไนโตรเจนไป

 


ไขมัน 
      ควรจำกัดปริมาณไม่เกินวันละ 30% ของพลังงานที่ร่างกายต้องการ โดยหลีกเลี่ยงอาหารทอดที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ และหลีกเลี่ยงกรดไขมันอิ่มตัว

ผักและผลไม้
      ทานได้ตามปกติ ยกเว้นผู้ที่มีปัญหาในการย่อยอาจต้องจำกัดปริมาณใยอาหาร และผักที่มีกลิ่นฉุน เช่น คึ่นไช่ หัวหอม เป็นต้น เพราะผักดังกล่าวอาจก่อให้เกิดแก๊สในระบบขับถ่ายมากขึ้น ทำให้ไม่สบายท้อง แต่หากร่างกายปกติดีก็ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าต้องงดอาหารกลุ่มดังกล่าวแต่อย่างใด

ในบางกรณีหากผู้ป่วยไม่สามารถรับประทานอาหารได้ครบถ้วนตามมื้ออาหารที่จัดให้ หรือจากการคำนวณพบว่าพลังงานที่ได้รับต่อวันต่ำเกินไป ควรต้องเสริมด้วยอาหารทางการแพทย์ ที่มีสูตรโปรตีนสูง  อาจจะพิจารณาให้วันละ 1-3 แก้วต่อวัน ซึ่งขึ้นอยู่กับพลังงานที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วย เพราะอาหารทางการแพทย์ 1 แก้ว จะให้พลังงานและสารอาหารใกล้เคียงกับอาหาร 1 มื้อ

การผ่าตัดนั้นทำให้ร่างกายได้รับการบาดเจ็บ แต่ยังเป็นการรักษามะเร็งที่ได้ผลค่อนข้างดี ดังนั้น หากผู้ป่วยที่จะเข้ารับการผ่าตัดดูแลตนเองและสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรับประทานอาหารให้ครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ไม่มากเกินไปหรือไม่น้อยจนเกินไป ก็สามารถช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวจากการผ่าตัด และลดอัตราการติดเชื้อแทรกซ้อนจากการผ่าตัดได้มากขึ้น


ขอรับเอกสารเพิ่มเติมอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง 
คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078  
 

เข้าชม : 12770   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

อาหารผู้ป่วยมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย
สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง เรื่องของโภชนาการเป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ควรต้องรู้ [view 142 ]
55 อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งและอาหารต้านมะเร็ง
สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งหรือผู้ที่มีญาติหรือคนใกล้ชิดที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งอยู่ตอนนี้ ควรศึกษาเรื่องของอาหารที่จะต้องกินเข้าไปในแต่ละวันสำหรับผู้ป่วย [view 2441 ]
55 พิสตาชิโอ โต้มะเร็งปอดและต่อมลูกหมาก
ถั่วเม็ดจิ๋วอย่างพิสทาชิโอ นอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้วยังช่วยต้านมะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย [view 9235 ]
55 โปรตีนอัลบูมินในไข่ขาวกับผู้ป่วยโรคตับ
ไข่ขาวยอดโปรตีนอัลบูมิน สารสำคัญสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง [view 26065 ]
55 ผัก 5 สี คุณค่าต้านมะเร็ง
ผักสีสดใสนอกจากจะรสชาติอร่อยและช่วยเพิ่มสีสัน ผักหลากสียังช่วยต้านมะเร็งอีกด้วย [view 15133 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน