[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  การส่องกล้องทางทวารหนัก

 
  ศุกร์ ที่ 3 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555
Tag : มะเร็ง: มะเร็งลำไส้: การรักษามะเร็ง    Bookmark and Share

การส่องกล้องทางทวารหนัก
(Colonoscopy)


การส่องกล้องตรวจมะเร็งลำไส้ใหญ่


Colonoscopy เป็นการตรวจดูลักษณะภายในลำไส้ใหญ่ทั้งหมด โดยการใช้อุปกรณ์ใส่เข้าไปในทวารหนักของผู้ป่วย ซึ่งตัวกล้องนั้นมีลักษณะเป็นแท่งกลมที่มีความยืดหยุ่น สามารถงอได้ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10-13 เซนติเมตร และยาวประมาณ 150-180 เซนติเมตร ในตัวกล้องจะมีช่องสำหรับดูดน้ำ และช่องสำหรับใส่อุปกรณ์ในการรักษาและตัดชิ้นเนื้อ

      การส่องกล้องทางทวารหนักสามารถใช้เพื่อหาสาเหตุของอาการทางลำไส้ใหญ่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้อง อาการลำไส้ใหญ่ทำงานผิดไปจากเดิม (ท้องผูกสลับท้องเสีย, อุจจาระมีขาดเล็กลงจากเดิม) หรืออาการถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ ถ่ายเป็นมูก ซึ่งเมื่อส่องกล้องแล้วสามารถบอกได้ว่า สาเหตุของอาการดังกล่าวอาจเกิดจากการอักเสบของลำไส้ใหญ่ หรือเกิดจากเนื้องอก หรือเนื้อร้ายได้

การเตรียมการตรวจ
     • การส่องกล้องทางทวารหนักเป็นการตรวจในลักษณะผู้ป่วยนอก ไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล 
     • ในการส่องกล้องนั้นจะใช้ยาชาเฉพาะที่ทา อาจร่วมกับยานอนหลับ(ในบางราย) หากมีประวัติแพ้ยาควรแจ้งแพทย์ผู้ทำการส่องกล้องด้วย
     • หากมีโรคประจำตัว โดยที่มียาที่ต้องรับประทานเป็นประจำ เช่น ความดันโลหิตสูง ให้รับประทานยานั้นตามปกติ จนกว่าแพทย์จะสั่งงด

การเตรียมลำไส้ใหญ่เพื่อส่องกล้อง
     • ควรงดการรับประทานอาหารหนัก 2-3 วัน ก่อนการส่องกล้อง โดยสามารถรับประทานอาหารอ่อน หรืออาหารเหลวได้หนึ่งวันก่อนการส่องกล้อง และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ
     • ทางแพทย์ผู้ส่องกล้องจะมียาถ่ายให้ผู้ป่วยมารับประทาน โดยจะต้องรับประทานตามที่แพทย์สั่ง หลังรับประทานไปจะมีการถ่ายอุจจาระหลายครั้ง ไม่ต้องตกใจ แต่หากมีอาการหน้ามืด เวียนศีรษะ เป็นลมหมดสติ ควรรีบมาพบแพทย์โดยทันที

ขั้นตอนการส่องกล้อง
     1)  เมื่อมาถึงห้องส่องกล้อง ท่านจะต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า โดยสวมชุดที่ทางโรงพยาบาลจัดให้ ในบางรายอาจมีการเปิดหลอดเลือดดำที่แขน เพื่อให้น้ำเกลือ หรือยานอนหลับก่อนการส่องกล้อง

     2)  หลังจากนั้นท่านจะถูกจัดท่าให้นอนตะแคง งอเข่าชิดลำตัว แพทย์ผู้ส่องกล้องจะทายาชา และสารหล่อลื่นที่ทวารหนัก แล้วจะใส่กล้องเข้าไป

     3)  เมื่อกล้องอยู่ในลำไส้ใหญ่ จะมีการสูบลมอัดเข้าไปเพื่อให้ลำไส้ใหญ่ขยายตัว ให้แพทย์ผู้ส่องดูได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอึดอัด หรือปวดท้องอยากถ่ายได้ แต่อันที่จริงแล้วขณะนั้นในลำไส้ไม่มีอุจจาระเหลืออยู่เลย และในขณะส่องกล้องอาจเกิดการผายลมได้ ไม่ต้องอายหรือตกใจเพราะเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้

     4)  ในระหว่างการส่องกล้องผู้ป่วยอาจถูกขอให้มีการขยับตัว หรือเปลี่ยนท่า เพื่อช่วยให้แพทย์ส่องกล้องเข้าไปในตำแหน่งต่าง ๆ ได้สะดวกขึ้น

     5)  ในบางรายที่มีความจำเป็น แพทย์อาจทำการตัดชิ้นเนื้อ หรือติ่งเนื้องอก เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการต่อไป โดยจะใส่อุปกรณ์เข้าไปในช่องใส่ของตัวกล้อง ซึ่งจะไม่เจ็บ

     6)  การส่องกล้องนี้จะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที และไม่เจ็บ แต่อาจจะอึดอัดบ้าง หลังจากส่องเสร็จพักประมาณครึ่งชั่วโมงก็สามารถกลับบ้านได้ แต่ในผู้ป่วยที่ตัดติ่งเนื้องอกในลำไส้ อาจต้องพักนานกว่าปกติ แล้วจึงกลับบ้านได้

การปฏิบัติตัวเมื่อกลับถึงบ้าน
     ทำตัวตามสบาย ควรมีผู้ดูแลใน 24 ชั่วโมงแรกหลังจากส่องกล้อง ส่วนใหญ่มักไม่มีปัญหาใดๆ แต่หากมีอาการดังต่อไปนี้ให้รับมาพบแพทย์ทันที
     1. ถ่ายออกมาเป็นเลือดสด ๆ
     2. ปวดท้องมาก โดยปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ และมักจะปวดมากกว่าก่อนการส่องกล้อง
     3. มีไข้สูงรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078  


เข้าชม : 14815   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ตรวจวินิจฉัยมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 ฝึกนกพิราบ ให้เป็นหมอวิเคราะห์โรคมะเร็ง
นักวิจัย ชี้นกพิราบสามารถจำแนกภาพของเนื้องงอกธรรมดา กับเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งได้ [view 2919 ]
55 ตกขาวอย่ามองข้าม
ตกขาวมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายทั้งในขณะที่อยู่ในภาวะปกติหรือกำลังเป็นโรคอยู่ [view 4279 ]
55 ทำไมผู้หญิงถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะช้า
ผู้หญิงไปพบแพทย์เมื่อปัสสาวะมีเลือดออก จึงวินิจฉัยโรคได้ช้า รักษายากการพยากรณ์โรคไม่ดี [view 3992 ]
55 การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้
การตรวจบางครั้งอาจจะพบความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง ช่วยวินิจฉัยโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้น [view 8364 ]
55 การตรวจ MRI
เป็นการตรวจโดยอาศัยหลักการของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการสร้างภาพ ให้ภาพที่คมชัด ทำให้ตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ได้ [view 12694 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน