[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  แผลกดทับและการดูแล

 
  ศุกร์ ที่ 27 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2555
Tag : การดูแลผู้ป่วย: มะเร็ง: สุขภาพ    Bookmark and Share

 แผลกดทับและการดูแล
แผลกดทับ  จะเกิดขึ้นในรายที่มีอาการบาดเจ็บสาหัสหรือคนที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้  เช่น  เด็กที่ได้รับบาดเจ็บทางสมองและกระดูกสันหลัง  บริเวณต้นคอหรือบริเวณหลังต่ำกว่าคอ  ก็จะทำให้สมองไม่สามารถส่งกระแสประสาทไปสั่งการให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างปกติ หรือในผู้ใหญ่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสมองหรือมีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อเป็นอัมพาต เกิดอุบัติเหตุกระดูกหักต้องดึงขาหรือใส่เฝือกอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ  ในรายหลังผ่าตัด หรือพูดอย่างเข้าใจง่ายๆ  คือ  จะเกิดในผู้ที่ไม่สามารถขยับหรือช่วยเหลือตัวเองได้หรือผู้ป่วยที่เสียการรับรู้ความรู้สึก  

สาเหตุของการเกิดแผลกดทับ
     1. การกดทับ
     2. ภาวะทุพโภชนาการ
     3. การถูกจำกัดการเคลื่อนไหว  การนอนนานๆ โดยไม่เคลื่อนไหว
     4. การติดเชื้อ
     5. การทำงานของระบบประสาทความรู้สึกเสื่อม (Sensory Loss)
     6. การเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง


การสังเกตอาการ
หากเกิดรอยแดงที่บริเวณผิวหนัง  รอยดังกล่าวจะไม่เปลี่ยนกลับเป็นสีเดิมของผิวปกติแม้ว่าจะไม่มีอาการแผลกดทับแล้วก็ตาม นี่เป็นอาการเริ่มต้นของแผลกดทับ  รอยแตกของผิวหนังอาจจะเป็นแผลตื้นๆ และสามารถขยายเป็นแผลกว้างและขยายใหญ่ขึ้น ลามลึกถึงชั้นไขมันไปยังเนื้อเยื่อขยายตัว ไปยังกล้ามเนื้อและกระดูก  หากเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่แผล   แผลจะมีสีเขียวคล้ำ  มีกลิ่นและหนอง  และอาจจะต้องใช้การตัดทิ้งเพื่อรักษาอาการ บางครั้งอาจมีขนากเล็กเมื่อมองภายนอกแต่ภายในอาจมีขนาดใหญ่  ดังนั้นเมื่อพบว่าเกิดรอยแตกหรืออาการดังกล่าวบริเวณผิวหนังของผู้ป่วยควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที


การป้องกันแผลกดทับและการพยาบาล
     1. ดูแลพลิกตะแคงตัวเปลี่ยนท่านอนทุก 2 ชั่วโมง  โดยเฉพาะในรายที่ผู้ป่วยช่วยเหลือตนเองไม่ได้  โดยจัดให้ตะแคงซ้าย  ตะแคงขวา  นอนคว่ำกึ่งตะแคงสลับกันไปตามความเหมาะสม  ควรใช้หมอนหรือผ้านุ่มๆ รองบริเวณที่กดทับหรือปุ่มกระดูกยื่น  เพื่อป้องกันการเสียดสีและสดแรงกดทับ
     2. ดูแลที่นอน  ผ้าปูที่นอน  ให้สะอาด  แห้ง  เรียบตึงอยู่เสมอ
     3. ควรใช้ที่นอนที่มีการถ่ายเทอากาศ  เช่น  ที่นอนลม  ที่นอนน้ำ  ที่นอนฟ้องน้ำ  ควรหลีกเลี่ยงการใช้ที่นอนที่การระบายอากาศไม่ดี  เช่น  ที่นอนหุ้มพลาสติก
     4. การยกหรือการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยควรมีผ้ารองยก  และใช้การยกในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเพื่อป้องกันการเกิดการเสียดสี
     5. ดูแลผิวหนังผู้ป่วยให้สะอาด  แห้งไม่อับชื้น  เพราะถ้าผิวหนังเปียกชื้นหรือร้อนจะทำให้เกิดแผลเปื่อย  ผิวหนังถลอกง่าย  โดยเฉพาะอย่างภายหลังผู้ป่วยอุจจาระหรือปัสสาวะแล้วต้องทำความสะอาดแล้วซับให้แห้งและหากสังเกตพบว่าผู้ป่วยมีผิวหนังแห้งแตกเป็นขุยควรดูแลทาครีมหรือโลชั่นทาผิวหนังที่ฉายรังสี
     6. ดูแลให้ผู้ป่วยออกกำลังกายตามความเหมาะสม  เพื่อให้กล้ามเนื้อ  หลอดเลือด  และผิวหนังแข็งแรงมีการไหลเวียนของโลหิตดี
     7. ดูแลให้อาหารผู้ป่วยอย่างเพียงพอ  คุณค่าทางโภชนาการครบ โดยเฉพาะโปรตีนจำเป็นอย่างมากต่อผู้ป่วยที่มีแผลกดทับเพราะผู้ป่วยจะสูญเสียโปรตีนไปทางแผลจำนวนมาก นอกจากนี้ต้องดูแลให้วิตามิน  ธาตุเหล็ก  และน้ำอย่างสมดุลด้วยขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078     

เข้าชม : 6790   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

การดูแลผู้ป่วย 5 อันดับล่าสุด

55 การดูแลผู้ป่วยมะเร็งเมื่อรับรังสีรักษา
หลังรับรังสีรักษาโรคมะเร็ง ผู้ป่วยต้องได้รับการดูแลทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ [view 84 ]
55 แนะพิชิตมะเร็ง ด้วย 8 เคล็ดสร้างแรงใจ
กำลังใจเป็นสิ่งแรกที่สำคัญในการร่วมเผชิญปัญหา และช่วยลดความวิตกกังวลทั้งตัวผู้ป่วย และญาติของผู้ป่วย [view 765 ]
55 8 สิ่งที่ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
เมื่อโรคมะเร็งเป็นโรคยอดนิยมของวัยทำงานไปจนถึงวัยชรา [view 1075 ]
55 ตรุษจีนนี้มาล้างผักลดสารพิษปนเปื้อนกันเถอะ
ใกล้เทศกาลตรุษจีนที่ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างต้องออกมาจับจ่ายใช้สอยเพื่อไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ วันนี้เรามีวิธีล้างผักผลไม้ที่ทำให้คุณได้ทั้งโชคลาภและสุขภาพมาฝากกันคะ [view 2168 ]
55 5 วิธี เรียกสติ หนีความเครียด
ความเครียดนอกจากจะเป็นต้นเหตุของการทำลายสุขภาพจิต ยังเป็นสิ่งที่บ่อเกิดโรคกับร่างกายอีกด้วย [view 4866 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน