[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ยับยั้งเอ็มทอร์ (mTOR) หยุดยั้งมะเร็ง

 
  พุธ ที่ 8 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2555
Tag : สุขภาพ: การรักษามะเร็ง: มะเร็ง    Bookmark and Share

ยับยั้งเอ็มทอร์ (mTOR) หยุดยั้งมะเร็ง

ตามตำนานของประเทศเยอรมัน  ธอร์เป็นเทพเจ้าองค์หนึ่งมีขวานเป็นอาวุธ  เวลาเหวี่ยงขวานจะเกิดประกายสายฟ้าฟาดทำลายอริราชศัตรูในพริบตา  เปรียบประดุจอาวุธที่ทำลายมะเร็งอย่างเด็ดขาด

มีการค้นพบเชื้อราบนเกาะราปาในมหาสมุทรแปซิฟิก  ซึ่งสามารถนำมาสกัดยาปฏิชีวนะชื่อยา Rapamicin ได้  ต่อมาพบว่ายานี้สามารถยับยั้งโปรตีนที่สำคัญชนิดหนึ่งในเซลล์ได้  จึงเรียกโปรตีนนี้ว่าเป้าหมายของยา Rapamicin ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (mammalian Target of Rapamicin)

เอ็มทอร์ (mTOR) ย่อมาจากคำว่า mammalian Target of Rapamicin หมายถึง  เป้าหมายของยาราปามัยซินในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นเป้าหมายที่จำเพาะในการพัฒนายารักษามะเร็งรุ่นใหม่ในปัจจุบันนี้  

หลายท่านอาจสงสัยว่าเอ็มทอร์เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งอย่างไร  และทำไมจึงสามารถใช้เป็นจึงสามารถใช้เป็นเป้าหมายในการรักษาโรคมะเร็งได้  เอ็มทอร์เป็นโปรตีนภายในเซลล์ทำหน้าที่ 3 ประการ  คือ  ควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์  ควบคุมการสร้างเส้นเลือดที่มาเลี้ยงและควบคุมการกินอาหารและการใช้พลังงานของเซลล์  ซึ่งหน้าที่เหล่านี้ล้วนเป็นเป้าหมายที่เหมาะสมในการยับยั้งเพื่อควบคุมเซลล์มะเร็งทั้งสิ้น

เมื่อปัจจัยกระตุ้นการเจริญเติบโต (Growth factor) จับกับตัวรับ (growth factor receptor) ที่ผิวเซลล์  จะเกิดการกระตุ้นให้ส่งสัญญาณเข้าไปในเซลล์  ผ่านทางโปรตีนเอ็มทอร์  กระตุ้นให้เซลล์เจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนจนเกิดเป็นก้อนมะเร็งในที่สุด

เอ็มทอร์กระตุ้นการสร้างเส้นเลือดโดยกระตุ้นยีนชื่อ HIFα ทำให้เกิดการสร้างปัจจัยกระตุ้นการสร้างเส้นเลือด (Vascular Endothelial Growth Factor) ซึ่งปัจจุบันนี้การยับยั้งการสร้างเส้นเลือดที่มาเลี้ยงเซลล์มะเร็ง  จัดเป็นนวัตกรรมใหม่ในการรักษาโรคมะเร็งเช่นเดียวกัน

นอกจากนั้นเอ็มทอร์ยังกระตุ้นการนำสารอาหาร  เช่น  กรดอะมิโน  น้ำตาลกลูโคส  และวิตามินเข้าสู่เซลล์  โดยทำหน้าที่เป็นตัววัดการขาดสารอาหารภายในเซลล์  และกระตุ้นการนำสารอาหารเข้าสู่เซลล์  ดังนั้นการยับยั้งเอ็มทอร์จึงเป็นการบำบัดโรคมะเร็งในแนวทางโภชนบำบัดแต่เกิดขึ้นในระดับเซลล์  ทำให้เซลล์มะเร็งขาดสารอาหารและพลังงานหมดแรงกำลังที่จะมาทำร้ายผู้ป่วยได้ในที่สุด

     มะเร็งหลายชนิดมีการเพิ่มโปรตีนเอ็มทอร์มากปิดปกติ  ทำให้มะเร็งเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วในร่างกายผู้ป่วย  เช่น  มะเร็งไต  มะเร็งไทรอยด์  มะเร็งตับ  มะเร็งเต้านม  มะเร็งของระบบประสาทและต่อมไร้ท่อ (neuroendorine tumor) จากการศึกษาวิจัยยาที่ยับยั้งเอ็มทอร์พบว่ามีประโยชน์ในการรักษาโรคมะเร็งหลายชนิด  โดยเฉพาะมะเร็งไตที่ตอบสนองไม่ดีต่อยาเคมีบำบัด  จึงต้องรักษาด้วยยาที่ออกฤทธิ์จำเพาะต่อเป้าหมาย

     ในปัจจุบันนี้องค์การอาหารและยาประเทศอเมริกาอนุมัติให้ใช้ยาเอ็มทอร์ในการรักษามะเร็งไตระยะแพร่กระจายที่ดื้อยาสูตรแรกยาดังกล่าวเป็นยารับประทาน  จึงสะดวกและมีผลข้างเคียงน้อยกว่ายาเคมีบำบัด  เพราะออกฤทธิ์จำเพาะเจาะจงต่อเอ็มทอร์  ในอนาคตบทบาทของยาเอ็มทอร์ในการรักษามะเร็งชนิดอื่นๆ หลายชนิดจากการศึกษาวิจัยต่างๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดผลข้างเคียงของการรักษาในผู้ป่วยมะเร็ง  เป็นความหวังและกำลังใจของผู้ป่วยมะเร็งทั่วโลกรวมทั้งผู้ป่วยคนไทยด้วย ติดต่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078 

เข้าชม : 8786   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

การรักษามะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 เราฝากชีวิตไว้กับยาฆ่ามะเร็งได้หรือไม่
วิธีรักษาโรคมะเร็งสามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่ได้ผลดีที่สุดคือการใช้ยาฆ่ามะเร็ง [view 67 ]
55 ทวารเทียมในผู้ป่วยมะเร็ง
ทวารเทียมหรือทวารใหม่ หรือเรียกทับศัพท์ว่า “ออสโตมี ” เป็นการนำลำไส้มาเปิดออกทางหน้าท้อง เพื่อขับถ่ายของเสีย [view 61 ]
55 ทำไมยาจีนสามารถรักษามะเร็งได้
ยาจีนสามารถรักษามะเร็ง และยังใช้ร่วมกับยาเคมี การรักษาแบบอื่นๆได้ [view 133 ]
55 การบำบัดมะเร็งทรวงอกเเบบใหม่ช่วยผู้ป่วยรอดชีวิตสูงขึ้น
เเพทย์ชี้ ปัจจัยหลักที่ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งทรวงอกรอดชีวิต คือ การตรวจพบมะเร็งเเต่เนิ่น ๆ และ.. [view 1685 ]
55 ยาระงับการปวดในผู้ป่วยมะเร็ง
ยาระงับปวดก็ต้องให้ตามความเจ็บปวด ผู้ป่วยมะเร็งปวดแบบไหนให้ยาอย่างไร เรามีคำตอบ [view 5305 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน