[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  การเตรียมตัวก่อนฉายรังสี

 
  พุธ ที่ 26 เดือน กันยายน พ.ศ.2555
Tag : การฉายรังสี: ความรู้โรคมะเร็ง: มะเร็ง    Bookmark and Share

การเตรียมตัวก่อนฉายรังสี


ฉายรังสี

 
 
รังสีรักษาแบบภายนอก
ก่อนการรักษา  แพทย์ จะมีการซักประวัติ ตรวจร่างกายและเอ็กซ์เรย์ อธิบายการรักษา  ผลดีและผลข้างเคียง รวมทั้งการปฏิบัติตัวในระหว่างการรักษาและหลังจบการรักษา หลังจากนั้นจึงจะเริ่มการรักษาโดยทำการจำลองการฉายรังสี ( Simulation) แพทย์จะกำหนดขอบเขตของการฉายรังสี   ขีดเส้นบนผิวหนังในขอบเขตของการฉายรังสี   ในบางครั้งที่ต้องมีการฉายรังสีบริเวณศีรษะอาจจะมีการทำหน้ากาก ( mask ) เพื่อให้ศีรษะอยู่กับที่ไม่เคลื่อนไหวทำให้การฉายรังสีถูกต้องแม่นยำมากขึ้น
 
ในระหว่างการฉายรังสี  ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย เช่น ผ้าฝ้าย และชุดที่ง่ายต่อการถอดใส่  หลีกเลี่ยงการทาแป้ง โลชั่น  สบู่ หรือยาที่นอกเหนือจากแพทย์สั่งในบริเวณที่ฉายรังสี    ในการฉายรังสี  แพทย์และนักรังสีเทคนิคจะออกจากห้องก่อนการรักษาโดยจะสังเกตอาการของผู้ป่วยโดยผ่านทางจอมอนิเตอร์ ( จอโทรทัศน์ )  ถ้าผู้ป่วยมีอาการผิดปกติสามารถพูดสื่อสารได้ซึ่งนักรังสีเทคนิคจะได้ยินเสียงผู้ป่วยผ่านทางลำโพง  และพิจารณาหยุดการรักษาได้
 
 
รังสีรักษาแบบภายใน

     สำหรับรังสีรักษาแบบภายในซึ่ง บางครั้งเรียกว่าการใส่แร่หรือฝังแร่ (Brachytherapy, intracavitary RT, or implant therapy) แหล่งกำเนิดรังสีจะถูกใส่เข้าไปภายในร่างกาย  ส่วนใหญ่ใช้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งปากมดลูก , มะเร็งต่อมลูกหมาก , มะเร็งหลอดอาหาร     
 
     หลังจากการรักษา การให้รังสีภายใน จะไม่มีรังสีตกค้างในร่างกาย ดังนั้นสามารถจะอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ และในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรกควร จำกัดการทำกิจกรรมบางอย่าง โดยเฉพาะกิจกรรมหนักๆ เพื่อให้ร่างกายปรับตัวเข้าสู่สภาวะปกติ

 
ความรู้สึกของผู้ป่วยต่อการฉายรังสี

     ได้แก่ กังวล  ซึมเศร้า กลัว อ่อนเพลีย หงุดหงิด สามารถที่จะแก้ความรู้สึกต่างๆ ได้ดังนี้   โดยการหายใจเข้า – ออกช้าๆ     ฟังเพลงสบายๆ นั่งสมาธิ หรือออกกำลังกายเบาๆ ได้แก่ เดินเล่น , โยคะ    หรือการพูดคุยกับผู้อื่น ทั้งแพทย์ พยาบาล เพื่อนสนิท ฯลฯ 
          
 อาหารสำหรับผู้ป่วย    
 
    ในการฉายรังสี ร่างกายต้องการพลังงานสูง  ดังนั้นผู้ป่วยควรทานอาหารที่มีพลังงานและโปรตีนเพียงพอ   เพื่อให้น้ำหนักคงที่และมีสภาพร่างกายแข็งแรงพอที่จะรับการรักษาจนครบ
 
 


      
 
             
 ติดต่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078 

เข้าชม : 11182   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

การรักษามะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 ทำไมยาจีนสามารถรักษามะเร็งได้
ยาจีนสามารถรักษามะเร็ง และยังใช้ร่วมกับยาเคมี การรักษาแบบอื่นๆได้ [view 49 ]
55 การบำบัดมะเร็งทรวงอกเเบบใหม่ช่วยผู้ป่วยรอดชีวิตสูงขึ้น
เเพทย์ชี้ ปัจจัยหลักที่ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งทรวงอกรอดชีวิต คือ การตรวจพบมะเร็งเเต่เนิ่น ๆ และ.. [view 1594 ]
55 ยาระงับการปวดในผู้ป่วยมะเร็ง
ยาระงับปวดก็ต้องให้ตามความเจ็บปวด ผู้ป่วยมะเร็งปวดแบบไหนให้ยาอย่างไร เรามีคำตอบ [view 5152 ]
55 การแพทย์ส่วนบุคคลสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง
ให้ผลการรักษาที่ดีกว่า ผลข้างเคียงที่น้อยลง [view 3838 ]
55 จะดีแค่ไหนมะเร็งหายขาด
การรักษามะเร็งให้ได้ผล ต้องทำลายทั้งเซลล์มะเร็งและเซลล์ต้นกำเนิดไปพร้อมกัน [view 9136 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน