[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ภาษาธรรม...ที่ควรรู้จัก

 
  ศุกร์ ที่ 14 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2555
Tag : ธรรมะรักษาโรค: ธรรมะรักษาโรค: ธรรมะรักษาโรค    Bookmark and Share

 ภาษาธรรม...ที่ควรรู้จัก
   เบญจขันธ์ หรือ ขันธ์ ห้า คือ กองหรือหมวดทั้ง ๕ แห่งรูปธรรมและนามประธรรม ที่ประกอบเข้าเป็นชีวิต รูปธรรมจับต้องได้ ได้แก่ รูป ส่วนที่เป็นนามธรรม คือสภาพจิตใจที่จับต้องไม่ได้ มีสี่อย่างคือ เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ

   รูป คือ ร่างกาย และอวัยวะทั้งหลาย

   เวทนา คือ ความรู้สึกทางด้าน สุข หรือ ทุกข์ มี ๓ อย่าง คือ สุข(สุขเวทนา) ทุกข์(ทุกขเวทนา) ไม่สุข ไม่ทุกข์ คือ เฉยๆ (อทุกขมสุขเวทนา)

   สัญญา คือ ความจำได้หมายรู้ จำได้คือจำได้ หมายรู้ คือ รู้ว่านี้คืออะไร เป็นคน กลิ่นทุเรียน เสียงระฆัง เป็นต้น

   สังขาร คือ การปรุงแต่ง ง่ายๆ คือ อาจจะหมายถึงสภาพที่ปรุงแต่งใจให้ดีหรือชั่ว ปรุงแต่งคิดเรื่อยเปื่อยไป

   วิญญาณ คือ การรับรู้ เมื่ออวัยวะของร่างกายเรา รู้ถึงสิ่งที่ถูกรู้ เช่น ตา เห็นภาพ และรู้ว่ามีภาพ ตาคืออวัยวะภายใน (อายตนะภายใน) เห็นภาพหรือแสงซึ่งเป็นภายนอก (อายตนะภายนอก) เมื่ออาตนะภายในและภายนอกกระทบกันเรียกว่า ผัสสะ และเมื่อสมองหรือจิตใจรับรู้ ผัสสะนั้นด้วย จึงจะเรียกว่าเป็น วิญญาณ เช่นเมื่อตากระทบภาพเรียกว่า มีการเกิดผัสสะทางตา แต่เมื่อรู้ว่า มีการเห็นทางตา การรู้อย่างนี้ เรียกว่า เกิดวิญญาณทางตา หรือ จักขุวิญญาณ

     การคิดเสมอว่า ขันต์ห้าเป็นของไม่เที่ยง มีเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไปเป็นธรรมดา ไม่สามารถเป็นตัวเราของเราอย่างแท้จริง เพราะไม่เป็นได้ดั่งใจใจเรา เป็นธรรมโดยย่อแห่งการบรรลุธรรม

     ให้มีความรู้อีกว่า ความทุกข์ใจ เกิดจากการปรุงแต่ง ถ้ามีสติ ตัดการปรุงแต่งได้ เมื่อรู้ก็สักแต่รู้ว่า เมื่อเห็นก็สักแต่ว่าเห็น เช่น ได้ยินเสียงด่า ให้สักแต่ว่าเป็นเสียง ไม่มี บุคคล ตัวตน เรา เขา ปรุงแต่งในการเกิดผัสสะนั้นๆ ไม่ปรุงแต่งจนเกิดเป็นความพอใจหรือไม่พอใจ ถ้ามีศีล เจริญสติ มีชีวิตอยู่ด้วยความไม่ยึดมั่นถือมั่น ในตัวตน ในทุกผัสสะ หรือเห็นความไม่เที่ยงในเวทนา หรือในขันต์ ห้า ในทุกผัสสะ เป็นธรรมโดยย่อแห่งการบรรลุธรรม


รับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078 

เข้าชม : 6020   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ห้องธรรมะ 5 อันดับล่าสุด

55 ภาษาธรรม...ที่ควรรู้จัก
การคิดเสมอว่า ขันต์ห้าเป็นของไม่เที่ยง มีเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไปเป็นธรรมดา ไม่สามารถเป็นตัวเราของเราอย่างแท้จริง [view 6021 ]
55 ข้อห้ามในเวลาจิตฟุ้ง
ในคำสอนนี้ จะเน้นที่ประคองจิตไว้ในสติ หรือ ตัวผู้รู้ และอาจจะกำหนดรู้ไว้ที่ลมหายใจ และเมื่อจิตสงบความสงบจะนำมาซึ่งปัญญา [view 9279 ]
55 อย่าเคียดแค้นต่อโรค...ให้เมตตาต่อโรค
ถ้าเราเป็นโรคร้าย อย่าเคียดแค้นต่อโรคนั้นไม่ต้องคิดไปเอชนะมันหรอก ให้คิดดีกว่านั้น คือ เมตตาให้คิดมีความเมตตาต่อโรคนั้น ให้คิดว่าทุกอย่างเป็นกรรมเป็นวาระโรคก็ทำหน้าที่ของเขา [view 9006 ]
55 บุญใหญ่อย่างง่าย
เมื่อถึงเทศกาลงานบุญ มักเห็นประเพณีที่จะมีการแตะตัวกัน เช่น เวลาประเคนภัตตาหารก็แตะตัวต่อๆ กันไป เวลากรวดน้ำ ที่กรวดน้ำมีไม่พอก็แตะตัวกันต่อไปอีก และมีความเชื่อว่าใครอยู่ใกล้สุดคงจะได้บุญมาก ที่อยู่ห่างออกไปก็นึกเสียใจกลัวได้บุญน้อย ซึ่งความจริงแล้ว พระพุ [view 7325 ]
55 ชำระ....ล้างจิตให้ใสสะอาด
การที่ได้สงบจิตสงบใจไปนั่งในห้องพระ หรือการสวดมนต์ภาวนาก็เป็นแค่การทำจิตที่กำลังโกรธ หรือว้าวุ่นให้สงบลงเท่านั้น จะเห็นได้ว่าในวันหนึ่งๆ จิตของเราไม่ได้หยุดนิ่ง [view 8857 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน