[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ยายับยั้งเซลล์มะเร็งทำลายกระดูก

 
  พุธ ที่ 16 เดือน มกราคม พ.ศ.2556
Tag : การรักษามะเร็ง: มะเร็ง: ความรู้โรคมะเร็ง    Bookmark and Share

 ยายับยั้งเซลล์มะเร็งทำลายกระดูก

กระดูกเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย  เป็นโครงสร้างของร่างกายเป็นที่เกาะของกล้ามเนื้อและเอ็น  นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งผลิตเม็ดเลือด  เกร็ดเลือดอีกด้วย  เมื่อมนุษย์แก่ชราลงร่างกายและอวัยวะจะเสื่อมไปตามกาลเวลา  ส่งผลให้เกิดโรคจากความเสื่อมชรามากมาย  ตั้งแต่โรคมะเร็ง  โรคหัวใจและหลอดเลือด  ซึ่งเป็นสาเหตุการตายที่สำคัญในปัจจุบันนี้  โรคกระดูกพรุนและไขข้อเสื่อมเป็นโรคที่พบบ่อยในคนไทยสูงอายุ

เมื่อโรคมะเร็งเกิดขึ้นในร่างกาย  มะเร็งจะแพร่กระจายไปสู่อวัยวะอื่นๆ ทำลายอวัยวะนั้นๆ และทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในที่สุด  ถ้าอวัยวะที่ถูกมะเร็งทำลายเป็นอวัยวะที่สำคัญ  ได้แก่  สมอง  ปอด  ตับ  กระดูก  กระดูกเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่มะเร็งแพร่กระจายเข้าไปได้บ่อย  โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม  มะเร็งต่อมลูกหมาก  เป็นต้น  ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหลายประการ  เช่น  กระดูกหัก  มะเร็งกดทับไขสันหลังทำให้เป็นอัมพาต  แคลเซียมในเลือดสูงทำให้หมดสติหรือชักได้  ทำลายการสร้างเม็ดเลือด  ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำติดเชื้อง่าย  โลหิตจางเหนื่อยง่าย  ยับยั้งการสร้างเกล็ดเลือดทำให้เลือดออกง่าย  ส่งผลให้ผู้ป่วยมะเร็งมีชีวิตสั้นลงมีอาการเจ็บปวด  คุณภาพชีวิตเสียไปและทำให้เป็นอุปสรรคต่อการรักษาโรคมะเร็งอีกด้วย

     ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อมะเร็งเข้ากระดูก  จะสามารถวิ่งไปได้ทั่วร่างกาย  เพราะกระดูกมีทั่วร่างกาย  มีเส้นเลือดที่ต่อถึงกันภายในกระดูกและไขกระดูก  สิ่งแวดล้อมภายในกระดูกช่วยให้มะเร็งบางชนิดเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว  ดังนั้นจะเห็นได้ว่ากระดูกเป็นเป้าหมายของการพัฒนาค้นหาวิธีการรักษาโรคมะเร็ง  ซึ่งนวัตกรรมใหม่ๆ ในการรักษาได้ขยายขอบเขตมากขึ้น  แทนที่จะมุ่งเน้นเฉพาะการรักษาที่ตัวโรคมะเร็งโดยตรง  ยังมีการขยายขอบเขตการรักษาไปยังเซลล์ปกติ  และสิ่งแวดล้อมภายในร่างกายที่เกี่ยวข้องกับการลุกลามและดำเนินของโรคมะเร็ง

     นวัตกรรมของการรักษามะเร็งเข้ากระดูก  เป็นการพัฒนายายับยั้งเซลล์ที่ทำลายกระดูกชื่อ ออสทีโอคลาส (Osteoclast) ซึ่งในภาวะปกติจะทำหน้าที่สลายกระดูก  เพื่อปรับรูปร่างกระดูกให้ปกติ  แต่เมื่อเซลล์มะเร็งแพร่กระจายเข้าสู่กระดูกแล้วเซลล์มะเร็งจะปล่อยสารบางชนิดกระตุ้นการเจริญเติบโตและวิวัฒนาการของเซลล์กระดูกให้ทำลายกระดูกมากขึ้น  เซลล์กระดูกปกติที่ได้รับสารกระตุ้นจากเซลล์มะเร็งจะปล่อยปัจจัยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและสารอื่นๆ อีกหลายชนิด  กระตุ้นให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตเร็วขึ้น  ทำให้โรคมะเร็งลุกลามเร็วขึ้น  ส่งผลให้ผู้ป่วยมะเร็งเข้ากระดูกเสียชีวิตเร็วขึ้นนับเป็นมหันตภัยเงียบที่ตนทั่วไปอาจจะยังไม่ทราบ

     ยายับยั้งกระดูกเป็นยาที่มีสูตรโครงสร้างคล้ายสารประกอบของกระดูกชื่อไพโรฟอสเฟส  เมื่อฉีดหรือรับประทานจะไปสะสมที่กระดูกเป็นส่วนใหญ่  และออกฤทธิ์ยับยั้งเซลล์กระดูกออสทีโอคลาส  ทำให้กระดูกถูกมะเร็งทำลายน้อยลงนอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการรักษาโรคกระดูกพรุนในคนปกติได้ด้วย  ยายับยั้งกระดูกดังกล่าวเป็นยาในกลุ่มที่เรียกว่า บีสฟอสโฟเนส (Bisphosphonate) มีการพัฒนามาแล้ว 3 รุ่น  รุ่นแรกเป็นยาอ่อนมีประสิทธิภาพต่ำในการยับยั้งกระดูก  รุ่นที่ดีที่สุดในปัจจุบันเป็นรุ่งที่สาม  มีสูตรโครงสร้างประกอบด้วยอะตอมไนโตรเจนและวงแหวนทำให้จับกระดูกได้มากขึ้นมีประสิทธิภาพและความจำเพาะสูงในการยับยั้งกระดูก

     ข้อบ่งชี้ของยากลุ่มบีสฟอสโฟเนส  คือ  ป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากมะเร็งแพร่กระจายเข้ากระดูก  ได้แก่  ป้องกันภาวะกระดูกหักจากโรคมะเร็ง  ป้องกันกระดูกกดทับไขสันหลัง  และรักษาภาวะแคลเซียมในเลือดสูง  มีงานวิจัยบางรายงานพบว่ายากลุ่มนี้สามารถป้องกันไม่ให้มะเร็งแพร่กระจายเข้ากระดูกได้

     การประชุมประจำปีของสมาคมมะเร็งวิทยาคลินิกประเทศสหรัฐอเมริกา  ปี พ.ศ.2551  มีการศึกษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านม 1800 คนในคนไข้ยุโรป  เป็นมะเร็งเฉพาะที่  ผู้ป่วยมีประจำเดือนปกติภายหลังเข้ารับการผ่าตัดเต้านม  เมื่อพบว่าเป็นมะเร็งที่ตอบสนองต่อฮอร์โมนบำบัด  เมื่อให้การรักษาด้วยฮอร์โมนบำบัดภายหลังการผ่าตัดร่วมกับการฉีดยายับยั้งกระดูกทุก 6 เดือน  พบว่าสามารถป้องกันการกลับเป็นซ้ำของโรคมะเร็งเต้านมได้อย่างมีประสิทธิภาพเหนือกว่าการรักษาด้วยฮอร์โมนบำบัดเพียงอย่างเดียว

     จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการพบว่ายายับยั้งกระดูกออกฤทธิ์รักษาโรคมะเร็งหลายประการ  ได้แก่  การยับยั้งเส้นเลือดที่มาเลี้ยงเซลล์มะเร็ง  ออกฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งโดยตรง  เพิ่มภูมิคุ้มกันต่อโรคมะเร็ง  เปลี่ยนสภาพแวดล้อมในกระดูก  ทำให้ขัดขวางการเจริญเติบโตและลุกลามของเซลล์มะเร็ง  และตัดวัฏจักรความสัมพันธ์เกื้อกูลซึ่งกันและกันระหว่างเซลล์มะเร็งและเซลล์ในกระดูก  ส่งเสริมเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายผลลัพธ์คือ  เกิดการเสริมฤทธิ์การทำลายเซลล์มะเร็งเพิ่มขึ้น

     ดังนั้น จะเห็นได้ว่าการรักษามะเร็งมีความก้าวหน้า  มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว  ทำให้การรักษาโรคมะเร็งมีประสิทธิภาพ  มีความจำเพาะ  มีผลข้างเคียงลดน้อยลง  การยับยั้งกระดูกเป็นนวัตกรรมใหม่ในการเสริมวิธีรักษาโรคมะเร็ง  ทั้งในการป้องกันมะเร็งเข้ากระดูก  ลดภาวะแทรกซ้อนของมะเร็งเข้ากระดูก  และยับยั้งโรคมะเร็งโดยตรงได้อีกด้วย รับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078   

เข้าชม : 22727   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

การรักษามะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 ทวารเทียมในผู้ป่วยมะเร็ง
ทวารเทียมหรือทวารใหม่ หรือเรียกทับศัพท์ว่า “ออสโตมี ” เป็นการนำลำไส้มาเปิดออกทางหน้าท้อง เพื่อขับถ่ายของเสีย [view 50 ]
55 ทำไมยาจีนสามารถรักษามะเร็งได้
ยาจีนสามารถรักษามะเร็ง และยังใช้ร่วมกับยาเคมี การรักษาแบบอื่นๆได้ [view 124 ]
55 การบำบัดมะเร็งทรวงอกเเบบใหม่ช่วยผู้ป่วยรอดชีวิตสูงขึ้น
เเพทย์ชี้ ปัจจัยหลักที่ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งทรวงอกรอดชีวิต คือ การตรวจพบมะเร็งเเต่เนิ่น ๆ และ.. [view 1675 ]
55 ยาระงับการปวดในผู้ป่วยมะเร็ง
ยาระงับปวดก็ต้องให้ตามความเจ็บปวด ผู้ป่วยมะเร็งปวดแบบไหนให้ยาอย่างไร เรามีคำตอบ [view 5287 ]
55 การแพทย์ส่วนบุคคลสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง
ให้ผลการรักษาที่ดีกว่า ผลข้างเคียงที่น้อยลง [view 3933 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน