[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ยับยั้งเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง

 
  ศุกร์ ที่ 25 เดือน มกราคม พ.ศ.2556
Tag : การรักษามะเร็ง: สุขภาพ: มะเร็ง    Bookmark and Share

 ยับยั้งเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง

ถ้ามีใครถามว่าการค้นพบใดที่มีความสำคัญที่สุดในสาขามะเร็งวิทยา  เชื่อว่าแพทย์หลายท่านอาจมีคำตอบที่แตกต่างกัน  แต่หลังจากเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาท่านผู้รู้จะตอบได้ทันทีว่า  การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการเอาชนะมะเร็งในปี ค.ศ.2009  คือการค้นพบรักษาเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง  ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้นักวิทยาศาสตร์และแพทย์ทั่วโลกได้พยายามศึกษาค้นคว้ามานานปีกว่าจะพบเคล็ดลับในการรักษาโรคมะเร็งแบบขุดรากถอนโคนในที่สุด
เซลล์ต้นกำเนิดปกติ
เซลล์ต้นกำเนิดเป็นเซลล์ตัวอ่อนที่จะเจริญเติบโตไปเป็นเซลล์ตัวแก่และเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนกลายเป็นอวัยวะต่างๆในร่างกายมี  3  ชนิด ดังนี้  เซลล์ต้นกำเนิดตัวอ่อน  (embryonic  stem  cell)  เป็นเซลล์ตัวอ่อนที่สุดในมนุษย์  สามารถจะเจริญเติบโตพัฒนาไปเป็นเซลล์ทุกชนิดในร่างกายได้  เซลล์ต้นกำเนิดเจอร์มินอล  (germinal  stem  cell)  อยู่ที่เปลือกของตัวอ่อนของมนุษย์  สามารถเจริญพัฒนาเป็นเซลล์ปกติหลายชนิดในร่างกายได้แต่น้อยกว่าเซลล์ตัวอ่อน  และเซลล์ต้นกำเนิดในผู้ใหญ่  (adult  stem  cell)  เป็นเซลล์ต้นกำเนิดในผู้ใหญ่  แทรกอยู่ตามอวัยวะต่างๆหรือในเลือด  มีความเจริญเป็นเซลล์ปกติได้น้อยชนิดกว่าเซลล์ต้นกำเนิดทั้ง  2  ชนิด

เซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งคืออะไร
เซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งคือ  เซลล์มะเร็งตัวอ่อนที่มีลักษณะเกี่ยวข้องกับเซลล์ต้นกำเนิดของเซลล์ปกติ  แต่สามารถเจริญเติบโตไปเป็นเซลล์มะเร็งได้  เปรียบเสมือนเมล็ดมะเร็งที่ซ่อนอยู่ในร่างกายรอวันเจริญเติบโตเป็นก้อนมะเร็งในที่สุด

ในปัจจุบันนี้เชื่อว่าเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งเป็นสาเหตุการล้มเหลวของการรักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันนี้  เนื่องจากเซลล์มะเร็งต้นกำเนิดไม่ตอบสนองต่อการรักษาต่างๆ  ทำให้โรคมะเร็งกลับเป็นซ้ำภายหลังการรักษา  การพิชิตโรคมะเร็งอย่างเด็ดขาดจึงจำเป็นต้องวิจัยพัฒนาวิธีการรักษาเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งร่วมกับการรักษาโรคมะเร็ง

การรักษามะเร็งแบบขุดรากถอนโคน
มะเร็งแตกต่างจากโรคอื่นๆตรงที่มักกลับมาเป็นซ้ำภายหลังการรักษาลุกลามแพร่กระจายจนทำลายชีวิตผู้ป่วยในที่สุด  สาเหตุที่สำคัญนอกเหนือการดื้อยาของโรคมะเร็งนี้เกิดขึ้นได้บ่อย  ตั้งแต่ก่อนการรักษา  ระหว่างหรือภายหลังการรักษา ยังมีสาเหตุมาจากการที่ยารักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันนี้ไม่สามารถทำลายเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งได้  ทำให้โรคกลับมาเป็นซ้ำได้อีก  ดังนั้นแนวทางในการรักษาโรคมะเร็งให้หายขาดคือ  การรักษาโรคมะเร็งให้หายขาดคือการรักษาแบขุดรากถอนโคน  ทำลายทั้งเซลล์มะเร็งและเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งไปพร้อมๆกัน

การค้นพบยาต้านเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง
ความสำเร็จในการค้นหายาต้านเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งขึ้นอยู่กับความเข้าใจถึงกลไกการเกิดและการดำเนินโรคของเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง  ตัวอย่างเช่น  ยีนบีเอ็มไอ 1  เกี่ยวข้องกับเซลล์ต้นกำเนิดมะร็งต่อมน้ำเหลือง  น๊อทซ์เป็นโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเซลล์ตัวอ่อนของระบบหลอดเลือด  ระบบประสาทและเต้านม  โซนิเฮดจ์ฮอกและวินท์เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและพัฒนาของมะเร็ง  ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นตัวอย่างของเป้าหมายภายในเซลล์  ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พยายามคิดค้นยารักษาเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง

จนกระทั่งเมื่อวันที่  14  สิงหาคม  ค.ศ.2009  สถานีโทรทัศน์บีบีซี  ประเทศอังกฤษ  รายงานการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการศึกษาวิจัยโรคมะเร็งในปีนี้  พียูชกัปปา  แห่งสถาบันเทคโนโลยีแมสซาซูเซทต์  ประเทศสหรัฐอเมริกา  พบว่ายาซาลิโนมัยซินซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะ  ที่ใช้รักษาโรคในเป็ดไก่  สามารถทำลายเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งเต้านมในสัตว์ทดลองแรงกว่ายาเคมีบำบัดพาคลีแท๊กเซลมากกว่า  100  เท่า  อย่างไรก็ตามยังคงมีการศึกษาต่อเนื่องถึงประสิทธิภาพและผลข้างเคียงต่อไปจนกว่าจะนำมาใช้ในมนุษย์ได้  ยาดังกล่าวถ้าได้รับเกินขนาดอาจทำให้กล้ามเนื้อสลายตัวและหัวใจวายได้

การค้นพบยารักษาเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งเป็นครั้งแรกในโลกดังกล่าวเปรียบเสมือนก้าวแรกของการเอาชนะโรคติดเชื้อ  เมื่ออเล็กซานเดอร์  เฟลมมิ่ง  ค้นพบว่าเชื้อราเพนนิซิเลียมโนตาทุมยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้  นำไปสู่สารสกัดยาปฏิชีวนะได้ครั้งแรกในโลกคือยาเพนนิซีลินในการรักษาโรคติดเชื้อได้  ซึ่งในปัจจุบันนี้เรามีการค้นพบยาปฏิชีวนะมากมายที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่ายาเพนนิซีลินในการรักษาโรคติดเชื้อ  ฉันใดก็ฉันนั้น  ในเมื่อการค้นพบยาเพนนิซีลินนำไปสู่การรักษาโรคมะเร็งอย่างเด็ดขาดแบขุดรากถอนโคน  โดยทำลายเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง  ร่วมกับการใช้ยาต้านมะเร็งโดยตรง

การประยุกต์ใช้เซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง
การศึกษาวิจัยเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งจะนำไปสู่การพัฒนาวิธีการตรวจคัดกรองค้นหามะเร็งระยะเริ่มต้น  การวินิจฉัยโรค  การรักษาโรคมะเร็งที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น  และการป้องกันโรคมะเร็ง

เซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งเป็นเป้าหมายที่สำคัญในการศึกษาวิจัยพัฒนาทางมะเร็งวิทยา  เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยมะเร็ง  เพิ่มประสิทธิภาพและความจำเพาะเจาะจงในการรักษาโรคมะเร็ง  ตลอดจนศึกษาหาแนวทางในการป้องกันมะเร็งตั้งแต่ต้นกำเนิดของโรคมะเร็งในที่สุด

 รับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078   
 

เข้าชม : 7603   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

การรักษามะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 เราฝากชีวิตไว้กับยาฆ่ามะเร็งได้หรือไม่
วิธีรักษาโรคมะเร็งสามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่ได้ผลดีที่สุดคือการใช้ยาฆ่ามะเร็ง [view 67 ]
55 ทวารเทียมในผู้ป่วยมะเร็ง
ทวารเทียมหรือทวารใหม่ หรือเรียกทับศัพท์ว่า “ออสโตมี ” เป็นการนำลำไส้มาเปิดออกทางหน้าท้อง เพื่อขับถ่ายของเสีย [view 61 ]
55 ทำไมยาจีนสามารถรักษามะเร็งได้
ยาจีนสามารถรักษามะเร็ง และยังใช้ร่วมกับยาเคมี การรักษาแบบอื่นๆได้ [view 133 ]
55 การบำบัดมะเร็งทรวงอกเเบบใหม่ช่วยผู้ป่วยรอดชีวิตสูงขึ้น
เเพทย์ชี้ ปัจจัยหลักที่ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งทรวงอกรอดชีวิต คือ การตรวจพบมะเร็งเเต่เนิ่น ๆ และ.. [view 1686 ]
55 ยาระงับการปวดในผู้ป่วยมะเร็ง
ยาระงับปวดก็ต้องให้ตามความเจ็บปวด ผู้ป่วยมะเร็งปวดแบบไหนให้ยาอย่างไร เรามีคำตอบ [view 5305 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน