[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  สะแน็พช็อตตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งปอด

 
  พฤหัสบดี ที่ 7 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2556
Tag : ความรู้โรคมะเร็ง: การรักษามะเร็ง: มะเร็ง    Bookmark and Share

 สะแน็พช็อตตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งปอด
สะแน็พช็อต (snapshot) นิยามโดย Sir Henry Hawker ในปี ค.ศ.1808  หมายถึง  การยิงปืนอย่างรวดเร็ว  ต่อมาช่างภาพใช้เรียกการถ่ายรูปอย่างรวดเร็ว  และนักวิทยาศาสตร์ใช้คำนี้ในการเรียกเทคโนโลยีวิธีการตรวจการกลายพันธุ์ของยีนก่อมะเร็ง (multiplex Polymerase Chain Reaction Snapshot) ซึ่งสามารถตรวจความผิดปกติของการกลายพันธุ์ได้อย่างละเอียดแม่นยำ  และไวกว่าการตรวจรหัสดีเอ็นเอวิธีเดิม

นวัตกรรมล่าสุดของการรักษาโรคมะเร็ง  คือ  การรักษาโรคมะเร็งแบบเฉพาะบุคคล  โดยการตรวจชิ้นเนื้อมะเร็งว่าเกิดจากการกลายพันธุ์แบบไหน  และพัฒนายารักษาตามเป้าหมายทำให้การรักษาโรคมะเร็งมีประสิทธิภาพและความจำเพาะเหนือกว่าวิธีการรักษาแบบเก่า  เช่น  เคมีบำบัด  ผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะแพร่กระจายที่มีการกลายพันธุ์ของยีนเฮอร์วัน (HER-1) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ  การแพร่กระจาย  และการสร้างเส้นเลือดมาเลี้ยงเซลล์มะเร็ง  ทำให้มะเร็งโตขึ้นผิดปกติ  ผู้ป่วยกลุ่มนี้ตอบสนองดีต่อยาเม็ดรับประทานยับยั้งยีนเฮอร์วัน  และได้ผลการรักษาดีกว่ายาเคมีบำบัด  ผู้ป่วยที่มีการกลายพันธุ์ของยีนมะเร็งอาวต์อีเอ็มแอลสี่ (ALK-EML4) ตอบสนองต่อยารับประทานยับยั้งยีนนี้  ชื่อยา ไครโซทีนิบ (Crizotinib) ตอบสนองถึงร้อยละ 60  ในขณะที่ยาเคมีบำบัดได้ผลเพียงร้อยละ 15-30 เท่านั้น

ดังนั้น  การวินิจฉัยโรคมะเร็งปอดเพื่อเลือกวิธีการรักษาที่ดีที่สุด  คือ  ต้องทราบถึงความผิดปกติของการเกิดโรค  การดำเนินโรคและกลไกการดื้อยาที่รักษาในระดับยีน  การตรวจในอุดมคติคือ  ควรตรวจยีนทั้งหมดของผู้ป่วยมะเร็ง  ซึ่งในขณะนี้มีการศึกษาวิจัยอย่างกว้างขวางทั่วโลกเพื่อพยายามที่จะถอดรหัสดีเอ็นเอของมะเร็งปอดทั้งหมด  ซึ่งต้องใช้เวลาในการศึกษาอีกระยะหนึ่งจึงจะทราบถึงความผิดปกติของการกลายพันธุ์ในผู้ป่วยมะเร็งปอดทั้งหมด

     มหาวิทยาลัยฮอาร์เวิร์ด  ประเทศสหรัฐอเมริกา  รายงานความสำเร็จในการตรวจการกลายพันธุ์ในโรคมะเร็งปอด  เพื่อนำมาใช้วินิจฉัยผู้ป่วยมะเร็งปอดทั่วไป  โดยอาศัยเทคโนโลยีขยายจำนวนดีเอ็นเอที่แยกมาจากก้อนมะเร็ง  ด้วยวิธีปฏิกิริยาโพลีเมอเรสเชน (Polymerase  Chain) และตรวจหาการกลายพันธุ์ครั้งละหลายยีนและหลายตำแหน่ง  เรียกรวมว่าวิธีมัลติเพล็กซ์  โพลีเมอเรสเชน รีแอ๊กชั่น สะแน๊พช็อต (Multiplex Polymerase Chain Reaction Snapshot) ซึ่งตรวจการกลายพันธุ์ได้ถึง 50 ตำแหน่ง  เพื่อนำมาใช้ในการวินิจฉัยผู้ป่วยมะเร็งปอดทั่วไป

     การศึกษานี้พบว่าผู้ป่วยมะเร็งปอดจำนวน 552 คน  มีการกลายพันธุ์ของยีนเคราส (KRAS) ร้อยละ 24 ยีนเฮอร์วัน (HER-1) ร้อยละ 13  และยีนพีไอเคทรีซีเอ (PIK3CA) ร้อยละ4  ทำให้แพทย์ที่รักษาผู้ป่วยสามารถเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย  การตรวจดีเอ็นเอของมะเร็งของผู้ป่วยแต่ละคนจะบอกให้เราทราบถึงวิธีการรักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันซึ่งใช้แนวทางรักษาผุ้ป่วยทุกคนแบบเดียวกัน  ทำให้ผู้ป่วยจำนวนมากมีอาการลุกลามของโรค  เพราะแพทย์จัดวิธีการรักษาไม่ตรงตามโรคมะเร็งที่เป็น  นอกจากนี้  วิธีการรักษาโดยการตรวจสะแน็พช็อตนั้น  จะนำไปสู่นวัตกรรมแห่งการรักษาโรคมะเร็งเต็มรูปแบบ  เมื่อนักวิทยาศาสตร์สามารถถอดรหัสดีเอ็นเอของโรคมะเร็งที่ครบทั้งหมดในที่สุด 

บทความโดย รศ.นพ.นรินทร์  วรวุฒิ
ที่มา วารสารโรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน

 รับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078   
 

เข้าชม : 5122   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ตรวจวินิจฉัยมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 ฝึกนกพิราบ ให้เป็นหมอวิเคราะห์โรคมะเร็ง
นักวิจัย ชี้นกพิราบสามารถจำแนกภาพของเนื้องงอกธรรมดา กับเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งได้ [view 2919 ]
55 ตกขาวอย่ามองข้าม
ตกขาวมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายทั้งในขณะที่อยู่ในภาวะปกติหรือกำลังเป็นโรคอยู่ [view 4279 ]
55 ทำไมผู้หญิงถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะช้า
ผู้หญิงไปพบแพทย์เมื่อปัสสาวะมีเลือดออก จึงวินิจฉัยโรคได้ช้า รักษายากการพยากรณ์โรคไม่ดี [view 3992 ]
55 การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้
การตรวจบางครั้งอาจจะพบความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง ช่วยวินิจฉัยโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้น [view 8364 ]
55 การตรวจ MRI
เป็นการตรวจโดยอาศัยหลักการของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการสร้างภาพ ให้ภาพที่คมชัด ทำให้ตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ได้ [view 12694 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน