[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ตรวจยีนรักษามะเร็งระยะ 0

 
  ศุกร์ ที่ 9 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2556
Tag :    Bookmark and Share

 
 ตรวจยีนรักษามะเร็งเต้านม ระยะ 0
 

 

 

ปัจจุบันนี้มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งของผู้หญิงไทย ดังนั้น จึงมีการรณรงค์ให้มีการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านมระยะเริ่มต้น ซึ่งผลการรักษาได้ผลดีที่สุด โดยมะเร็งเต้านมแบ่งได้เป็น 5 ระยะ คือ ระยะ 0 – 4 ถ้าตรวจพบมะเร็งเต้านมระยะ 0 สามารถรักษาด้วยการผ่าตัดก้อนมะเร็งออก ร่วมกับการฉายแสง หลังผ่าตัดอาจให้ฮอร์โมนบำบัดต้านฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนเป็นเวลา 5 ปี เพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำของโรค

อย่างไรก็ตามผู้ป่วยหลายรายไม่อยากฉายแสงที่เต้านม แพทย์จะแนะนำให้ผ่าเต้านมออกเลย ถ้าเป็นระยะ 0 และไม่ต้องฉายแสง แต่ถ้าผ่าเฉพาะก้อนออก ควรฉายแสงป้องกันการกลับเป็นซ้ำของโรค
           
ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะ 0
หมายถึง ผู้ป่วยที่เซลล์มะเร็งเต้านมยังอยู่ภายในท่อน้ำนม ไม่ได้ลุกลามออกไปยังเนื้อเยื่อเต้านม ชนิดที่พบบ่อยที่สุด คือ ชนิดที่เกิดจากท่อน้ำนม (DUCTAL CARCINOMA INSITU) เรียก ชื่อย่อว่า ดีซีไอเอส (DCIS)
ผู้ป่วยจะไม่มีอาการ มักตรวจพบจากการตรวจแมมโมแกรมประจำปี การรักษามาตรฐาน คือ การผ่าตัดก้อนเนื้อออก และฉายแสงรังสีที่เต้านม เพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำเฉพาะที่ภายหลังการผ่าตัด


           
โอกาสที่โรคมะเร็งเป็นซ้ำ
ภายหลังการผ่าตัดก้อนออกพบได้ร้อยละ 30 แต่ถ้าฉายแสงหลังผ่าตัดสามารถลดอัตราการกลับเป็นซ้ำได้ร้อยละ 50 - 60 อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยหลายรายมีความเสี่ยงต่อการกลับเป็นซ้ำของโรคต่ำ ดังนั้น อาจไม่จำเป็นต้องฉายแสงหลังผ่าตัดก้อนออก ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาไม่มีวิธีประเมินความเสี่ยงของการกลับเป็นซ้ำได้เลย  ผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงต้องรับรังสีรักษาหลังผ่าตัด

 

 

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ค.ศ.2011 ในการประชุมทางวิชาการเรื่องมะเร็งเต้านม ที่เมืองซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา  นายแพทย์ลอร์เลซโซเลียและคณะ รายงานผลการตรวจยีน 9 ยีน ที่สามารถทำนายความเสี่ยงของการกลับเป็นซ้ำของมะเร็งเต้านมระยะ 0 ได้ เรียกว่าคะแนนดีซีไอเอส (DCIS SCORE) ซึ่งคะแนนต่ำมีความเสี่ยงต่อการกลับเป็นซ้ำหลังผ่าตัดร้อยละ 12 และโอกาสที่โรคลุกลามเป็นมะเร็งระยะ 0 เป็นระยะ 1 ร้อยละ 5 แต่ถ้าคะแนนสูงโอกาสเป็นซ้ำเฉพาะที่ภายหลังการผ่าตัดสูงขึ้นถึงร้อยละ 27 และอาจลุกลามได้ถึงร้อยละ 19  การศึกษาดังกล่าวชื่อว่า ECOG 5194 ศึกษาในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะ 0 จำนวน 327 ราย ที่รักษาด้วยการผ่าตัดเอาก้อนมะเร็งออกโดยไม่ได้รับการฉายแสงหลังผ่าตัด

 

 

             นับเป็นข่าวดีของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะ 0 ซึ่งเป็นระยะเริ่มต้นที่ไม่อยากฉายแสงที่เต้านมภายหลังการผ่าตัด โดยสามารถตรวจดีเอ็นเอของก้อนมะเร็งเพื่อประเมินความเสี่ยงของการกลับเป็นซ้ำได้ ถ้าคะแนนต่ำอาจหลีกเลี่ยงการฉายแสงที่เต้านมได้ การตรวจดังกล่าวเรียกว่า ออนโคไทพ์ดีเอ็กซ์ (ONCO RYPE DX) เป็นการตรวจยีนเพื่อเลือกวิธีการรักษามะเร็งเต้านม
ให้เหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละราย

 

 

ที่มา : วารสารโรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน


เข้าชม : 9316   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ตรวจวินิจฉัยมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 ฝึกนกพิราบ ให้เป็นหมอวิเคราะห์โรคมะเร็ง
นักวิจัย ชี้นกพิราบสามารถจำแนกภาพของเนื้องงอกธรรมดา กับเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งได้ [view 2910 ]
55 ตกขาวอย่ามองข้าม
ตกขาวมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายทั้งในขณะที่อยู่ในภาวะปกติหรือกำลังเป็นโรคอยู่ [view 4269 ]
55 ทำไมผู้หญิงถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะช้า
ผู้หญิงไปพบแพทย์เมื่อปัสสาวะมีเลือดออก จึงวินิจฉัยโรคได้ช้า รักษายากการพยากรณ์โรคไม่ดี [view 3982 ]
55 การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้
การตรวจบางครั้งอาจจะพบความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง ช่วยวินิจฉัยโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้น [view 8348 ]
55 การตรวจ MRI
เป็นการตรวจโดยอาศัยหลักการของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการสร้างภาพ ให้ภาพที่คมชัด ทำให้ตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ได้ [view 12663 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน