[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้

 
  จันทร์ ที่ 28 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2557
Tag :    Bookmark and Share

 

การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้

        การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ เป็นการตรวจเพื่อทำการค้นหามะเร็งตั้งแต่ระยะแรกๆ ในการตรวจบางครั้งจะพบความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งโดยที่ยังไม่ได้เป็นมะเร็ง เช่น พบว่ามีติ่งที่อยู่ในลำไส้ที่โตผิดปกติ adenomatous polyps ซึ่งจะสามารถตัดออกไปก่อนตั้งแต่ยังไม่กลายเป็นมะเร็ง
       โดยในผู้ที่อายุมากกว่า
50 ปี ทุกคนควรจะได้รับการตรวจโดยการคัดกรองมะเร็งลำไส้ แต่ถ้าหากมีความเสี่ยงสูง เช่นมีประวัติโรคมะเร็งลำไส้ในครอบครัว ก็อาจจะต้องทำการตรวจก่อนอายุ 50 ปี การตรวจเพื่อคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง ในปัจจุบันมีหลายวิธีที่ได้รับการยอมรับและแนะนำในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ดังนี้


       1.  การตรวจอุจจาระเพื่อค้นหาเลือดที่ออกผิดปกติปริมาณน้อยๆ ในบางครั้งรอยโรคระยะเริ่มแรกของมะเร็งลำไส้ ก่อตัวขึ้นจากติ่งเนื้อที่เรียกว่า polyp ซึ่งบ่อยครั้ง polyp เหล่านี้มีเลือดซึมออกปริมาณเล็กน้อยทำให้สามารถตรวจพบได้ในอุจจาระ


       2.  การส่องกล้องลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย มะเร็งลำไส้ใหญ่จำนวนไม่น้อยเกิดขึ้นที่บริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ซึ่งการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ส่วนปลายที่เรียกว่า sigmoidoscope สามารถแสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อลำไส้บริเวณดังกล่าวตั้งแต่ระยะเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงไปเป็นมะเร็งได้ ขณะส่องกล้องหากพบความผิดปกติ เช่น ติ่งเนื้อ (polyp) ก็สามารถตัดชิ้นเนื้อมาตรวจได้ทันที
       3.  การส่องกล้องตลอดลำไส้ใหญ่ ที่เรียกว่า colonoscope เป็นการส่องกล้องที่สามารถเห็นลำไส้ใหญ่ได้ทั้งหมด ขณะส่องกล้องหากพบการเปลี่ยนแปลงผิดปกติ เช่น ติ่งเนื้อ (polyp) ก็สามารถตัดชิ้นเนื้อมาตรวจได้ทันทีเช่นกัน


       4.  การสวนลำไส้ด้วยแป้งทึบรังสี ที่เรียกว่า การสวนแป้งแบเรี่ยม (barium enema) ร่วมกับการสวนลม เพื่อให้สามารถมองเห็นพื้นผิวของลำไส้ได้จากการถ่ายภาพรังสีเอ๊กซเรย์ เป็นการตรวจหารอยโรคผิดปกติที่เนื้อเยื่อบุผิวลำไส้ เช่น ติ่งเนื้อ (polyp) ที่ได้ผลดีอีกวิธีหนึ่งเข้าชม : 8347   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ตรวจวินิจฉัยมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 ฝึกนกพิราบ ให้เป็นหมอวิเคราะห์โรคมะเร็ง
นักวิจัย ชี้นกพิราบสามารถจำแนกภาพของเนื้องงอกธรรมดา กับเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งได้ [view 2910 ]
55 ตกขาวอย่ามองข้าม
ตกขาวมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายทั้งในขณะที่อยู่ในภาวะปกติหรือกำลังเป็นโรคอยู่ [view 4269 ]
55 ทำไมผู้หญิงถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะช้า
ผู้หญิงไปพบแพทย์เมื่อปัสสาวะมีเลือดออก จึงวินิจฉัยโรคได้ช้า รักษายากการพยากรณ์โรคไม่ดี [view 3982 ]
55 การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้
การตรวจบางครั้งอาจจะพบความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง ช่วยวินิจฉัยโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้น [view 8348 ]
55 การตรวจ MRI
เป็นการตรวจโดยอาศัยหลักการของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการสร้างภาพ ให้ภาพที่คมชัด ทำให้ตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ได้ [view 12663 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน