[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ฉันจบปริญญาเอก...มะเร็ง

 
  ศุกร์ ที่ 14 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2558
Tag : มะเร็งลำไส้ใหญ่: กำลังใจจากผู้ป่วย: การรักษามะเร็ง    Bookmark and Share

 

 

 

                  ฉันจบปริญญาเอก...มะเร็ง   
                                             (มะเร็งเต้านม)                          
 
                โดย ดร.สุนันทา  นิยมศิลป์
     
 

     รศ.นพ.นรินทร์ วรวุฒิ ในฐานะแพทย์ผู้ให้การรักษา กล่าวถึง ดร.สุนันทา นิยมศิลป์ ในงาน      มะเร็งเต้านม มหันตภัยร้ายใต้ทรวงอกว่าดร.สุนันทา  นิยมศิลป์ เป็นนิสิตปริญญาเอกที่อายุมากที่สุด ในประเทศไทย เริ่มเป็นมะเร็งเต้านมตอนอายุเกือบ 70 ปี ตอนนั้นท่านตัดสินใจทำปริญญาเอกใบที่  2 ไม่ใช่ใบแรก จะเห็นว่าแม้เป็นมะเร็ง แต่ท่านมีความหวัง มีพลัง มีกำลังใจ ที่จะศึกษา และในที่สุดก็จบ  ปริญญาเอกใบที่ 2 เรียบร้อย พร้อมกับหายขาดจากโรคมะเร็ง

 
ฉันชื่อ สุนันทา  นิยมศิลป์ เป็นคนชอบตรวจสุขภาพ ตรวจหลายๆ อย่างตลอดเวลา ก่อนพบมะเร็งเต้านมก็ไม่ได้มีอาการใดๆ วันนั้นไปธุระที่โรงพยาบาล เมื่อเสร็จธุระเห็นว่ามีเวลาเหลือพอจึงไปตรวจมะเร็งเต้านมทั้งที่ยังไม่ถึงกำหนดตรวจประจำปี หมอพบว่าที่เต้านมมีเม็ดเล็กๆ น่าจะใช่มะเร็ง และก็ใช่จริงๆ ตอนรู้ว่าเป็นมะเร็งนั้น ฉันยอมรับเลยว่าไม่กลัว แม้เป็นตอนอายุมากแล้วก็ไม่เคยท้อ เมื่อไม่กลัวก็หาวิธีว่าต้องรักษาอย่างไร แล้วสรุปกับตัวเองได้ว่า โรคมะเร็งนั้นต้องรักษาตลอดชีวิต
 
ฉันให้หมอตรวจทุกอย่างทั้งร่างกาย โชคดีของการตรวจพบเร็วคือ ฉันยังเป็นมะเร็งเต้านมระยะแรก มะเร็งยังไม่กระจายไปต่อมน้ำเหลือง หมอถามก่อนเข้าห้องผ่าตัดว่า “คุณจะผ่าตัดเต้านมออกให้หมดหรือไม่” ฉันตอบตกลงทันที ไม่กังวลเกี่ยวกับการผ่าตัด เพราะเคยผ่าตัดใหญ่มาแล้ว 9 ครั้ง ครั้งนี้ก็แค่ครั้งที่ 10 หลังการผ่าตัด ฉันตัดสินใจไม่รับเคมีบำบัดหรือฉายรังสี เนื่องจากอายุมาก เป็นโรคประจำตัวหลายอย่าง ประกอบกลับไม่รู้ว่าการรักษามันจะร้ายแรงหนักหนาสาหัสเพียงใด กลัวร่างกายรับไม่ได้ ฉันจึงเลือกทางอื่น คือ เลือกใช้ยาน้ำเทียนเซียน ซึ่งก็ใช้มากว่า 10 ปีแล้ว เพื่อดูแลสุขภาพให้ดีมาโดยตลอด
 
ฉันต้องขอบคุณ อ.นรินทร์  วรวุฒิ ผู้ให้การรักษา รู้สึกโชคดีที่เป็นคนไข้ของท่าน ฉันรักษาและติดตามผลกับท่านมา 10 กว่าปีแล้ว  ปฏิบัติตามคำแนะนำทุกอย่าง พบหมอตามกำหนดนัดหมาย และรับประทานยาตามหมอสั่งทุกชนิด อ่านฉลากยาอย่างละเอียด เพื่อไม่ให้แพ้ยา ฝึกดูผลเลือดให้เป็น เก็บผลไว้ทุกครั้งเพื่อเปรียบเทียบกับคราวต่อไป และทุกปีฉันยังต้องมีการตรวจใหญ่ 1 ครั้ง เพราะถ้ามีสิ่งแปลกปลอมจะได้แก้ไขทัน เคยตรวจถึงขั้นดีเอ็นเอ เพื่อจะได้รู้ว่าใช้ยาอะไรได้หรือไม่ได้ผล ถึงทุกวันนี้ฉันพบหมอมาเป็นร้อยๆ แล้ว 

 
 
 
       ตั้งแต่ทราบว่าเป็นมะเร็งนอกจากรักษาแล้ว ฉันก็เริ่มจัดระเบียบพฤติกรรมต่างๆ ใหม่หมด ตั้งแต่เรื่องอาหาร ออกกำลังกาย และพยายามปรับสภาพจิตใจให้สบายๆ ไม่วิตกกังวล ซึ่งโชคดีที่ฉันเป็นคนไม่เครียดอยู่แล้ว พยายามลด โลภ โกรธ หลง การรักษาใจก็เท่ากับรักษาโรค
 
       ผู้ป่วยทุกคนต้องเข้าใจว่ามะเร็งรักษาหายได้ จงลืมว่าเป็นมะเร็ง ในที่สุดมะเร็งก็ลืมเรา มีสิ่งใดที่ทำให้จิตสงบ ใจสบาย ก็ควรทำ เช่น การช่วยคนอื่นให้มีความสุขทำให้เราสบายใจก็ควรทำ ใช้หลักเมตตา ฉันมีความสุขมากเมื่อเข้าทำกิจกรรมสำหรับผู้ป่วยต่างๆ ร่วมช่วยให้เขามีความสุข เราก็มีสุขด้วย นอกจากนี้ ฉันได้เข้าเป็นผู้พิพากษาสมทบ  เพื่อได้มีโอกาสช่วยเยาวชนที่กระทำความผิดให้กลับเป็นคนดี ความสุขอีกอย่างของดิฉัน คือ การอ่านหนังสือ เรียนปริญญาเอกฉบับที่ 2 ค่อนข้างหนักมาก แต่ก็มีความสุขมาก
 

เข้าชม : 5257   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ผู้พิชิตมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 เปลี่ยนความคิดชีวิตเปลี่ยน
มะเร็งโรคที่ทุกคนกลัว แต่ฉันกลับมองว่ามันก็แค่โรค ๆ หนึ่ง และมีความเชื่อมั่นว่าจะต้องหายจากโรคนี้ [view 2066 ]
55 ธรรมะดูแลใจ สู้มะเร็งร้าย เสริมยาดี “ด้วยสมุนไพรจีน”
การรักษามะเร็งหรือโรคชนิดใดก็แล้วแต่ สิ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะก้าวไปถึงชัยชนะนั้น ต้องเริ่มที่ใจ [view 4845 ]
55 ชีวิตที่เป๊ะเวอร์ ! ได้มะเร็งเป็นเพื่อน
การดำเนินชีวิตที่ต้องการแต่ความถูกต้อง วางระเบียบที่แน่นอน ขาดความยืดหยุ่นกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จนเกิดสภาวะทางความเครียดที่สะสมทำให้ คุณ ภรณีรัต ผดุงวรศาสตร์ ต้องเผชิญกับร่างกายที่รุมเร้าด้วยโรคภัยที่เกิดขึ้น [view 4995 ]
55 แข็งแกร่งได้เพราะ...มะเร็ง
กำลังใจ เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ดิฉัน ลุกขึ้นสู้ และไม่กลัวตายจากโรคมะเร็ง [view 5396 ]
55 เมื่อฝันร้ายมาเยือน..ลูกรัก
สิ่งที่ทำให้เราผ่านมาได้ คือ กำลังใจ เพราะกำลังใจจะทำให้เราคิดอะไรได้โดยไม่ท้อถอย [view 3506 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน