[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  พุทธ สมาธิ ธรรมะ บริหารใจสู้มะเร็ง

 
  จันทร์ ที่ 7 เดือน มีนาคม พ.ศ.2559
Tag :    Bookmark and Share

พุทธ สมาธิ ธรรมะ บริหารใจสู้มะเร็ง
 
วันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2559
ณ ห้องประชุมอาคารอโศกทาวเวอร์ ชั้น 9 ถนนสุขุมวิท 21 กรุงเทพฯ 

      หลักธรรมะถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ชาวพุทธใช้เป็นแนวทางการปฏิบัติ  และยึดเหนี่ยวจิตใจ ในการดำเนินชีวิตในแต่ละช่วงวัย  ซึ่งในยุคปัจจุบันธรรมะไม่ใช่เพียงแต่อยู่ในกลุ่มผู้ที่สูงอายุเท่านั้น ที่ใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ  แต่ระดับของผู้ที่สนใจนั้นอายุน้อยลงเรื่อยๆ  ทั้งนี้ ด้วยมาจากสาเหตุต่างๆที่ประกอบเป็นปัจจัยที่ทำให้สนใจ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยด้วยโรคต่างๆ  ที่มองเห็นว่า การรักษาดูแลใจให้เข้มแข็งประกอบการรักษาทางการแพทย์ที่ดี  ตัวยาที่ดีนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่สามารถนำพาไปสู่การหายจากอาการป่วยได้

      และถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งของการเล็งเห็นความสำคัญต่างๆของ บ.เฟยดา จำกัด  และ ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง ที่ให้ความสำคัญ  โดยน้อมนำกิจกรรม “พุทธ-สมาธิ-ธรรมะ  บริหารใจสู้มะเร็ง” ที่จัดขึ้น ณ อาคารอโศกทาวเวอร์ ชั้น 9  โดยนำทิศทางการการใช้ใจในการบริหารจัดการกับโรคดังกล่าวที่เกิดขึ้น โดยมุมมองของสื่อสายธรรมะที่มาร่วมกิจกรรม  “คุณ พัชรา โพธิ์กลาง”  บรรณาธิการบริหาร  นิตยสารซีเคร็ทแมกกาซีน  ได้มาบอกเล่าถึงประสบการณ์การคลุกคลี กับข้อมูลเกี่ยวกับธรรมะ พร้อมมุมมองความคิดการดูแลรักษาใจให้เข้มแข็งเพื่อผ่านสภาวะวิกฤตของชีวิตไปได้ โดยได้กล่าวว่า

     “เรื่องธรรมะเป็นเรื่องที่เรานำมาใช้กับชีวิตประจำวันได้  โดยผ่านเรื่องราวการใช้ชีวิตประจำวันที่เราปฏิบัติ  เช่น  เราอาจจะต้องทำงาน  หรือการดำเนินชีวิตในด้านอื่นๆ  มันทำให้เรามีสติในการคิด  การไตร่ตรองเวลาที่เราจะพูดคิด  หรือทำอะไร  บางครั้งคนเรามีปัญหาชีวิต  อารมณ์เราจะเปลี่ยนตลอด อาจจะพลาดพลั้งกับทุกอย่างได้  การที่เราซึมซับเรื่องดีๆเข้ามาที่ใจเรา มันจะส่งผลดีว่าช่วยให้เราจะเย็นลง  สติมันจะมามากขึ้น  อย่างตัวเราเองนั้น ถือว่าได้เข้าถึงธรรมะ  เพราะต้องคลุกคลี ได้สัมภาษณ์และเขียนเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้มากมาย  อาจจะไม่ถึงปฏิบัติเป็นเรื่องราว  แต่ก็ได้รับรู้  มันทำให้เรามีสภาวะของความเป็นน้ำมากขึ้น  คือใครโยนอะไรมาใส่เรา  ก็จมหายไปเลย  คือไม่มีผลกระทบ  แต่ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนะของแบบนี้ต้องใช้เวลา  ในการเข้าใจและซึมซับ  มันไม่ใช่ว่าเราจะทำแล้วทำได้เลย  แต่ถ้าทำได้แล้วมันก็จะดีมากๆ”

     “ส่วนในแง่มุมของการใช้ธรรมะบำบัดผู้ป่วย อาการป่วยก็คือ ทุกข์อย่างหนึ่งที่เราอาจจะต้องเจอ  ตัวเราเองถือมีประสบการณ์ตรงมากๆที่เกิดขึ้น  เพราะคุณแม่เป็นมะเร็งที่ตับ เราต้องดูแล  แต่คุณแม่ก็เข้มแข็งนะเราดูแลท่านมาเรื่อยๆ  แต่ตอนนั้นเสียดายที่เราไม่ได้ใช้หลักธรรมะเข้ามาช่วยดูแลท่านมากนัก  และสิ่งหนึ่งที่ได้รับมาคือ  ธรรมะบำบัดอาการเจ็บป่วยนั้นคงไม่ใช่เรื่องที่จะหายได้ แต่สิ่งหนึ่งที่พบคือ  “การแยกกายแยกจิต”  คือกายป่วย แต่ใจเราต้องเข้มแข็งคือใจต้องไม่ป่วยไปด้วย  ถามว่ามันมีทฤษฏีอะไรคงไม่ใช่ขนาดนั้น  จากประสบการณ์ที่เราได้คลุกคลีกับธรรมะและสิ่งที่มันเกิดขึ้นกับเรา  คือเวลาที่ป่วยเป็นไข้  เรารู้สึกว่าเราไม่สบาย  เราจะทำอะไรของเราไปเรื่อยๆ  จะไม่ตอกย้ำตัวเองว่าเราป่วย ไม่อยู่กับสิ่งที่บอกย้ำว่าเราป่วย   สิ่งที่พบเจอคือ เราลืมไปเลยว่าป่วยอยู่  ให้เอาสติเอาใจไปไว้กับงานซะ  กรณีที่เราไม่ถึงขนาดล้มหมอนนอนเสื่อนะ  ยังพอทำงานได้ นี่คือวิธีง่ายๆอย่างที่เราบอก  แยกกายแยกจิต  เอาจิตเราไปจดจ่อกับสิ่งอื่นๆอย่างที่แนะนำ โดยส่วนตัวมองว่าธรรมะไม่ใช่เรื่องยากเลย  เอามาใช้กับชีวิตเราได้ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับว่า  เราจะใช้วิธีการแบบไหนเท่านั้น  ซึ่งมันก็มีให้เลือกเยอะ ในเรื่องของหนทางที่เราจะนำมาใช้ เราพร้อมที่จะใช้วิธีการแบบไหน  ในมุมมองสื่อถือว่าเป็นความโชคดีที่ได้สัมผัสเรื่องราวธรรมะ  ซึ่งคิดว่าคนทั่วไปก็มีวิธีการที่ปฏิบัติของแต่ละคน   บางท่านอาจจะดีกว่าเราด้วย  หมายถึงว่าแต่ละคนนั้นมีจริตที่ต่างกัน  ก็ต้องเลือกวิธีที่ไม่ลำบากจนเกิดไป และเราสามารถที่จะผ่านไปได้ ตรงนี้ถือว่าจำเป็นกว่า”  

     ทั้งนี้  ยังรวมถึงการนำวิธีปฏิบัติธรรมสมาธิ ในแบบฉบับของ ครูหมู กุลธิดา แซ่ตั้ง  เข้ามาช่วยเสริม  ในแนวทางการจัดกิจกรรมที่น้อมนำส่งเสริมให้ทุกคนเกิดความรู้สึกที่ดีมีจิตใจที่เข้มแข็ง  พร้อมที่จะก้าวสู่โลกแห่งความเป็นจริง  ถือว่าเป็นการประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งของผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ได้เทคนิคการปฏิบัติที่น่าสนใจ และนำไปใช้เพิ่มเติมกับชีวิตได้ดียิ่งขึ้น!!
เข้าชม : 2054   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ภาพกิจกรรม 5 อันดับล่าสุด

55 ผู้หญิงสู้มะเร็ง 2018
พบกับงานที่เข้าใจผู้หญิงที่เป็นมะเร็ง คุณภาพชีวิตดี ป่วยก็ดูดีได้ [view 254 ]
55 ภาพกิจกรรม อยู่เป็นลืมป่วย การทำโยคะเยียวยาชีวิตและทำยาดมสมุนไพร
ภาพบรรยากาศกิจกรรมอยู่เป็นลืมป่วย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นอกจากออกกำลังกายแบบโยคะเพื่อสุขภาพแล้ว ยังได้สูตรยาดมสมุนไพรไปทำกันเองได้ที่บ้าน [view 275 ]
55 ภาพงานเสวนา นวัตกรรมภูมิคุ้มกันต้านมะเร็ง
เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดเสวนา นวัตกรรมภูมิคุ้มกันต้านมะเร็ง [view 279 ]
55 นวัตกรรมภูมิคุ้มกันต้านมะเร็ง
ภูมิคุ้มกันสำคัญกับการเกิดมะเร็งตลอดจนการรักษาอย่างมาก แต่แปลกที่เรามักจะไปกดทำลายตัวช่วยนี้ [view 354 ]
55 โยคะบำบัดโรคฟื้นฟูจิตปี 2 ครั้งที่1
โยคะบำบัดโรคฟื้นฟูจิตปี 2 ครั้งที่1 [view 689 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน