[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

   5 วิธี เรียกสติ หนีความเครียด

 
  พฤหัสบดี ที่ 17 เดือน มีนาคม พ.ศ.2559
Tag :    Bookmark and Share

 5 วิธี เรียกสติ หนีความเครียด 
     ความเครียด นอกจากจะบั่นทอนหรือทำลายสุขภาพจิตของคนเราแล้ว ยังมีผลระยะยาวที่อาจส่งผลทำลายสุขภาพร่างกายของคนเราโดยไม่รู้ตัว 


ทำไมเครียดถึงทำลายสุขภาพกาย สุขภาพจิต ???

     เมื่อความเครียดเข้าครอบงำโดยไม่รู้ตัว ทำให้สมองมีการผลิตสารสื่อประสาทที่เรียกว่า สารซีโรโทนิน ลดลง  สารสื่อประสาทดังกล่าวเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยให้อารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลายและสงบ แต่ในภาวะเครียดซีโรโทนินจะลดลง ทำให้นอนไม่หลับ หงุดหงิด ขาดสมาธิ และซึมเศร้า  และเมื่อเกิดภาวะข้างต้นก็จะสงผลให้ร่างกายของเราอ่อนแอและเจ็บป่วยนั่นเอง

วันนี้เรามี 5 วิธีช่วยให้คุณเรียกสติ หนีความเครียดมาแนะนำคะ


1.  ลองทานอาหารอย่างมีสติ      การทานอาหารอย่างมีสติคือ การทานอย่างช้าๆ เพื่อสัมผัสรสชาติของอาหาร และเพื่อให้รู้ว่าเราทานอะไรเข้าไปบ้าง จะช่วยให้เราไม่ทานอาหารมากจนเกินไป และเพื่อให้เราสามารถเลือกทานอาหารที่มีคุณภาพและมีประโยชน์


2.  ชำระล้างความกังวลด้วยการอาบน้ำ 

      ในขณะที่อาบน้ำ ให้เราลองสำรวจตัวเองดูว่า เรากำลังเครียดเรื่องอะไร หรือกำลังคิดว้าวุ่นถึงใคร สิ่งใดอยู่หรือไม่ หากเรากำลังเครียดหรือว้าวุ่นถึงสิ่งใด ให้ลองเปิดน้ำอุ่นรดที่ต้นคอ หรือหากไม่มีน้ำอุ่น ลองเปิดน้ำแล้วยืนแช่น้ำและคิดทบทวน ความเย็นของน้ำหรือน้ำอุ่นจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและคลายกังวลลงได้

3.  การขอบคุณและการยิ้ม

     รู้จักขอบคุณ หรือยินดีกับสิ่งรอบตัว เช่น ขอบคุณผู้ที่ให้ที่นั่งบนรถเมล์ นอกจากการขอบคุณแล้ว การที่ยิ้มให้กับผู้คนก็เป็นอีกสิ่งที่จะช่วยสร้างพลังด้านบวก และทำให้คุณมีความเชื่อมโยงหรือมีความสัมพันธ์กับคนรู้จัก เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่บุคคลที่ไม่รู้จักได้

4.  อยู่กับสิ่งที่ทำ

      ลองเปลี่ยนจากชีวิตประจำวันที่เร่งรีบมาลองใช้ชีวิตประจำวันแบบช้าๆ โดยปรับเวลาตื่นให้เร็วยิ่งขึ้น และลองใช้ชีวิตประจำวันแบบค่อยเป็นค่อยไป แปรงฟันให้ช้าลงเพื่อให้รับรู้ประสาทสัมผัสต่างๆ หรือจะเป็นการเดินให้ช้าลง เพื่อให้ร่างกายของเราไม่เหนื่อยล้าเกินไป การใช้ชีวิตให้ช้าลงนี้จะช่วยให้เกิดความสงบในใจมากยิ่งขึ้น

5.  อยู่กับสิ่งดีๆ

     ในแต่ละวัน ให้เราลองนึกถึงสิ่งดีๆของแต่ละวัน เพียงแค่ 2-3 วินาที เช่น เช้าวันนี้คุณช่วยคนแก่ข้ามถนน หรือการได้เห็นผู้พิการร้องเพลงอย่างสนุกสนาน  ระบบความจำในสมองของคุณจะบันทึกสิ่งนั้นไว้ อาจทำให้รู้สึกว่าชีวิตของเรามีค่ามากยิ่งขึ้น

     การใช้ชีวิตของคนเราย่อมมีทุกข์ มีสุข ปะปนกันไป ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมองเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเราเป็นความทุกข์ หรือความสุข หากเรามองทุกอย่างให้เป็นบทเรียนและมองในแง่มุมที่ดี เชื่อว่าความทุกข์ ความเครียดก็จะทุเลาเบาบางจนหายไปได้


เรียบเรียงข้อมูลจาก: สสส.

 


เข้าชม : 4849   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

การดูแลผู้ป่วย 5 อันดับล่าสุด

55 แนะพิชิตมะเร็ง ด้วย 8 เคล็ดสร้างแรงใจ
กำลังใจเป็นสิ่งแรกที่สำคัญในการร่วมเผชิญปัญหา และช่วยลดความวิตกกังวลทั้งตัวผู้ป่วย และญาติของผู้ป่วย [view 753 ]
55 8 สิ่งที่ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
เมื่อโรคมะเร็งเป็นโรคยอดนิยมของวัยทำงานไปจนถึงวัยชรา [view 1066 ]
55 ตรุษจีนนี้มาล้างผักลดสารพิษปนเปื้อนกันเถอะ
ใกล้เทศกาลตรุษจีนที่ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างต้องออกมาจับจ่ายใช้สอยเพื่อไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ วันนี้เรามีวิธีล้างผักผลไม้ที่ทำให้คุณได้ทั้งโชคลาภและสุขภาพมาฝากกันคะ [view 2159 ]
55 5 วิธี เรียกสติ หนีความเครียด
ความเครียดนอกจากจะเป็นต้นเหตุของการทำลายสุขภาพจิต ยังเป็นสิ่งที่บ่อเกิดโรคกับร่างกายอีกด้วย [view 4850 ]
55 รีเฟรชร่างกายต้อนรับวันใหม่ ตอนที่ 2
นอกจากการออกกำลังกาย การรับประทานผักและผลไม้ก็ช่วยทำให้ร่างกายเราสดชื่นสมบูรณ์แบบ [view 3650 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน