[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ‘โยคะบำบัด’ ฟื้นฟูกายใจผู้ป่วยมะเร็ง

 
  จันทร์ ที่ 21 เดือน มีนาคม พ.ศ.2559
Tag :    Bookmark and Share


‘โยคะบำบัด’ ฟื้นฟูกายใจผู้ป่วยมะเร็ง
        มะเร็ง โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งมะเร็งมีการรักษาที่หลากหลายวิธี ทั้งการการผ่าตัด เคมีบำบัด การฉายรังสี และการใช้วิทยาการอิมมูโน หรือการผสมผสานด้วยวิธีการทั้งหมด และมีการรักษาอีก ซึ่งการรักษาที่กล่าวไปข้างต้น มีการทำสำรวจกับผู้ป่วยพบว่าการรักษาด้วยวิธีการข้างต้น ทำให้ผู้ป่วยเกิดความวิตกกังวลและมีความหวาดกลัวเรื่องความเจ็บปวด

       ผู้ป่วยโรคมะเร็งมักเกิดอาการวิตกกังวล ตั้งแต่ในเรื่องของตัวโรค และวิธีการรักษา ค่าใช้จ่าย และเรื่องรอบตัว เรื่องครอบครัว มีความกังวลไปเสียหมด จนส่งผลกระทบต่อจิตใจและบั่นทอนสุขภาพ ดังนั้นจึงเกิดวิถีทางที่จะช่วยเหลือให้ผู้ป่วยมะเร็งลดความตึงเครียดและคลายความกังวลลงจากการบำบัดโดยการใช้ยา และการบำบัดด้วยวิธีที่ไม่ใช้ยา

        การบำบัดโดยการไม่ใช้ยามีหลากหลายด้าน ตั้งแต่การช่วยเหลือในด้านสรีรวิทยา (ดรตรีบำบัด อโรม่า)การช่วยเหลือด้านพฤติกรรม (การกล้าแสดงออก) การช่วยเหลือด้านการสร้างจินตภาพ การฝึกสมาธิหรือใช้พุทธศาสนาเข้าบำบัดจิตใจ แต่วิธีที่เราจะพูดถึงในวันนี้คือ โยคะบำบัด

       โยคะคือศาสตร์ที่เป็นการผสมผสานพลังในตัวโดยการใช้การเคลื่อนไหว การหายใจ และสมาธิ เป็นผลทำให้เกิดความสมดุลกับร่างกาย เมื่อพลังร่างกาย จิตใจ และวิญญาณผสมกลมกลืนกันดีก็จะทำให้สุขภาพดี ซึ่งมีหลักเบื้องต้นในการฝึกโยคะคืออาสนะ การหายใจ การผ่อนคลาย และการทำสมาธิ

       ปัจจุบันการฝึกโยคะถูกนำมาใช้เพื่อการรักษาบำบัด โรคและการเสริมสร้างสมาธิความแข็งแรงทางจิตใจ และช่วยผ่อนคลายทางอารมณ์ มีงานวิจัยพบว่าการฝึกโยคะช่วยเสริมสร้างอารมณ์ที่ดี ลดความโกรธ ลดความเครียด ลดอาการเมื่อยล้าและความตึงเครียดทางอารมณ์ ความกดดันทางอารมณ์จากการทำงานหนักและนักกีฬา ลดความสับสนทางอารมณ์ และความวิตกกังวล ซึ่งนำมาใช้คลายความวิตกกังวลในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งได้เห็นผลดี

      มีผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยเทกซัส เอ็ม.ดี. แอนเดอร์สัน แคนเซอร์ เซ็นเตอร์ ให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมลองฝึกโยคะ ได้ผลการศึกษาระบุว่า ผู้หญิงที่ฝึกโยคะรู้สึกว่าร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เช่น สามารถเดินได้ไกล 1 ไมล์ ขึ้นบันได หิ้วถุงของชำ รวมทั้งยังรู้สึกดีเกี่ยวกับสุขภาพโดยรวม เหนื่อยและมีปัญหาในการนอนตอนกลางวันน้อยลง นี่คือข้อบ่งชี้ที่ดีว่า โยคะในผู้ป่วยมะเร็งอาจช่วยให้ผู้ป่วยมีสุขภาพที่ดีและสามารถต่อสู้กับการรักษาโรคมะเร็งได้

        ลองให้โยคะเป็นอีกทางเลือก สำหรับการฟื้นฟูสุขภาพกายและสุขภาพใจกับกิจกรรม “โยคะบำบัดโรค ฟื้นฟูจิต” โดยวิทยากรผู้เข้าใจในศาสตร์โยคะ ครูหมู กุลธิดา แซ่ตั้ง จะมาให้ความรู้และร่วมโยคะไปพร้อมๆกัน 1 ชม. นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

       พบกันวันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2559 อาคารอโศกทาวเวอร์ ถ.สุขุมวิท 21(ตรงข้าม  ม.ศรีนครินทร์วิโรฒ)
       สำรองที่นั่งล่วงหน้า Tel.087-670-3254/081-355-8736 
       มาร่วมสร้างจิตใจและร่างกายให้เข้มแข็งไปด้วยกันนะคะ
 

เข้าชม : 3700   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ห้องออกกำลังกาย 5 อันดับล่าสุด

55 เติมพลังให้ปอดแข็งแรงด้วยลมหายใจ
ปอดที่ต้องเหน็ดเหนื่อยจากการใช้งานตลอด 24ชั่วโมง ควรได้รับการเติมพลังเพื่อให้แข็งแรงสดชื่น [view 4186 ]
55 ‘โยคะบำบัด’ ฟื้นฟูกายใจผู้ป่วยมะเร็ง
โยคะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีความสมดุล ยังช่วยให้จิตใจเกิดความสงบและมีสมาธิส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคมะเร็งอีกด้วย [view 3701 ]
55 ไทเก๊กบำรุงกำลังบำบัดมะเร็ง
การรำไทเก๊กนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแบบปรับสมดุลร่างกายแล้ว ยังช่วยรักษาโรคมะเร็งอีกด้วย [view 3087 ]
55 แกว่งแขนกระตุ้นระบบน้ำเหลือง
น้ำเหลืองไหลเวียนไม่ดี ทำให้ของเสียสารพิษตกค้างในร่างกาย การขยับหัวไหล่เเละรักเเร้เป็นการออกกำลังให้ต่อมน้ำเหลือง [view 17016 ]
55 ต้านมะเร็งด้วยการออกกำลังกาย
การออกกำลังกายช่วยลดความเครียด ส่งผลให้ลดอัตราการเป็นมะเร็ง [view 5881 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน