[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

   เติมพลังให้ปอดแข็งแรงด้วยลมหายใจ

 
  อังคาร ที่ 29 เดือน มีนาคม พ.ศ.2559
Tag :    Bookmark and Share

  เติมพลังให้ปอดแข็งแรงด้วยลมหายใจ

 


 

 

     เติมพลังให้ปอดแข็งแรงด้วยลมหายใจ

 

       ปอด อวัยวะที่ทำหน้าที่ดูแลการหายใจของมนุษย์เรา ในแต่ละวันเราต้องเจอกับมลพิษต่างๆรอบตัว ทั้งควันรถ ควันไฟ หรือจะเป็นมลพิษจากอากาศที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เมื่อเราสูดดมเข้าไปปอด จึงเป็นตัวรับสารพิษเหล่านั้นเอาไว้และขับของเสียเหล่านั้นออกมา ปอดของเราต้องทำงานตลอดเพราะลมหายใจ แล้วเราปล่อยให้ปอดต้องทำงานหนักโดยไม่ดูแลเลยหรือ วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับการเติมพลังให้ปอดแบบง่ายๆ ฉบับรวดเร็วทันใจมาฝากกันคะ

 


 

เพิ่มสมรรถภาพปอดง่ายๆรวดเร็วเพียงแค่ฝึกหายใจ

 

       การฝึกหายใจนอกจากจะช่วยทำให้เรามีสมาธิการทำงาน การเรียน ยังช่วยให้ปอดมีความแข็งแรงขึ้น โดยมีวิธีฝึกหายใจดังนี้

 

1.  หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกช้าๆ 

 

       การหายใจเข้าลึกๆจะช่วยเพิ่มปริมาณอากาศที่ปอดจะดูดซับไว้ได้ภายในเวลาสั้นๆ ส่วนการหายใจออกช้าๆ ควรทดลองผ่อนลมหายใจออกสัก 2-3ครั้งก่อน แล้วค่อยเริ่มฝึกหายใจออกให้สุด เคล็ดลับการหายใจเข้าลึกๆคือ ควรกางแขนออกเพื่อช่วยเปิดให้แผ่นอกกว้างและหายใจได้สะดวกยิ่งขึ้น

 


 

       นอกจากนี้การกางแขนออกยังเป็นการลดกระบังลมที่อยู่ในช่องท้องให้มีพื้นที่น้อยลงและเพิ่มพื้นที่ให้กับปอดมากขึ้น การหายใจเข้าลึกๆ หายใจออกช้าๆจะช่วยให้ ร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น มีอากาศเก่าตกค้างอยู่ในปอดน้อย

 


 

2.  การหายใจเข้าลึกๆ ในอัตราที่เหมาะสม

 

       ควรหายใจเข้าในปอดประมาณร้อยละ 80-85 ของความจุปอด สังเกตง่ายๆ หากเราหายใจเข้าลึกๆแล้วรู้สึกอึดอัด นั่นหมายความว่าการหายใจเข้ามีปริมาณที่เยอะจนเกินไป ควรลดปริมาณเพื่อให้ร่างกายมีที่ว่างสำหรับผ่อนคลาย

 


 

3.  หายใจออกช้าๆ ทำซ้ำ 3-4 รอบ

       ไม่ควรปล่อยลมหายใจออกเร็วเกินไป ควรค่อยๆผ่อนลมหายใจอย่างสม่ำเสมอและช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากที่ทำไปได้ 3-4 รอบ ปอดจะสามารถกักอากาศไว้ได้มากขึ้น การหายใจออกช้าๆจนเป็นความเคยชินจะช่วยส่งผลดีต่อปอดในระยะยาว

 

 

4.  สาดน้ำใส่หน้าแล้วกลั้นหายใจ

 

       นักวิทยาศาสตร์พบว่า การสาดน้ำใส่ใบหน้าจะช่วยเร่งอัตราการเต้นของหัวใจที่เต้นช้าให้เต้นเร็วขึ้น สาเหตุเกิดจากร่างกายของคนเราเกิดการปรับตัวให้พร้อมที่จะว่ายน้ำ จึงทำให้เกิดการควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ โดยการสาดน้ำใส่ใบหน้าควรใช้น้ำเย็นไม่ต้องเย็นจัด เพื่อกระตุ้นร่างกายและทำให้เกิดความสดชื่น

 


 

5.  ผ่อนคลายกล้ามเนื้อและกลั้นหายใจ

 

       การผ่อนคลายกล้ามเนื้อคือ การอยู่ในท่าที่เราสบายที่สุดไม่เกร็งร่างกาย พยายามทำจิตใจให้สงบหรือหลับตา จากนั้นลองกลั้นหายใจแล้วนับ 1-100 ในใจ ให้ใจจดจ่อกับตัวเลข เมื่อสุดลมหายใจให้เราจำตัวเลขที่เรานับได้ และคงมาตรฐานหรือทำให้ได้มากกว่าในครั้งต่อไป แต่การกลั้นหายใจนับตัวเลขแบบนี้ควรทำแบบสบาย จิตใจสงบ ไม่มีสิ่งรบกวน และไม่ควรฝืนเพื่อให้ได้จำนวนตัวเลขเยอะๆ เพราะเป้าหมายของเราคือ การบริหารปอดให้แข็งแรง

 


 

6.  ฝึกหายใจง่ายๆปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

 

       การฝึกหายใจสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา และใช้เวลาไม่มาก เรามาลองดูวิธีการฝึกหายใจง่ายๆในชีวิตประจำวันกัน

 

     -  เป่าลูกโป่ง การเป่าลูกโป่งเป็นการเพิ่มสมรรถภาพปอดที่ดีอีกวิธีหนึ่ง เราสามารถเจียดเวลาสั้นๆในช่วงเรียนหรือทำงานมาเป่าลูกโป่ง โดยให้ลองเป่าลูกโป่งแล้วปล่อยลม ซ้ำสัก 3 รอบ จะทำให้ปอดได้เป่าลมออกมาได้แรงขึ้น และนานขึ้น

 

     -  หาแถบกระดาษ กระดาษทิชชู่ ฉีกเป็นเส้นยาวๆบางๆ วางไว้ที่ปลายจมูก จากนั้นลองเป่ากระดาษให้ลอยค้างกลางอากาศให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ จับเวลาไว้ว่าทำได้นานเท่าไหร่ ทำบ่อยๆ และลอง

 

       สังเกตดูว่า หากเราสามารถเป่ากระดาษให้ลอยกลางอากาศได้นานยิ่งขึ้น แสดงว่าปอดมีสมรรถภาพที่ดีขึ้น

 

     -  ระหว่างทำกิจวัตรประจำวันให้เราลองฝึกหายใจไปด้วย โดยให้หายใจเข้า 2-20 วินาที หายใจออก 10-20 วินาที และค่อยๆเพิ่มเวลาให้นานยิ่งขึ้น ทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะตอนทำงาน พักเที่ยง นั่งดูโทรทัศน์ นั่งหน้าคอม หรือแม้แต่ขณะเดินทางกลับบ้าน อ่านหนังสือ

 


 

การสังเกตการณ์หายใจที่ถูกต้อง

 

       หารหายใจเข้าท้องจะป่อง หายใจออกหน้าท้องจะยุบ เหมือนที่เราเคยได้ยินหรือได้ฝึกตอนปฏิบัติธรรมว่า ยุบหนอ พองหนอ นี่ก็คือคำที่ให้เราสังเกตและควบคุมการหายใจนั่นเอง

 


       การฝึกการหายใจจะช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น มีอากาศเก่าตกค้างอยู่ในปอดน้อย. บรรเทาความเครียด หอบหืด ไซนัส ช่วยในเรื่องการนอนหลับดีขึ้น ไม่ค่อยอ่อนเพลีย สมองไม่มึนงง ไม่เหนื่อยง่าย และใจ ไม่สั่น ร่างกายแข็งแรงขึ้น อายุยืน อีกด้วย 


เข้าชม : 4186   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ห้องออกกำลังกาย 5 อันดับล่าสุด

55 เติมพลังให้ปอดแข็งแรงด้วยลมหายใจ
ปอดที่ต้องเหน็ดเหนื่อยจากการใช้งานตลอด 24ชั่วโมง ควรได้รับการเติมพลังเพื่อให้แข็งแรงสดชื่น [view 4187 ]
55 ‘โยคะบำบัด’ ฟื้นฟูกายใจผู้ป่วยมะเร็ง
โยคะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีความสมดุล ยังช่วยให้จิตใจเกิดความสงบและมีสมาธิส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคมะเร็งอีกด้วย [view 3701 ]
55 ไทเก๊กบำรุงกำลังบำบัดมะเร็ง
การรำไทเก๊กนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแบบปรับสมดุลร่างกายแล้ว ยังช่วยรักษาโรคมะเร็งอีกด้วย [view 3087 ]
55 แกว่งแขนกระตุ้นระบบน้ำเหลือง
น้ำเหลืองไหลเวียนไม่ดี ทำให้ของเสียสารพิษตกค้างในร่างกาย การขยับหัวไหล่เเละรักเเร้เป็นการออกกำลังให้ต่อมน้ำเหลือง [view 17016 ]
55 ต้านมะเร็งด้วยการออกกำลังกาย
การออกกำลังกายช่วยลดความเครียด ส่งผลให้ลดอัตราการเป็นมะเร็ง [view 5881 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน