[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

   บรรจุ “วัคซีนเอชพีวี” 4 สายพันธุ์ ป้องกันมะเร็งปากมดลูกในบัญชียาหลักฯ แล้ว

 
  พุธ ที่ 19 เดือน เมษายน พ.ศ.2560
Tag :    Bookmark and Share

 บรรจุ “วัคซีนเอชพีวี” 4 สายพันธุ์ ป้องกันมะเร็งปากมดลูกในบัญชียาหลักฯ แล้ว 

      ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Yong Poovorawan” ว่า วัคซีนเอชพีวีมีหลายชนิด มีทั้ง 2 สายพันธุ์ 4 สายพันธุ์ และ 9 สายพันธุ์ โดยในสหรัฐอเมริกาจะเลิกใช้วัคซีนชนิด 4 สายพันธุ์ โดยเข้าใจว่า พ.ค. หลังจากวัคซีนที่ใช้ 4 สายพันธุ์อยู่ หมดอายุลง จะเปลี่ยนเป็นใช้ 9 สายพันธุ์ ทั่วสหรัฐอเมริกา สำหรับประเทศทั่วโลก ส่วนใหญ่ใช้แบบ 4 สายพันธุ์ ประเทศไทยมีข่าวว่าจะใช้ 4 สายพันธุ์ให้กับเด็กไทย และได้ขึ้นวัคซีน 4 สายพันธุ์ เป็นบัญชียาหลักแห่งชาติ หวังว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และ กรมควบคุมโรค คงไม่กลับไปใช้ 2 สายพันธุ์


      
       ศ.นพ.ยง กล่าวว่า ไวรัสเอชพีวีมีเป็น 100 สายพันธุ์ ในจำนวนนี้พบว่า มี 15 สายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก มี 4 สายพันธุ์ ที่มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูก และมี 2 สายพันธุ์ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดหูดหงอนไก่ ทั้งนี้ โรคดังกล่าวสามารถเป็นได้ทั้งเพศหญิงและเพศชายที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ จะเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศและก้น โดยผู้ที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนคู่นอนบ่อยจะมีโอกาสติดเชื้อได้สูงกว่า ต้องรักษาด้วยการจี้ ซึ่งจี้ออกแล้วก็จะขึ้นใหม่อีก และยังเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งกล่องเสียงในเด็ก โดยประเทศไทยพบมะเร็งปากมดลูกมากเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม ทั้งนี้ ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เป็นต้น ได้มีการใช้วัคซีนเอชพีวีเพื่อป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกให้กับผู้หญิงในแผนวัคซีนแห่งชาติมาแล้วร่วม 10 ปี และมีบางประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ฉีดให้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
       
       ศ.นพ.ยง กล่าวว่า ปัจจุบันมีวัคซีน HPV ทั้งหมด 3 ชนิด คือ ชนิด 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ 16 และ 18 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก 70% ชนิด 4 สายพันธุ์ คือ 6, 11, 16 และ 18 ซึ่งสายพันธุ์ที่เพิ่มเข้ามาเป็นวัคซีนป้องกันโรคหูดหงอนไก่ และ ชนิด 9 สายพันธุ์ คือ 6, 11, 16, 18 และที่เพิ่มมาอีก 5 สายพันธุ์เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากดลูก ดังนั้น วัคซีนชนิดนี้จะสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ถึง 90% และโรคหูดหงอนไก่ได้ด้วย โดย พ.ค. นี้ สหรัฐอเมริกาจะมีการนำวัคซีนชนิด 9 สายพันธุ์ มาใช้แทนชนิด 4 สายพันธุ์ สำหรับประเทศไทยมีการใช้วัคซีนชนิด 2 และ 4 สายพันธุ์มานาน แต่มักใช้ใน รพ.เอกชน และเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้สูง เพราะราคาค่อนข้างสูง แต่เป็นโชคดีเพราะขณะนี้วัคซีนเอชพีวีชนิด 4 สายพันธุ์ ได้ขึ้นทะเบียนในบัญชียาหลักแห่งชาติ เพื่อเตรียมฉีดป้องกันให้แก่เด็กผู้หญิง ป.5 ทุกคน ซึ่งกำลังเข้าสู่วัยสาว เพื่อป้องกันก่อนการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเรารอมานานแล้ว อนาคตจะป้องกันการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกให้น้อยลง แม้ว่าต้องใช้ระยะเวลานาน แต่คาดว่า จะสามารถค่อยๆ ลดจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้
       
       ด้าน นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า เรื่องวัคซีนเอชพีวียังไม่ได้ข้อสรุป จึงยังบอกอะไรไม่ได้มาก ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการต่อรองราคาอยู่ แต่ที่สำคัญคือ จะเลือกใช้ตัวที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศมากที่สุด และอยู่ในราคาที่จำกัด น่าจะต่อรองราคาวัคซีนแล้วเสร็จ พร้อมกระจายให้เด็กนักเรียนระดับป.5 ราว 3 - 4 แสนคน ช่วง พ.ค. นี้ 

ขอบคุณข่าวจาก: ผู้จัดการออนไลน์

เข้าชม : 967   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ความรู้มะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 ไร้ปาฏิหาริย์ เจ้าสาวป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายเสียชีวิตแล้ว สามีโทรอำลาข้ามทวีป
เจ้าสาวป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย เสียชีวิตลงแล้ว หลังสามีสานฝันใส่ชุดวิวาห์ถ่ายพรีเวดดิ้ง เป็นข่าวดังเรียกน้ำตาคนทั้งประเทศ เผยวีดีคอลบอกภรรยาทั้งน้ำตา [view 1240 ]
55 ดัดแปลงสเปิร์มเป็นหุ่นยนต์ นำยาฆ่ามะเร็งปากมดลูกได้ตรงจุด
นักวิจัยจากเยอรมนีสามารถดัดแปลงสเปิร์มให้มีสภาพคล้ายหุ่นยนต์เล็กจิ๋วระดับนาโน ทำหน้าที่เป็นพาหนะนำยาเคมีบำบัดเข้าไปปล่อยตรงจุดที่เกิดมะเร็งปากมดลูกหรือมะเร็งอื่น ๆ ในระบบสืบพันธุ์ของสตรีได้ [view 640 ]
55 ผสมผสานต้านมะเร็งให้อยู่หมัด
สัมภาษณ์พิเศษ ศาสตราจารย์ หวัง เจิ้น กั๋ว ผู้อำนวยศูนย์วิจัยมะเร็ง โรงพยาบาลมะเร็งเจิ้นกั๋ว ปักกิ่ง ชาวจีนคนแรก ที่ได้รับรางวัลระดับชาติและนานาชาติ 6 รางวัล [view 813 ]
55 ภูมิคุ้มกันบำบัด เทรนใหม่รักษามะเร็งผลข้างเคียงน้อย
ตั้งแต่ที่ยาภูมิคุ้มกันบำบัดตัวแรกของโลกได้ถูกคิดค้นขึ้น ถึงวันนี้ วงการแพทย์ก้าวหน้าไปถึงไหน พบกัน 17 ก.ย.2560 [view 1685 ]
55 นุ่น-ดารัณ ช็อก!! ตรวจเจอมะเร็ง ต้องเสียหน้าอก
ปกติเป็นคนสุขภาพแข็งแรง เป็นนักกีฬา ล่าสุดเจอมะเร็ง แต่ใจสู้ ลูกเป็นกำลังใจสำคัญ [view 2592 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน