[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ภูมิคุ้มกันบำบัด เทรนใหม่รักษามะเร็งผลข้างเคียงน้อย

 
  ศุกร์ ที่ 25 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2560
Tag :    Bookmark and Share

ภูมิคุ้มกันบำบัด เทรนใหม่รักษามะเร็งแบบผลข้างเคียงน้อย


 
ว่ากันว่า ภูมิคุ้มกันบำบัด ซึ่งไม่มีผลข้างเคียงในการรักษา จะเป็นเทรนใหม่ในการรักษามะเร็งในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า วันนี้ วงการแพทย์ก้าวหน้าไปถึงไหนแล้ว หมอมะเร็งชื่อดังจับมือกันมาเสวนา วันที่ 17 ก.ย.2560 สนใจเข้าฟังฟรี โทร.02-664-0079

ความจริงแล้วมนุษย์รู้จักใช้วิธีภูมิคุ้มกันบำบัดมาหลายพันปี ในประวัติศาสตร์ ชาวจีนรู้จักการทำให้ร่างกายสมดุล (ยิน-หยาง) เพื่อป้องกันรักษาโรค หมอหลวงประจำราชสำนักต้องตรวจการขับถ่ายของฮ่องเต้เพื่อดูสุขภาพ ซึ่งในแพทย์ปัจจุบันการตรวจอุจจาระก็เป็นการวิธีตรวจวินิจฉัยโรคอย่างหนึ่ง เมื่อภูมิคุ้มกันไม่ดีส่งผลต่อของเสียอุจจาระที่ออกมาด้วย

เมื่อร้อยกว่าปีก่อน หลักการภูมิคุ้มกันบำบัดก็มีคนใช้แล้ว โดยการเอาเชื้อโรคฉีดเข้าไปในก้อนมะเร็งพบว่าทำให้มะเร็งยุบตัวได้ ซึ่งตอนนี้เราทราบแล้วว่าหลักการที่ทำให้มะเร็งยุบตัวไม่ใช่เชื้อโรค แต่เป็นพิษของเชื้อโรค ในหลักการแพทย์แผนจีนเรียกว่า “พิษถอนพิษ” คือ พิษไปกระตุ้นภูมิคุ้มกัน แล้วภูมิคุ้มกันนั่นแหละมาทำลายมะเร็ง

ภูมิคุ้มกันเกี่ยวโยงกับทุกโรคในร่างกาย ถ้ารักษาภูมิคุ้มกันให้ดีได้ก็จะปลอดโรค เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว มียาที่เป็นภูมิคุ้มกันบำบัดตัวแรกของโลกที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาอเมริกา เป็นยากระตุ้น Dendritic cells หรือเซลล์ชี้เป้า ชื่อยา Sipuleucel® โดยเอาเซลล์คนไข้ไปเลี้ยงในหลอดทดลอง แล้วแยกเซลล์ชี้เป้าออกมา ใส่โปรตีนที่จำเพาะกับมะเร็งที่เรียกว่า prostatic acid phosphatase เข้าไปแล้วขยายปริมาณ แล้วฉีดกลับเข้าไปในร่างกาย เมื่อเจอมะเร็งก็จะทำลายมะเร็งแบบจำเพาะ ยาตัวนี้ใช้รักษามะเร็งต่อมลูกหมาก ต่อมามีวัคซีนชื่อ อิพิลิมูแมบ (Ipilimumab) ตัวนี้ช่วยยับยั้งตัวยับยั้ง โดยปกติมะเร็งอยู่ได้ด้วยการไปยับยั้งภูมิคุ้มกัน ถ้าเรายับยั้งตัวยับยั้งนี้ ก็เป็นการกระตุ้นทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันร่างกายตื่นจากหลับใหล ทำให้อัตรารอดชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้น 

วัคซีนชื่อ เพมโบรลิซูแมบ (Pembrolizumab) ตัวนี้ช่วยยับยั้ง PD-1 ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการลดการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อยับยั้ง PD1 ได้ T-cell ร่างกายก็ตื่นตัว เข้าไปต่อสู้ทำลายเซลล์มะเร็งได้ วัคซีนตัวนี้ปัจจุบันใช้ในมะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง

วัคซีนชื่อ นิโวลูแมบ (Nivolumab) ตัวนี้ช่วยยับยั้ง PD-1 เช่นกัน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันกลับมาจัดการกับมะเร็ง ใช้ในมะเร็งหลายชนิด ได้แก่ มะเร็วผิวหนัง มะเร็งปอด มะเร็งไต และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

จะเห็นว่าจากความเชื่อในอดีตจนพัฒนามาถึงปัจจุบัน ภูมิคุ้มกันบำบัดกลายเป็นวิธีการรักษามะเร็งมาตรฐาน ยาหลายตัวได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาประเทศไทยแล้ว ซึ่งผู้ป่วยสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมะเร็งเพื่อเข้าถึงยากลุ่มดังกล่าว

วันที่ 17 กันยายน 2560 ณ อาคารเฉลิมพระบารมี กรุงเทพฯ หมอมะเร็งชื่อดัง รศ.นพ.นรินทร์ วรวุฒิ จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จับมือ ศาสตราจารย์ หวัง เจิ้น กั๋ว จาก โรงพยาบาลมะเร็งเจิ้นกั๋ว ปักกิ่ง ร่วมเสวนาในหัวข้อ "นวัตกรรมผสมผสาน ต้านมะเร็งให้อยู่หมัด" สนใจเข้าฟังฟรี โทร.02-664-0079

 


 

เข้าชม : 1760   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ความรู้มะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 มะเร็งในบ้าน
บ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่ท่านทราบหรือไม่ว้าถ้าดูแลหรือสร้างบ้านไม่ถูกต้องอาจเป็นบ่อเกิดของโรคร้ายหลายชนิด รวมทั้งโรคมะเร็ง [view 48 ]
55 มะเร็งโรคที่ใครก็ไม่อยากเจอ
มะเร็ง หรือ เนื้องอกร้าย เกิดจากการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย [view 160 ]
55 ปวดท้องโรคกระเพาะ Vs มะเร็งรังไข่ อาการคล้ายกันนะ รู้เปล่า?
จุก เสียด อาหารไม่ย่อยแบบนี้...ต้องเป็นโรคกระเพาะแน่ๆ อ๊ะ! อย่าเพิ่งตัดสินใจฟันธงไปก่อน เพราะอาการปวดท้องในลักษณะนี้ บางทีก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของ “มะเร็งรังไข่” ได้นะ [view 121 ]
55 ลดเสี่ยง \"มะเร็งลำไส้ใหญ่\" ง่ายๆ แค่ปรับเรื่องการกิน
มะเร็งลำไส้ใหญ่ อีกหนึ่งโรคมะเร็งร้ายที่พบได้เป็นอันดับต้นๆ ในไทย [view 213 ]
55 ไร้ปาฏิหาริย์ เจ้าสาวป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายเสียชีวิตแล้ว สามีโทรอำลาข้ามทวีป
เจ้าสาวป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย เสียชีวิตลงแล้ว หลังสามีสานฝันใส่ชุดวิวาห์ถ่ายพรีเวดดิ้ง เป็นข่าวดังเรียกน้ำตาคนทั้งประเทศ เผยวีดีคอลบอกภรรยาทั้งน้ำตา [view 1350 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน