[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  เปลี่ยนความคิดชีวิตเปลี่ยน

 
  พุธ ที่ 4 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2560
Tag :    Bookmark and Share

 เปลี่ยนความคิดชีวิตเปลี่ยน

โดย  นางสาวณิชาภัทร เจษฎาพันธ์  
     คุณเคยคิดไหมว่าถ้าคุณกำลังจะตายในอีก 1อาทิตย์ 10 สิ่งที่คุณอยากจะทำก่อนตายมีอะไรบ้าง ? คนส่วนมากมักจะลืมคิดและไม่ค่อยจริงจังที่จะคิดสักเท่าไหร่ เพราะใครจะไปคิดว่าจะมีเวลาชีวิตเหลืออีกเพียงนิดเดียว 

     ฉันอายุ 24 ปีกำลังเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน ฉันก็เป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่ายังมีเวลาชีวิตเหลืออีกมากมายแต่อะไรก็ไม่แน่นอน เมื่อฉันทราบว่าฉันเป็นมะเร็งเยื่อบุช่องท้อง ซึ่งมีก้อนใหญ่ประมาณ 10 เซนติเมตรอยู่บริเวณรังไข่และมดลูกและมีก้อนเล็กๆกระจายอยู่เต็มท้องลามไปถึงบริเวณผิวตับ นั่นทำให้ฉันเริ่มรู้ว่าเวลาของฉันอาจจะเหลือไม่มากนัก และจึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ฉันเริ่มเปลี่ยนความคิดของตัวเองว่า ฉันจะไม่ยอมแพ้ ฉันจะต้องหาย และฉันจะต้องสู้กับมันให้ได้ เพื่อที่ฉันจะได้มีเวลาใช้ชีวิตบนโลกนี้ได้อีกนานๆ 

ประการแรกที่ฉันเปลี่ยนคือความคิดและพฤติกรรมของตัวเองฉันรักและใส่ใจตัวเองมากขึ้น เลือกกินในสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ จากที่เมื่อก่อนฉันชอบกินเนื้อย่างและหมูกระทะมาก แต่ปัจจุบันได้เลิกกิน เพราะว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย ฉันเริ่มทำอาหารด้วยตนเอง เปลี่ยนมาใช้ดอกเกลือแทนเกลือทั่วไป ไม่ใส่น้ำตาลในอาหาร กินผักและผลไม้มากขึ้น เลี่ยงของทอด ของย่าง และขนมหวาน 

     ฉันพยายามกินอาหารปรุงสุกใหม่ ไม่กินอาหารค้างคืน และไม่กินอาหารสำเร็จรูป นอกจากเรื่องกินแล้วฉันยังใส่ใจในการเลือกซื้อของใช้มากขึ้น โดยการเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติ เช่น สบู่ แชมพู ฯลฯ จากที่เมื่อก่อนฉันจะชอบอ้างว่าไม่มีเวลา แต่เมื่อป่วยเป็นมะเร็ง ทำให้ฉันต้องออกจากงานเพื่อมารับยาเคมีบำบัดและพักรักษาตัวจึงทำให้ฉันมีเวลาพักผ่อนและมีเวลาว่างมากขึ้น ฉันจึงใช้เวลาที่มีทำในสิ่งที่ฉันชอบและสิ่งที่ฉันอยากจะทำแต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำเช่น วาดรูป ระบายสี เข้าค่ายศิลปะบำบัด ดูหนัง ทำอาหาร ท่องเที่ยวอ่านหนังสือ และหันมาออกกำลังกาย รวมถึงใส่ใจและดูแลตัวเองให้มากขึ้น อีกสิ่งที่สำคัญคือเลิกคิดมาก เลิกเครียด และรู้จะปล่อยวาง 

ประการที่สองที่ฉันเปลี่ยนคือเปลี่ยนความคิดต่อคนรอบข้างก่อนที่ฉันจะป่วยเป็นมะเร็ง ฉันเคยเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อน ตอนนั้นฉันคิดว่าตัวเองไร้ค่า ไม่มีใครรัก ฉันรู้สึกโดดเดี่ยวและอ้างว้าง แต่เมื่อฉันป่วยเป็นมะเร็ง ทำให้ฉันรู้ว่าฉันคิดผิด เพราะในความเป็นจริงมีคนรักและเป็นห่วงฉันจำนวนมาก 

     มีคนมากมายมาให้กำลังใจฉันทั้งทางเฟสบุ๊คและไลน์ บางคนโทรศัพท์มาหา หรือบ้างก็มาเยี่ยมถึงที่บ้านและโรงพยาบาลเลยก็มี หรือบางคนถึงจะไม่ได้มาเจอหน้าแต่ก็ยังคิดถึงคอยอธิษฐานภาวนาให้ฉันหายป่วยและมีสุขภาพดี ฉันต้องขอขอบคุณในน้ำใจและความห่วงใยที่ทุกคนมีให้ 

     ฉันรู้สึกดีและสุขใจที่รู้ว่ายังมีคนอยู่เคียงข้างฉันอีกมากมาย ฉันไม่ได้ต่อสู้กับโรคมะเร็งเพียงลำพัง ครอบครัวคือพลังและกำลังใจสำคัญของฉัน มีบางครั้งที่ฉันรู้สึกท้อแท้หมดกำลังใจ และไม่มีแรงที่จะต่อสู้ ทุกคนในครอบครัวฉันจะคอยอยู่เคียงข้าง มอบความรัก ความอบอุ่น โอบกอด คอยซับน้ำตา ทำให้ฉันกลับมายิ้มสู้ได้อีกครั้ง นั่นทำให้ฉันยิ่งรู้ว่าครอบครัวรักฉันมากเพียงไรเมื่อใดที่ฉันมีโอกาสฉันจะออกไปใช้เวลาผักผ่อนและทำกิจกรรมกับคนที่ฉันรัก และไม่ลืมที่จะบอกรักคนพวกเขาด้วย

ประการสุดท้ายที่ฉันเปลี่ยนคือเปลี่ยนมาคิดและทำเพื่อคนอื่นมากขึ้น เมื่อฉันป่วยเป็นมะเร็ง ทำให้ฉันกลับมาคิดทบทวนกับตัวเองว่า ฉันเกิดมาทำไม และฉันอยากจะใช้เวลาที่เหลืออยู่เพื่อทำอะไร คำตอบที่ได้คือฉันอยากให้ชีวิตฉันมีประโยชน์ต่อผู้อื่น ฉันจึงสร้างเพจเฟสบุ๊คของตัวเองขึ้น เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของฉันและส่งต่อกำลังใจถึงผู้อื่น ฉันหวังว่าคนที่เข้ามาอ่านเพจและคนที่ติดตามชีวิตฉันจะได้รับพลังและกำลังใจเหมือนกับที่ฉันได้รับ และอยากให้พวกเขาได้เข้าใจชีวิตของคนที่ป่วย เมื่ออ่านเพจแล้วฉันอยากให้ทุกคนได้รู้สึกว่าดีขนาดไหนที่เขาสุขภาพดีและมีโอกาสได้ใช้ชีวิต พวกเขาสามารถที่จะมีความสุขและทำอะไรที่อยากทำได้โดยปราศจากข้อจำกัดด้านสุขภาพรวมถึงฉันอาจจะเป็นอีกจุดเปลี่ยนหนึ่งที่ทำให้คนอื่นหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเองและคนรอบข้างมากขึ้น 

     ฉันมองว่าประสบการณ์การเป็นมะเร็งทำให้ฉันเข้าใจคนที่เจ็บป่วยมากขึ้น ฉันจึงสามารถที่จะให้คำแนะนำ หนุนใจ และเสริมกำลังใจให้กับผู้ป่วยคนอื่นด้วยความเข้าใจการคิดถึงคนอื่นมากกว่าคิดถึงตนเอง ยิ่งกลับทำให้ฉันมีพลังที่จะทำสิ่งต่างๆมากยิ่งขึ้น เพราะฉันรู้สึกว่าชีวิตฉันมีความหมายและมีคุณค่าต่อผู้อื่น เมื่อต้องจากโลกนี้ไป เราไม่สามารถนำอะไรไปด้วยได้แต่เราเลือกได้ว่าเราจะฝากอะไรไว้กับโลกนี้

ความคิดนั้นมีอิทธิพลต่อชีวิตมนุษย์เป็นอย่างมาก ฉันเชื่อว่าแม้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะเลวร้ายสักเพียงใด แต่จะต้องมีเรื่องดีๆซ่อนอยู่ ขอเพียงแค่เรามองหาเรื่องดีในสถานการณ์นั้นให้พบ และรับมันเข้ามาเป็นพลังบวกให้กับชีวิต เหมือนกับประโยชน์ที่ว่า “Feed your mind with positive thoughts, and attract great things in to your life.” แค่เราคิดบวกและมองโลกในแง่ดี ทุกอย่างก็จะดีขึ้นและโลกก็จะน่าอยู่มากขึ้น

    สำหรับฉันแล้วเมื่อโรคมะเร็งคือความจริงที่ต้องยอมรับ ฉันจึงปรับเปลี่ยนความคิดต่อสิ่งที่ฉันต้องเผชิญ เมื่อนั้นชีวิตฉันก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ฉันขอบคุณพระเจ้าสำหรับทุกอย่างที่เกิดขึ้นและขอบพระคุณที่ฉันยังมีลมหายใจอยู่ในทุกวันนี้ จากความเจ็บปวดเปลี่ยนเป็นคำขอบคุณ จากความทุกข์ทรมานเปลี่ยนเป็นความเชื่อ ความหวัง และความวางใจสุดท้ายนี้ไม่ว่าเวลาข้างหน้าจะเหลืออีกเท่าไหร่ฉันจะก้าวต่อไปพยายามทำทุกวันให้ดีที่สุดและอยู่อย่างมีความสุขในทุกวัน

 

เข้าชม : 2065   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ผู้พิชิตมะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 เปลี่ยนความคิดชีวิตเปลี่ยน
มะเร็งโรคที่ทุกคนกลัว แต่ฉันกลับมองว่ามันก็แค่โรค ๆ หนึ่ง และมีความเชื่อมั่นว่าจะต้องหายจากโรคนี้ [view 2066 ]
55 ธรรมะดูแลใจ สู้มะเร็งร้าย เสริมยาดี “ด้วยสมุนไพรจีน”
การรักษามะเร็งหรือโรคชนิดใดก็แล้วแต่ สิ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะก้าวไปถึงชัยชนะนั้น ต้องเริ่มที่ใจ [view 4845 ]
55 ชีวิตที่เป๊ะเวอร์ ! ได้มะเร็งเป็นเพื่อน
การดำเนินชีวิตที่ต้องการแต่ความถูกต้อง วางระเบียบที่แน่นอน ขาดความยืดหยุ่นกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จนเกิดสภาวะทางความเครียดที่สะสมทำให้ คุณ ภรณีรัต ผดุงวรศาสตร์ ต้องเผชิญกับร่างกายที่รุมเร้าด้วยโรคภัยที่เกิดขึ้น [view 4995 ]
55 แข็งแกร่งได้เพราะ...มะเร็ง
กำลังใจ เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ดิฉัน ลุกขึ้นสู้ และไม่กลัวตายจากโรคมะเร็ง [view 5396 ]
55 เมื่อฝันร้ายมาเยือน..ลูกรัก
สิ่งที่ทำให้เราผ่านมาได้ คือ กำลังใจ เพราะกำลังใจจะทำให้เราคิดอะไรได้โดยไม่ท้อถอย [view 3506 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน