[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ดัดแปลงสเปิร์มเป็นหุ่นยนต์ นำยาฆ่ามะเร็งปากมดลูกได้ตรงจุด

 
  อังคาร ที่ 19 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2560
Tag :    Bookmark and Share

 ดัดแปลงสเปิร์มเป็นหุ่นยนต์ นำยาฆ่ามะเร็งปากมดลูกได้ตรงจุดสเปิร์มหรือตัวอสุจิของชายไม่ได้มีหน้าที่ในการเจริญพันธุ์ของมนุษย์เพียงอย่างเดียวแล้ว เพราะล่าสุดนักวิจัยจากเยอรมนีสามารถดัดแปลงสเปิร์มให้มีสภาพคล้ายหุ่นยนต์เล็กจิ๋วระดับนาโน ทำหน้าที่เป็นพาหนะนำยาเคมีบำบัดเข้าไปปล่อยตรงจุดที่เกิดมะเร็งปากมดลูกหรือมะเร็งอื่น ๆ ในระบบสืบพันธุ์ของสตรีได้

ผลการทดลองนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร ACS Nano ของสมาคมเคมีอเมริกัน โดยทีมนักวิจัยจากสถาบันไลบ์นิซเพื่อการศึกษาวัสดุและสถานะของแข็ง (Leibniz Institute for Solid State and Materials Research ) ประสบความสำเร็จในการทดสอบขั้นต้น ซึ่งใช้สเปิร์มในสภาพกึ่งหุ่นยนต์วิ่งเข้าหาเซลล์มะเร็งปากมดลูกในจานทดลองได้โดยไม่พลาดเป้าหมาย

เทคนิคนี้จะช่วยให้การทำเคมีบำบัดเพื่อรักษามะเร็งในระบบสืบพันธุ์ของสตรีมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการให้ยารักษาตรงเฉพาะจุด จะทำให้ปราศจากผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ เช่นเวียนศีรษะ อาเจียน ผมร่วง น้ำหนักลดและอ่อนเพลีย หรือภูมิต้านทานต่ำลง ดังเช่นที่พบในผู้ป่วยมะเร็งทั่วไป
นายซู ไหเฟิ่ง ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า ได้นำสเปิร์มมาบรรจุยา Doxorubicin ซึ่งเป็นสารเคมีบำบัด จากนั้นใช้ท่อนาโนแม่เหล็กที่มีแขน 4 ข้างครอบส่วนหัวของสเปิร์มไว้ เพื่อบังคับนำทางให้สเปิร์มว่ายไปยังที่ตั้งของก้อนเซลล์มะเร็ง โดยแขน 4 ข้างนี้จะเปิดอ้าออกเมื่อสัมผัสกับเซลล์มะเร็ง และปล่อยให้สเปิร์มว่ายเจาะเข้าไปภายในเซลล์ของเนื้อร้าย ปลดปล่อยยาเคมีบำบัดออกมาเมื่อมันหลอมรวมตัวเข้าเป็นหนึ่งเดียวกับเยื่อหุ้มของเซลล์มะเร็งแล้ว

ผลการทดสอบพบว่า วิธีนี้สามารถกำจัดเซลล์มะเร็งปากมดลูกในจานทดลองให้ตายลงถึง 87% ภายในระยะเวลาเพียง 3 วัน และไม่พบว่ามีร่องรอยของยาเคมีบำบัดตกหล่นอยู่ภายนอกเซลล์มะเร็งด้วย ทำให้มีความหวังว่าการขจัดเซลล์มะเร็งในระบบสืบพันธุ์ของสตรี โดยไม่ส่งผลทำลายเซลล์ร่างกายที่มีสุขภาพดีไปด้วย จะสามารถเป็นไปได้ในเร็ว ๆนี้

ทีมวิจัยยังเชื่อว่า เทคนิคนี้จะสามารถพัฒนาไปใช้รักษามะเร็งและโรคชนิดอื่น ๆ ในระบบสืบพันธุ์ของสตรีได้เช่นกัน เช่น มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก (Endometrial cancer ) ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis ) หรือภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก (Ectopic pregnancy )

ที่มา:BBC thai


เข้าชม : 637   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ความรู้มะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 ไร้ปาฏิหาริย์ เจ้าสาวป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายเสียชีวิตแล้ว สามีโทรอำลาข้ามทวีป
เจ้าสาวป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย เสียชีวิตลงแล้ว หลังสามีสานฝันใส่ชุดวิวาห์ถ่ายพรีเวดดิ้ง เป็นข่าวดังเรียกน้ำตาคนทั้งประเทศ เผยวีดีคอลบอกภรรยาทั้งน้ำตา [view 1237 ]
55 ดัดแปลงสเปิร์มเป็นหุ่นยนต์ นำยาฆ่ามะเร็งปากมดลูกได้ตรงจุด
นักวิจัยจากเยอรมนีสามารถดัดแปลงสเปิร์มให้มีสภาพคล้ายหุ่นยนต์เล็กจิ๋วระดับนาโน ทำหน้าที่เป็นพาหนะนำยาเคมีบำบัดเข้าไปปล่อยตรงจุดที่เกิดมะเร็งปากมดลูกหรือมะเร็งอื่น ๆ ในระบบสืบพันธุ์ของสตรีได้ [view 638 ]
55 ผสมผสานต้านมะเร็งให้อยู่หมัด
สัมภาษณ์พิเศษ ศาสตราจารย์ หวัง เจิ้น กั๋ว ผู้อำนวยศูนย์วิจัยมะเร็ง โรงพยาบาลมะเร็งเจิ้นกั๋ว ปักกิ่ง ชาวจีนคนแรก ที่ได้รับรางวัลระดับชาติและนานาชาติ 6 รางวัล [view 812 ]
55 ภูมิคุ้มกันบำบัด เทรนใหม่รักษามะเร็งผลข้างเคียงน้อย
ตั้งแต่ที่ยาภูมิคุ้มกันบำบัดตัวแรกของโลกได้ถูกคิดค้นขึ้น ถึงวันนี้ วงการแพทย์ก้าวหน้าไปถึงไหน พบกัน 17 ก.ย.2560 [view 1682 ]
55 นุ่น-ดารัณ ช็อก!! ตรวจเจอมะเร็ง ต้องเสียหน้าอก
ปกติเป็นคนสุขภาพแข็งแรง เป็นนักกีฬา ล่าสุดเจอมะเร็ง แต่ใจสู้ ลูกเป็นกำลังใจสำคัญ [view 2586 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน