[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  ประจำเดือน ทำเสี่ยง “มะเร็งรังไข่”

 
  พุธ ที่ 1 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2561
Tag :    Bookmark and Share

 

เราอาจคุ้นเคยกับโรคมะเร็งในผู้หญิง อย่าง มะเร็งเต้านมหรือมะเร็งปากมดลูก แต่คุณรู้ไหมว่า “มะเร็งรังไข่” ก็เป็นอีกหนึ่งภัยอันตรายที่พบได้บ่อยเป็นอันดับต้นๆ ของมะเร็งระบบอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงเลยทีเดียว แถมโรคนี้ก็ไม่มีอาการบ่งชี้และสาเหตุที่แน่ชัดอีกด้วย หากอยากรู้เท่าทัน “โรคมะเร็งรังไข่” นี่คือบทความที่คุณควรอ่าน!!

 

“ประจำเดือน” ปัจจัยทำเสี่ยงมะเร็งรังไข่

แม้ว่าสาเหตุที่ทำให้เกิด “โรคมะเร็งรังไข่” จะยังไม่มีหลักฐานแน่ชัด แต่ก็พบว่าปัจจัยอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งรังไข่ ก็คือ การมีรอบเดือนในผู้หญิง เพราะเป็นเหมือนตัวกระตุ้นให้รังไข่ได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากไข่ที่ตกในทุกๆ เดือนจะทำให้รังไข่มีแผลเล็กๆ ที่สามารถหายได้เอง แต่หากได้รับการกระตุ้นให้มีไข่ตกบ่อยๆ ก็อาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งรังไข่ได้ โดยผู้ที่มีประจำเดือนครั้งแรกก่อนอายุ 12 ปี หรือประจำเดือนหมดช้ากว่าอายุ 55 ปี รวมถึงคนที่ยังไม่มีลูกก็ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งรังไข่ได้ 

 

รู้ไหม? “ใช้แป้งฝุ่นโรยอวัยวะเพศ” ทำเสี่ยงมะเร็งรังไข่ได้

พญ.ถนอมศิริ สติฐิต สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งทางนรีเวช ได้เปิดเผยข้อมูลว่า การใช้แป้งฝุ่นโรยบริเวณอวัยวะเพศของผู้หญิง โดยเฉพาะคุณแม่ที่ชอบทาแป้งให้ลูกหลังอาบน้ำ โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์..มีการพบว่า แป้งฝุ่นมีโอกาสเล็ดลอดเข้าไปในช่องท้องและกระตุ้นให้เกิดมะเร็งได้ โดย พญ.ถนอมศิริ ได้แนะนำคุณแม่ทั้งหลายว่า “กรุณาหยุดใช้แป้งฝุ่นโรยให้ลูก” รวมถึงการบริโภคอาหารไขมันสูง ซึ่งถือเป็นอาหารก่อมะเร็ง 

 

“ปวดท้อง” อาการแฝงที่อาจไม่ใช่แค่โรคกระเพาะ

อาการเตือนที่บอกว่าคุณอาจเสี่ยงมะเร็งรังไข่ คืออาการท้องอืดเสียดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ท้องโตขึ้น ซึ่งอาการเหล่านี้จะใกล้เคียงกับอาการโรคกระเพาะ ทำให้บ่อยครั้งที่ผู้ป่วยถูกสงสัยว่าเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ กว่าจะเข้ารับการรักษาได้ตรงจุดก็อาจเป็นระยะลุกลามแล้ว ดังนั้น สิ่งที่ไม่ควรละเลย ก็คือการตรวจภายในเป็นประจำทุกปี เพราะหากตรวจพบว่ามีก้อนรังไข่โตในระยะแรกเริ่ม การรักษาก็จะทำได้ง่ายกว่าและโอกาสหายขาดก็สูงกว่าเช่นกัน 

 

การตรวจวินิจฉัย “มะเร็งรังไข่” มีวิธีใดบ้าง

การวินิจฉัยโรคมะเร็งรังไข่ คุณหมอจะต้องทำการตรวจภายในและตรวจร่างกายอย่างละเอียด ซึ่งถ้าหากคลำพบก้อนที่ปีกมดลูกส่วนใหญ่จะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมเพื่อให้รู้ถึงหน้าตาและลักษณะของก้อนนั้นๆ โดยใช้วิธีการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงหรืออัลตราซาวนด์ (ultrasound) แต่ในบางกรณีที่ต้องการประเมินอวัยวะส่วนอื่นในช่องท้องอาจมีการส่งตรวจที่ละเอียดยิ่งขึ้น เช่น การตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ CT Scan หรือ MRI 

 

“มะเร็งรังไข่” ถ้ารู้เร็ว...ก็รักษาได้ทัน!

หลังผ่าตัดส่วนใหญ่ผู้ปวยจะอยู่โรงพยาบาล 4-5 วัน หลังจากนั้นสูตินรีแพทย์จะทำการตัดมดลูก, ปีกมดลูกรังไข่ทั้ง 2 ข้าง, เก็บน้ำในช่องท้อง, ตัดไขมันบริเวณลำไส้,  เลาะต่อมน้ำเหลืองในอุ้งเชิงกรานและด้านข้างเส้นเลือดแดงใหญ่ในท้อง เพื่อดูว่ามีมะเร็งกระจายไปที่ใดบ้างที่อาจไม่เห็นด้วยตาเปล่า หากไม่มีการแพร่กระจายของมะเร็ง การรักษาก็จะจบแค่การผ่าตัด แต่ถ้าเป็นมากกว่านั้นก็จะต้องมีการให้ยาเคมีบำบัดต่อทันที 

 

การให้ยาเคมีบำบัด..เสี่ยงต่อผลข้างเคียงอะไรได้บ้าง?

ในการรักษาโดยการให้ยาเคมีบำบัด อาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ภาวะซีด, การติดเชื้อเพราะเม็ดเลือดขาวต่ำ หรือการมีเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการพัฒนาตัวยาที่ช่วยลดอาการจากผลข้างเคียง เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น 

 

“ผมร่วง” อีกหนึ่งผลข้างเคียงจากการให้ยาเคมีบำบัด

สำหรับผู้หญิงเรา..การต้องเผชิญกับภาวะผมร่วงอาจทำใจได้ยาก ซึ่ง พญ.ถนอมศิริ สติฐิต สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งทางนรีเวชเปิดเผยว่า.. “ภายหลังสิ้นสุดการรักษาและไม่ต้องให้ยาแล้ว ผมจะสามารถกลับมางอกงามได้เหมือนเดิมค่ะ ระหว่างนี้ก็ถือว่าทรงผมแบบไหนที่เราคิดจะทำหรืออยากทำ ก็ลองซื้อวิกผมแบบใหม่ๆ มาลองตอนนี้ ถือว่าเราเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ต้องพยายามคิดบวกเอาไว้มากๆนะคะ”

 

“มะเร็งรังไข่” ไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด ทำให้การป้องกันที่ดีที่สุด คือ “การตรวจภายในเป็นประจำทุกปี” เพราะในผู้ป่วยระแยะแรกเริ่มมักไม่แสดงอาการ กว่าจะมีอาการบ่งชี้ก็อาจสายเกินจะรักษาได้ทัน เพราะฉะนั้น การ Screening ที่คุณเคยคิดว่าไม่สำคัญ จริงๆ แล้วคุณกำลังคิดผิด!!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลพญาไท


เข้าชม : 475   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ความรู้มะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 โปรไบโอติคส์
โปรไบโอติคส์ คือ แบคทีเรียและบางทีก็เป็นยีสต์ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น (microorganisms) ช่วยสร้างแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้ให้เพิ่มขึ้น [view 75 ]
55 ภูมิคุ้มกันกับเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง
สเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิด มีข้อบ่งชี้มากมายทางการแพทย์และในงานวิจัย ทำหน้าที่ซ่อมแซมทดแทนเซลล์ที่สูญเสียไป [view 76 ]
55 การอัลตราซาวน์ช่องท้อง
อัลตราซาวน์ คือ การใช้คลื่นเสียงความถี่สูงหรือ อัลตราซาวน์ (Ultrasound) ในการตรวจ การตรวจวิธีนี้ใช้ได้ดีกับอวัยวะที่มีลักษณะเป็นก้อนแข็ง [view 145 ]
55 เสริมภูมิคุ้มกัน สยบมะเร็ง
จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันแสดงให้เห็นว่า สถิติโรคมะเร็งที่เกิดกับเพศชายสูงสุด คือ มะเร็งตับ เพศหญิงสถิติสูงสุดอยู่ที่ มะเร็งปากมดลูก [view 353 ]
55 ภาพบรรยากาศงาน รู้ลึก รู้จริง มะเร็งในผู้หญิง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 ก.ย.2561...
เป็นงานที่ได้ความรู้มากมายเรื่องโรคมะเร็งในผู้หญิง การดูแลสุขภาพทั้งทางกายและทางใจ [view 325 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน