[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


 

บทความรู้โรคมะเร็ง

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

  เสริมภูมิคุ้มกัน สยบมะเร็ง

 
  พฤหัสบดี ที่ 8 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2561
Tag :    Bookmark and Share

 

บทความโดย ดร.แอนดี้ ซุน
National Taiwan University

 

               จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันแสดงให้เห็นว่า สถิติโรคมะเร็งที่เกิดกับเพศชายสูงสุด คือ มะเร็งตับ เพศหญิงสถิติสูงสุดอยู่ที่ มะเร็งปากมดลูก แม้ว่าปัจจุบันการรักษาโรคมะเร็งจะใช้การผ่าตัด เคมีบำบัด และฉายรังสี เป็นหลัก แต่วิธีการพื้นฐานที่สุดที่ควรจะเริ่มลงมือปฏิบัติ คือ การดูแลเรื่องอาหารและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันโรค จึงจะสามารถรับมือกับโรคร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ


               สุขภาพร่างกายของคนเราจะดีได้จุดสำคัญ ต้องอาศัยระบบภูมิคุ้มกันมาต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งโรคมะเร็งก็ไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้น ภูมิคุ้มกันของคนเราจะอ่อนแอหรือเข้มแข็ง ย่อมเป็นผลชี้ขาดว่าจะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยและเป็นโรคมะเร็งได้ง่ายหรือไม่ ระบบภูมิคุ้มกันมีบทบาทสำคัญในการปกป้องสุขภาพให้รอดพ้นจากการถูกคุกคามทำลายของเชื้อโรคต่างๆ อีกทั้งยังสามารถช่วยให้สมรรถภาพของเซลล์ทำงานได้ตามปกติและป้องกันโรคมะเร็ง


        สรุปคุณสมบัติสำคัญ 3 ประการของระบบภูมิคุ้มกัน
    1.  สามารถจำแนกเซลล์ปกติกับสิ่งแปลกปลอมที่มาจากภายนอก
    2.  ช่วยดูแลควบคุมการสร้างภูมิคุ้มกันโรค  ป้องกันมิให้เกิดมะเร็งขึ้นในตัวเซลล์
    3.  สามารถขจัดเชื้อโรคต่างๆได้อย่างเป็นระบบ


การขจัดเชื้อโรคของระบบภูมิคุ้มกันเป็นทำงานร่วมกันของ 2 ระบบ โดยระบบแรกทำหน้าที่ในการจับกินหรือปล่อยสารออกมาทำลายเซลล์เชื้อโรค โดยไม่จำเพาะเจาะจงชนิดของเชื้อโรคสามารถกำจัดได้หมด แต่หากกระบวนการของระบบแรกไม่สำเร็จจะอาศัยระบบที่สอง คือ การสร้างแอนติบอดี้ (Antibody) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดียิ่งขึ้น หรือทำงานร่วมกันกับระบบแรกเลย ซึ่งการทำงานของชนิดที่สองนี้เป็นแบบจำเพาะเจาะจงกับชนิดเชื้อโรค

 

สภาวะแวดล้อมส่งผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน


                 ภูมิคุ้มกันของเราจะเข้มแข็งหรืออ่อนแอ ภูมิต้านทานโรคมะเร็งจะสูงหรือต่ำ ย่อมมีส่วนเกี่ยวพันกับพันธุกรรมและสุขภาพของแต่ละคน แต่ทว่า ภาวะแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเราในปัจจุบัน เช่น มลพิษ เชื้อโรคติดต่อ การบำรุงร่างกาย สภาวะของพลังงานและลมปราณภายในร่างกายคน ล้วนแล้วแต่แสดงบทบาทที่สำคัญอย่างยิ่งยวด จากการรวบรวมสถิติในระยะหลายปีมานี้ มีผู้ป่วยที่ต้องเสียชีวิตเพราะเป็นโรคมะเร็งปีละไม่ต่ำกว่า 5 ล้านราย ในร่างกายคนสามารถเกิดโรคมะเร็งได้ทุกที่ ยกเว้นเล็บกับเส้นผมเท่านั้น


                  สาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง คือ สภาพแวดล้อม เช่น ในสมัยศตวรรษที่ 16 มีการรายงานว่า  กัมมันตภาพรังสีทำให้เกิดโรคมะเร็ง ในญี่ปุ่นหลังจากที่ถูกระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ ผลกระทบของระเบิดทำให้ผู้ที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย การที่ต้องรับแสงอัลตราไวโอเลทเป็นเวลายาวนาน กับผลกระทบจากการเป็นแผลเน่าเปื่อยเรื้อรัง เป็นต้น ล้วนทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ในการสูบบุหรี่ หรือในอากาศทั่วไปมีสารพิษเจือปนก็จะนำไปสู่โรคมะเร็งปอดได้เช่นกัน สารโพลีเอทธิรีนที่นำไปเป็นส่วนประกอบทำเป็นเครื่องใช้พลาสติก สารพิษอะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) ในธัญญพืช หรือสารประเภทไนโตรซามิน (Nitrosamine) ล้วนแต่เป็นสื่อทำให้เกิดโรคมะเร็งได้

 

จงระวังเชื้อไวรัสและสนใจพฤติกรรมการดำรงชีวิต


    ไวรัสบางชนิดสามารถนำไปสู่โรคมะเร็งได้ เช่น ไวรัสอีบี (EB = Epstain Bar Virus) ทำให้เป็นมะเร็งในโพรงจมูก, ไวรัสโรคอีสุกอีไสแบบ II และ ไวรัสโรคเนื้องอกหัวนมแบบ 16 และ 18 ทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูก, ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี ทำให้เป็นมะเร็งตับ


    ผู้ที่สูบบุหรี่มักจะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งมากกว่าผู้ที่ไม่สูบ โรคมะเร็งปอดมีมูลเหตุมาจากการสูบบุหรี่อย่างแน่นอน นอกจากนี้โรคมะเร็งที่ริมฝีปาก มะเร็งที่ลิ้น มะเร็งในช่องปาก มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ล้วนเกี่ยวพันธ์กับการสูบบุหรี่ ส่วนการดื่มเหล้าจะเสริมอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่ให้รุนแรงยิ่งขึ้น ทั้งยังอาจนำไปสู่โรคตับแข็ง และพัฒนาเป็นโรคมะเร็งตับในที่สุด


    การบริโภคอาหารที่ไม่มีกากใยอาหาร อาหารไขมันสูง โดยเฉพาะมีคอเลสเตอรอลสูง มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ขณะเดียวกัน ถ้าหากบริโภคอาหารที่หยาบมากเกินไป ขาดสารอาหารมากไป ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหาร และกระเพาะอาหารมากขึ้นได้


เข้าชม : 281   [ ขึ้นบน ]

มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด

ความรู้มะเร็ง 5 อันดับล่าสุด

55 การอัลตราซาวน์ช่องท้อง
อัลตราซาวน์ คือ การใช้คลื่นเสียงความถี่สูงหรือ อัลตราซาวน์ (Ultrasound) ในการตรวจ การตรวจวิธีนี้ใช้ได้ดีกับอวัยวะที่มีลักษณะเป็นก้อนแข็ง [view 90 ]
55 เสริมภูมิคุ้มกัน สยบมะเร็ง
จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันแสดงให้เห็นว่า สถิติโรคมะเร็งที่เกิดกับเพศชายสูงสุด คือ มะเร็งตับ เพศหญิงสถิติสูงสุดอยู่ที่ มะเร็งปากมดลูก [view 282 ]
55 ภาพบรรยากาศงาน รู้ลึก รู้จริง มะเร็งในผู้หญิง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 ก.ย.2561...
เป็นงานที่ได้ความรู้มากมายเรื่องโรคมะเร็งในผู้หญิง การดูแลสุขภาพทั้งทางกายและทางใจ [view 269 ]
55 7 อาการ…สัญญาณร้ายมะเร็งปากมดลูก
สาวๆ รู้ไหมว่า แม้มะเร็งเต้านมจะเป็นเนื้อร้ายที่ผู้หญิงเป็นมากที่สุด แต่มะเร็งที่คร่าชีวิตสาวไทยมากเป็นอันดับ 1 คือ “มะเร็งปากมดลูก” ซึ่งเฉลี่ยทำให้เสียชีวิตถึงวันละ 12 คน!! ทั้งๆ ที่เป็นมะเร็งเพียงไม่กี่ชนิดที่ทราบสาเหตุของโรคแน่ชัดก็ตาม [view 366 ]
55 เราควรตรวจมะเร็งปากมดลูกบ่อยแค่ไหน
มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคร้ายที่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวของผู้หญิง เพราะเป็นโรคที่พบเป็นอันดับต้นๆ ของโรคมะเร็งในสตรี แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่หลายคนก็ยังละเลยที่จะเรียนรู้และป้องกันโรคร้ายนี้ [view 260 ]

  ลิงค์ที่น่าสนใจ

ครอบครัวเทียนเซียน

-->

มะเร็ง

โภชนบำบัดมะเร็ง
ค้นหา keyword
การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน