[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


     

Tag ที่คุณเลือกคือ...การฉายรังสี

คลิกเลือก tag ที่ท่านสนใจเพื่อดูรายการบทความที่เกี่ยวข้องครับ

การฉายรังสี การดูแลผู้ป่วย การฝังแร่ การรักษามะเร็ง กำลังใจจากผู้ป่วย ความรู้โรคมะเร็ง ชี่กง ธรรมะรักษาโรค ผ่าตัด มะเร็ง มะเร็งกระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งไต ยาน้ำเทียนเซียน รักษามะเร็ง รังสีรักษา สมุนไพรจีน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อุลตร้าซาวน์ เคมีบำบัด เนื้องอกในสมอง แมมโมแกรม โภชนบำบัดมะเร็ง


ไขความลับการรักษามะเร็งด้วยรังสี ตอนที่ 2
จากตอนที่ 1 เราทราบกันแล้วว่าการฉายรังรังสีสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเป็นอย่างไร แต่เมื่อไรต้องใช้รังสี ใช้วิธีใด และผลเป็นอย่างไร ติดตามได้ในตอนนี้

ผลข้างเคียงของรังสีรักษาโรคมะเร็ง
การรักษามะเร็งไม่ว่าจะเป็นการรักษาแบบ ผ่าตัด เคมีบำบัด การฉายรังสี เป็นสิ่งที่ผู้ป่วยมะเร็งต้องเผชิญหลีกเลี่ยงไม่ได้และแน่นอนว่าผลข้างเคียงนั้นผู้ป่วยบางท่านรับไม่ได้ทำให้การรักษาไม่จบคอร์ส แล้วผลข้างเคียงจากรังสีรักษาจะเป็นยังไง สามารถศึกษาได้ ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนฉายรังสี
การเตรียมตัวของผู้ป่วยมะเร็งก่อนการฉายแสงนั้น จะทำให้ผู้ป่วยได้รับความรู้ก่อนการรักษา จะทำให้ผู้ป่วยทราบถึงวัตถุประสงค์ของการรักษาและมีกำลังแรงใจที่จะต่อสู้กับโรค

มะเร็งหลอดอาหาร ( Esophageal cancer )
มะเร็งหลอดอาหารมักพบในผู้ใหญ่ พบบ่อยเป็นอันดับ 7 ทั่วโลก และพบมากในประเทศที่กำลังพัฒนา พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง และมากกว่าร้อยละ 90 พบในช่วงอายุ 55-65 ปี

ข้อพึงระวังและการปฏิบัติตัวเมื่อรับเคมีบำบัดหรือฉายรังสี
เมื่อรับการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือฉายรังสี มักต้องเจอผลข้างเคียงการรักษาต่างๆ มากมาย แต่หากผู้ป่วยมีการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง กันไว้ดีกว่าแก้ อาการต่างๆ ก็จะบรรเทาเบาบางลง

มะเร็งหลังโพรงจมูก
โครงสร้างโพรงจมูก ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ บริเวณที่เกี่ยวกับการหายใจ ซึ่งส่วนนี้จะมีเนื้อประสานรองรับและบรรจุหลอดเลือดจำนวนมาก ส่วนที่ 2 เป็นบริเวณที่เกี่ยวกับประสาทพิเศษดมกลิ่น

การฉายรังสีผู้ป่วยมะเร็งจากภายใน
รังสีรักษาแบบภายในซึ่ง บางครั้งเรียกว่าการใส่แร่หรือฝังแร่ (Brachytherapy, intracavitary RT, or implant therapy) แหล่งกำเนิดรังสีจะถูกใส่เข้าไปภายในร่างกาย

การฉายรังสีผู้ป่วยมะเร็งจากภายนอก
รังสีรักษาส่วนใหญ่ที่ใช้กับผู้ป่วยมักจะเป็นชนิดภายนอก ( บางครั้งเรียกว่าการฉายรังสี หรือการฉายแสง ) เครื่องฉายรังสีจะให้รังสีพลังงานสูงไปยังบริเวณที่มีเซลล์มะเร็ง

การป้องกันอาการไม่พึงประสงค์ระหว่างฉายรังสี
อาการไม่พึงประสงค์หรืออาการข้างเคียงของการฉายรังสีรักษามะเร็งขึ้นอยู่กับ ตำแหน่งที่รักษา ปริมาณรังสีที่รักษา ปริมาตรเนื้อเยื่อที่รักษา ชนิดของเครื่องมือที่ใช้รักษา ซึ่งสามารถป้องกันได้

การฉายรังสีด้วยภาพ 3 มิติ
การฉายรังสีด้วยภาพ 3 มิติ คือ การฉายรังสีจากภายนอก โดยการวางแผนในระบบสามมิติ เพื่อให้ได้การกระจายของรังสีครอบคลุมใกล้เคียงกับขนาดและลักษณะของรูปร่างรอยโรคมากที่สุด

ชีวิตที่เลือกจะไม่แพ้ (มะเร็งหลังโพรงจมูก)
ปัจจุบัน ดิฉันหายเป็นปกติ และดิฉันได้ตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ และติดตามผลเพื่อเฝ้าระวังตามแพทย์นัด แต่ดิฉันก็ได้รับผลข้างเคียงจากการรักษา โดยมีอาการคอแห้งต้องจิบน้ำตลอดเวลา

 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน